Những biện pháp giúp phòng ngừa sỏi thận

Năm vừa qua ở CHLB Đức, nơi người dân chắc chắn không đổ mồ hôi nhiều như khí hậu nhiệt đới ở nước ta, số người bị sỏi thận chiếm 1,5% dân số! Ở xứ mình nếu có thấp hơn chút đỉnh thì tròm trèm gần triệu người đang khổ vì viên sỏi đâu đó trong đường tiết niệu.Tuy nhiều người mắc bệnh nhưng số người hiểu rõ bệnh lại không bao nhiêu. Dưới đây là một số điểm nên hiểu cho đúng nếu muốn sỏi thận không ghé thăm ta!

1.Nên uống nước trước khi đi ngủ để ?

Đúng, dù không hoàn toàn thoải mái cho một số người có đường tiết niệu quá nhạy cảm. Nước uống vào làm loãng nước tiểu, nhờ đó khoáng chất và tạp chất trong đường tiết niệu không có cơ hội kết tủa. Người có cơ địa hạp với sỏi thận, như người có thân nhân trực hệ đã phải mổ vì sỏi thận, nên uống ly nước nhỏ trước khi đi ngủ, tuy có thể phải tiểu đêm nhưng tránh được tình trạng nước tiểu cô đặc trong đêm.

Nhung_bien_phap_ngua_benh_soi_than_2

2.Uống nhiều cà phê có thể sinh sỏi thận?

Khó trật, vì lượng caffeine trong máu nếu quá cao sẽ kéo theo chất vôi qua đường tiểu. Càng nhiều chất vôi trong đường tiết niệu, lại thêm thói quen nín tiểu thì nguy cơ sinh sỏi thận càng cao.

3.Bia có tác dụng phòng ngừa sỏi thận?

Đúng là men bia có tác dụng ngăn chặn phản ứng tích tụ chất vôi trong đường tiết niệu. Bằng chứng là theo các nhà nghiên cứu ở Helsinski, uống nửa lít bia mỗi ngày có thể giảm đến 40% xác suất sỏi thận. Nhưng không được hơn 250ml cho mỗi bữa ăn chính.

Giảm cân là biện pháp chủ động nhằm ngăn ngừa sỏi thận?

Chính xác, vì acid uric, nguyên nhân của bệnh gout, hầu như tăng cao ở người béo phì. Không chỉ trong khớp, chất này cũng đọng lại trong đường tiết niệu nếu bệnh nhân uống nước không đủ và tạo thành điểm tựa cho viên sỏi dưới dạng urate.

4.Lạm dụng sinh tố có thể dẫn đến sỏi thận?

Không sai, rõ nhất là với sinh tố C nếu uống liên tục 500mg mỗi ngày trong nhiều tuần.

Chế độ dinh dưỡng quá nhiều chất vôi sinh sỏi thận?

Đúng. Khổ chủ có thể tự gia tăng sản xuất loại sỏi có cấu trúc oxalat – vôi khi quen dùng món ăn chứa nhiều chất vôi kèm với các loại thực phẩm có nhiều oxalat như rau dền, cà chua, bạc hà.

Nhung_bien_phap_ngua_benh_soi_than_3

5.Không nên uống sữa nếu đã bị sỏi thận?

Chỉ đúng nếu không giữ quân bình trong chế độ dinh dưỡng khiến chất vôi chiếm ưu thế chẳng hạn ở người uống sữa quá nhiều vì tin vào quảng cáo. Người đã bị sỏi thận vẫn có thể uống mỗi ngày một ly sữa. Khéo hơn nữa là đồng thời chú trọng các dạng thực phẩm chứa nhiều magnesium như gạo lứt, chuối, đậu xanh, khoai lang… để tận dụng tác dụng tương tranh với chất vôi.

6.Đổ mồ hôi quá nhiều dễ bị sỏi thận?

Chính xác. Đó là lý do khiến sỏi thận là bệnh quen thuộc với nhiều người xứ mình. Cần uống nước kịp thời để bù trừ lượng nước và chất điện giải thất thoát qua mồ hôi, như trong trường hợp của vận động viên, nông dân, người lao động nặng, người xông hơi (sauna).

7.Có thể làm tan sỏi thận với dược thảo?

Đúng, nhưng không 100%. Một số cây thuốc đúng là có tác dụng thu nhỏ kích thước hay thậm chí làm vỡ viên sỏi, như kim tiền thảo, râu mèo, ngưu tất… nhưng tác dụng tùy thuộc vào kích cỡ và cấu trúc của viên sỏi, cơ tạng người bệnh, bệnh lý đi kèm… Uống trà dược thảo là chuyện nên làm. Ngay cả một số thực phẩm cũng có tác dụng tương tự như lecithin trong đậu nành, trong tảo spirulina, sau khi người bệnh áp dụng hình thức ăn chay, dù chỉ một buổi mỗi ngày trong nhiều tuần liên tục.

 

Theo soithan.vn

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online