Những món cháo tốt cho bệnh nhân sỏi thận

Bị khiến người bệnh bị đau, khó chịu, ăn uống khó khăn nên có thể chế biến một số món tốt cho bệnh nhân này.

Cháo thị bò bằm: Gạo trắng 50g, thịt bò 100g, rau cần thái nhỏ 2 muỗng canh. Gia vị muối, tiêu bột lượng vừa dùng. Vo sạch gạo trắng, để ráo nước. Nấu sôi 2 lít nước, cho gạo vào tiếp tục nấu cho đến khi sôi trở lại thì khuấy đều, vặn lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút, nêm muối vào. Rửa sạch thịt bò, sau đó bằm nhỏ (hoặc cắt sợi), cho vào 4 thìa nước lớn, cho bột vào trộn đều rồi đổ vào chén. Đổ cháo đang sôi vào chén có thịt bò và trộn đều lên, rắc tiêu bột và cho rau cần xắt vụn vào là có thể dùng được.

Cháo sườn bí đao: Gạo trắng 50g, ý dĩ 30g, sườn non 100g, bí đao 400g, rau thơm xắt nhỏ. Gạo vo sạch, bo bo rửa sạch ngâm trong nước khoảng 4 tiếng. Sườn non sau khi trụng sơ nước sôi thì đem rửa sạch; bí đao để cả vỏ hột, rửa sạch cắt thành từng miếng. Nấu sôi 2,5 lít nước, cho gạo, ý dĩ, bí đao, sườn non vào, nấu sôi lại, sau đó vặn lửa nhỏ nấu khoảng 40 phút. Nêm muối, rắc tiêu bột, rau cần xắt nhỏ lên là có thể dùng.

cac-mon-chao-tot-cho-nguoi-soi-than-3

Cháo cá lóc: Gạo trắng 60g, cá lóc 1/2 con (khoảng 200g), đậu phụ 1 miếng, muối, tiêu bột lượng vừa dùng, rau cần thái nhỏ một ít. Vo sạch gạo để ráo nước; đậu phụ rửa sạch cắt miếng nhỏ; cá lóc làm sạch, cắt thành từng lát. Cho vào nồi 2,5 lít nước nấu sôi, cho gạo, cá lóc vào nấu cho đến khi sôi trở lại, khuấy đều. Vặn nhỏ lửa nấu khoảng 30 phút, cho đậu phụ vào nấu tiếp 3 phút nữa. Nêm muối, rắc tiêu, rau cần lên là dùng được.

Cháo vừng: Gạo lứt 50g, vừng đen 50g, đường đen lượng vừa dùng. Gạo lứt vo sạch ngâm nước khoảng 2 giờ. Cho 2 lít nước vào nấu sôi, cho gạo vào khuấy một lát, đợi khi sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ, nấu khoảng 45 phút, cho mè đen vào nấu tiếp 5 phút nữa, cho đường vào là được.

Cháo sữa đậu nành: Gạo trắng 50g, sữa đậu nành 100ml. Bột nêm một ít. Vo gạo sạch để ráo nước. Cho 1,5 lít nước vào nồi nấu sôi, cho gạo trắng vào tiếp tục nấu sôi, sau đó khuấy đều, vặn lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút. Tiếp đến cho sữa đậu nành vào, nấu mấy giây là được. Cũng có thể rắc lên một ít bột nêm để dùng.

Cháo bí đỏ: Gạo trắng 50g, bí đỏ 300g. Gạo trắng vo sạch, để ráo nước; bí đỏ rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, để nguyên vỏ cắt thành từng miếng nhỏ. Đổ 2 lít nước vào nồi nấu sôi; cho gạo, bí đỏ vào khuấy đều, tiếp tục nấu cho đến khi sôi trở lại, vặn nhỏ lửa nấu khoảng 30 phút là được.

Cháo củ sen: Gạo nếp than 50g, củ sen 200g, táo tàu 8 trái. Đường lượng vừa dùng. Vo sạch gạo nếp than, ngâm nước 4 giờ. Củ sen rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ. Đổ 2,5 lít nước vào nồi nấu sôi trở lại khuấy đều, vặn lửa nhỏ nấu khoảng 50 phút, cho đường cát trắng vào nấu sôi lại là được.

Theo Lương y Ngự Bình – Kiến thức

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online