Những nguyên nhân khiến trẻ béo phì

Số ngày càng gia tăng và lứa tuổi nào cũng có. Vậy nguyên nhân gì khiến trẻ béo phì? Bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

cach-cham-con-khong-bi-beo-phi

Số trẻ em béo phì ngày càng gia tăng và lứa tuổi nào cũng có. Vậy nguyên nhân gì khiến trẻ béo phì? Theo điều tra, nghiên cứu của các nhà khoa học thì nguyên nhân chủ yếu là:

Yếu tố di truyền:

Các học giả cho rằng đây là yếu tố hàng đầu, đạt tới 30%. Nếu bố và mẹ đều béo phì thì tỉ lệ trẻ béo phì có thể lên đến 70%. Nếu một trong hai người bố hay mẹ béo phì thì trẻ sinh ra mắc chứng béo phì lên tới 40-50%. Có tài liệu điều tra 248 trẻ béo phì thì số trẻ có bố hoặc mẹ béo phì là 29,8%, còn số trẻ có bố và mẹ không béo phì chỉ 10%. Có thể khẳng định, yếu tố di truyền rất quan trọng.

Yếu tố môi trường:

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất và văn hóa càng nâng cao, phần lớn các cặp vợ chồng đều có xu hướng đẻ ít con để có điều kiện chăm sóc con cái; đương nhiên bố mẹ càng nuông chiều con, cho trẻ ăn đủ thứ ngon. Ngoài bữa ăn chính ra, còn kẹo, bánh và các thức ăn vặt khác… trẻ không thiếu thứ gì. Hơn nữa một số người còn nhầm tưởng con mập là khỏe, cứ cho con ăn thoải mái; kể cả các món ăn giàu mỡ, đường, kết quả trẻ trở nên béo phì.

Yếu tố nội tiết:

Béo phì liên quan mật thiết đến chức năng nội tiết. Rối loạn nội tiết thường kéo theo béo phì thứ phát. Cơ địa một số trẻ có insulin trong máu cao, hormone tăng trưởng giảm, chất kích thích vỏ thượng thận tăng, dẫn đến tích mỡ quá nhiều gây béo phì. Còn một số trẻ khác lại có tỉ lệ chuyển hóa cơ bản thấp, tiêu hoá năng lượng ít dễ tích mỡ gây béo phì.

Yếu tố vận động: dân số ngày càng tăng, sân chơi cho trẻ em càng thu hẹp, trẻ đi học thì bài tập quá nhiều không còn thời gian để chơi. Thời gian rảnh rỗi trẻ ngồi lì bên máy vi tính, vi tính, lượng hoạt động càng ít; ăn uống tốt nhưng ít vận động khiến trẻ béo phì ngày càng nhiều.

Việc nhà ngày càng được cơ khí hóa, điện khí hóa, tự động hóa nên trẻ ít phải lao động chân tay, ít phải đi lại nên càng phát phì.

Ngoài các yếu tố trên, hiện nay các bà mẹ mang thai đều được dinh dưỡng đầy đủ, thai to, trẻ ra đời đã quá nặng, điều này có nghĩa số lượng tế bào mỡ từ trong cơ thể mẹ đã tăng mạnh. Hơn nữa, ngày nay nhiều phụ nữ không muốn cho con bú sữa mẹ, hoặc mẹ phải đi làm nên phải cho con ăn dặm quá sớm (dưới 4 tháng tuổi) khiến trẻ hấp thu glucid quá sớm, dẫn đến tổng hợp mỡ trong cơ thể quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ béo phì.

Yếu tố tinh thần:

Tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi tốt, không buồn phiền lo lắng, cuộc sống dư giả khiến con người dễ béo hơn

Yếu tố sinh lý:

Đàn ông tuổi trung niên và phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh do yếu tố sinh tố giảm, hoạt động thể lực giảm trong khi yếu tố tinh thần có nhiều thuận lợi, ăn uống tốt khiến nguy cơ mắc bệnh béo phì tăng cao

Theo benh.vn

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online