Thực phẩm tốt cho trí nhớ của người già

Với người cao tuổi, khi phát hiện thấy có các dấu hiệu mắc bệnh suy giảm trí nhớ thì hãy xem lại chế độ dinh dưỡng ăn uống hàng ngày.

5-thuc-pham-chua-benh-mat-tri-nho-o-nguoi-gia-4

1. Gia vị cà ri. Sự thay đổi bệnh lý dẫn tới các mảng bám trong não được hình thành từ protein vốn dĩ vô hại là beta-amyloid gây nên căn bệnh giảm trí nhớ (Alzheimer). Ngoài ra, viêm oxy hóa trong não cũng dẫn đến căn bệnh này.

Các nhà khoa học đã tìm thấy chất Curcumin – thành phần màu vàng đặc trưng có trong cà ri có thể chống oxy hóa và chống viêm. Theo WHO, đất nước Ấn Độ – nơi rất chuộng món ăn cà ri, có tỷ lệ những người mắc bệnh Alzheimer thấp nhất. Như vậy, cà ri là loại gia vị có tiềm năng to lớn đối với việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh này.

3. Các loại quả mọng như dâu tây, cà chua, mâm xôi có thể cải thiện cơ chế bảo vệ não, từ đó giúp giảm quá trình tích lũy chất độc trong não. Ấn phẩm tháng Tư năm 2013 của hội Sinh học thực nghiệm đã chứng minh thành công quả mọng có thể loại bỏ độc tố, ngăn bệnh Alzheimer. Họ làm thí nghiệm trên những con chuột ăn quả mọng trong hai tháng và cho chiếu bức xạ lên não.

Kết quả, nhóm chuột ăn quả mọng ngăn được bức xạ đáng kể so với nhóm còn lại không ăn quả này. Giới khoa học đưa ra kết luận, quả mọng cung cấp tác dụng bảo vệ, do nó chứa thành phần phytonutrient cao, có thể cải thiện chức năng nhận thức và giảm tỷ lệ bệnh Alzheimer.

3. Cà phê. Tạp chí Bệnh Alzheimer cho kết quả từ một nghiên cứu, cà phê rất tốt trong việc phòng chống bệnh. 124 người trong độ tuổi 65 – 88 tiêu thụ cà phê hàng ngày có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ.

Như vậy, chất caffein có thể ngăn chặn việc mảng protein cặn bám trong não. Những mảng bám này làm gián đoạn thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh.

4. Cá hồi, cá trích và các loại cá béo khác đã được chứng minh là làm giảm nồng độ trong máu của beta amyloid – chất bột protein làm nghẽn não. Một nghiên cứu trên tạp chí Neurology Mỹ đối với 1219 người hơn 65 tuổi có dấu hiệu ăn cá hàng ngày.

Kết quả cho thấy, những người ăn cá ít nhất một lần trong tuần có lượng chất xám nhiều hơn ở những vùng chịu trách nhiệm về bộ nhớ là 4% và nhận thức là 14%. Chứng tỏ rằng, omega 3 cung cấp nhiều chất xám cho não.

5. Sô cô la đen. Một cuộc thử nghiệm tiến hành với 37 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 50 – 69. Một nhóm dùng thức uống chứa hàm lượng cao các chất flavanols, có nhiều trong đồ uống cacao – với 900mg/ngày, nhóm còn lại dùng thức uống có chứa hàm lượng nhỏ flavanols – 10mg/ngày trong vòng hơn 3 tháng.

Kết quả kiểm tra và đối chiếu cho thấy nhóm các tình nguyện viên uống loại thức uống có hàm lượng chất flavanols cao đạt được mức cải thiện trí nhớ cao hơn và lượng máu lưu thông tới não cũng cao hơn. Ngoài cacao, những hợp chất này cũng có trong các loại quả như nho, việt quất và một số loại rau quả và lá chè, tuy nhiên hàm lượng flavanols trong mỗi loại rau quả là khác nhau.

Theo Mi Trần – Kiến thức

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online