Những tác hại không ngờ của chứng béo phì

Kết quả khảo sát trên gần 4.000 người cho thấy chỉ số khối cơ thể càng cao thì có nhiều nguy cơ mắc chứng . Phụ nữ ở độ tuổi trên 50 dễ mắc chứng đau nửa đầu nhất.

Béo phì là gây cho 34.000 nam giới và 50.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm. Nhiều người béo bị kỳ thị nên tăng khả năng trầm cảm và tự tử.

Một nghiên cứu mới phát hiện 10% các vấn đề liên quan túi mật, thận, gan, ruột kết và ung thư có thể là do trọng lượng cơ thể dư thừa. Đến 41% bệnh ung thư tử cung được cho là gắn liền với bệnh béo phì, theo tạp chí The Lancet. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết hơn 36% người nước này béo phì và 34% . Sau đây là 8 ảnh hưởng của bệnh béo phì, theo ABC News.

Ung thư

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ước tính béo phì gây ung thư cho 34.000 nam giới và 50.000 phụ nữ mỗi năm. Giảm chỉ số khối cơ thể BMI được xem là cách hiệu quả giúp tránh các trường hợp mắc mới ung thư.

Tac-hai-cua-beo-phi-1

Béo phì đang trở thành đại dịch toàn cầu. Ảnh minh họa: fabfitover

Chứng đau nửa đầu

Kết quả khảo sát trên gần 4.000 người cho thấy chỉ số khối cơ thể càng cao thì có nhiều nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu. Phụ nữ béo phì ở độ tuổi trên 50 dễ mắc chứng đau nửa đầu nhất.

Khả năng sinh sản

Phụ nữ thừa cân gặp nhiều khó khăn trong vấn đề mang thai. Nghiên cứu tại Ấn Độ trên 300 phụ nữ béo phì cho thấy hơn 90% trong số họ phát triển bệnh đa nang buồng trứng, liên quan đến vấn đề vô sinh. “Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản. Đây cũng có thể là kết quả của những thay đổi hormone được sản xuất bởi các mô mỡ”, tiến sĩ Marc Bessler, Bệnh viện New York Presbyterian chia sẻ.

Nhiều phòng khám vô sinh không chấp nhận điều trị cho bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể quá cao. Khá nhiều trường hợp phụ nữ có thể mang thai sau vài tháng tích cực điều trị béo phì mà không cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Sinh non

Nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ sinh con trước thời hạn của phụ nữ, đặc biệt là khi chỉ số khối cơ thể từ 35 trở lên. Các nhà nghiên cứu cho rằng quá nhiều chất béo có thể là nóng và suy yếu tử cung. Sinh non là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh tử vong và bệnh tật.

Rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ và trọng lượng dư thừa gây ảnh hưởng giấc ngủ. Gần 80% người lớn tuổi béo phì ở Mỹ có các vấn đề rối loạn giấc ngủ. Ngủ kém góp phần thúc đẩy một loạt các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là chính bệnh béo phì. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ngủ ít hơn 5 giờ một đêm có nhiều khả năng sẽ tăng cân hơn so với những người ngủ ít nhất 7 giờ.

Tiến sĩ Donald Hensrud tại Bệnh viện Mayo cho biết một trong những nguy cơ sức khỏe trực tiếp nhất đối với nhiều người béo phì là chứng ngưng thở khi ngủ.”Ngừng thở khi ngủ có thể được gây ra bởi chất béo tăng lên xung quanh vùng cổ, chèn ép đường hô hấp khi nằm xuống. Điều này khiến khó có được giấc ngủ chất lượng tốt, có ít oxy trong máu và tim phải làm việc nhiều hơn”, tiến sĩ Hensrud nói.

Bị bắt nạt

Nhiều người béo phì bị kỳ thị hoặc trở thành trò đùa của mọi người, tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm và tăng nguy cơ tự tử.

Các nhà nghiên cứu Đại học Yale cho biết hơn40% trẻ em tìm cách điều trị để giảm cân nói rằng chúng bị bắt nạt hay trêu chọc bởi chính thành viên trong gia đình. “Khi chúng tôi hỏi những phụ nữ béo phì bị kỳ thị, 72% trả lời người trêu chọc là người nhà”, tác giả chính của nghiên cứu, Rebecca Puhl nói. Các cuộc thảo luận với những người thân yêu về cân nặng của họ ngay cả khi có ý định tốt thì cũng dễ dàng gây cảm giác phê phán và xúc phạm.

Khó khăn tìm bác sĩ

67% người đàn ông và phụ nữ béo phì cho biết họ bị xấu hổ trong phòng khám bác sĩ. Khoảng một nửa các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân béo “vụng về, xấu xí, thiếu ý chí và dường như không tuân thủ điều trị”. Nhiều bệnh nhân béo phì có xu hướng trì hoãn hoặc tránh gặp bác sĩ ngay cả khi có vấn đề sức khỏe.

Thu nhập thấp hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa tiền lương và béo phì. Người béo, đặc biệt là phụ nữ có thu nhập trung bình thấp hơn nhiều so với người có cân nặng bình thường.

Theo VnExpress

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online