Xem màu nước tiểu, đoán bệnh cơ thể

Màu sắc của có thể phản ánh tình trạng sức khỏe rất rõ. Nếu khi thức dậy vào sáng sớm có 4 biểu hiện sau thì bạn cần phải cẩn trọng.

Nước tiểu nổi bọt: nguy cơ cho tiền liệt tuyến

Nếu thấy trên bề mặt của nước tiểu có một tầng bọt nổi lên và không tan ra, điều này có thể là biểu hiện của viêm thận thời kỳ đầu hoặc cảnh báo về viêm tiền liệt tuyến.

Chuyên gia cho biết, dạng bọt này là do protit trong dịch niệu nhiều gây ra.

Ngoài ra, nếu nam giới mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến thì trong nước tiểu có thể mang theo dịch tuyến tiền liệt và dịch này tạo ra một tầng bọt ở phía trên hoặc luôn ở trong trạng thái “nước tiểu bọt”.

Lưu ý: Nếu bọt nước tiểu khá lớn hoặc lớn bé không giống nhau và chỉ có ở trong một quãng thời gian ngắn thì chỉ là hiện tượng thông thường, không nên lo lắng.

như trà đặc: lưu ý vấn đề về gan

Nếu nước tiểu thời gian dài vàng như trà đặc, khuyến cáo gan của bạn đã có vấn đề.

Nếu ống dẫn từ túi mật bị viêm, kết sỏi tắc nghẽn, gan bị tổn thương, viêm gan đều làm cho nước tiểu có màu vàng. Nếu trong thời gian dài nước tiểu có màu vàng như trà đặc, bạn phải lưu ý xem cơ thể mình còn có khác nữa không, ví dụ như vàng mặt, mệt mỏi, khó chịu và đau nhức ở bụng trên, lúc đó nên lập tức đi khám các bệnh về gan.

Lưu ý: Nếu nước tiểu bị vàng chỉ 1-2 lần, thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng khác thì hãy an tâm. thay đổi có liên quan đến ăn uống và lượng nước uống vào và lượng mồ hôi. Nếu mồ hôi nhiều, uống ít nước, màu của nước tiểu cũng sẽ thẫm hơn, điều này có thể khắc phục được.

Ngoài ra, khi vừa ngủ dậy, trong thận tích trữ nước tiểu của cả 1 đêm dài, vì vậy màu sắc của nước tiểu cũng khá thẫm và có mùi khá nồng, tuy nhiên sau khi bạn uống nước vào thì màu của nước tiểu sẽ nhạt hơn và mùi cũng bớt nồng hơn.

NC20T12

Nước tiểu vàng kèm theo màu đỏ: viêm nhiễm đường

Trong nước tiểu kèm theo màu đỏ thì rất có khả năng bạn bị viêm nhiễm đường niệu đạo. Thông thường khi nước tiểu màu đỏ còn kèm theo cả triệu chứng như đi tiểu nhiều, tiểu buốt, hay buồn tiểu, đau từng đợt ở bụng, lưng vv. Lúc này phải lập tức đi khám khoa tiết niệu để điều trị kịp thời.

Lưu ý: Khi chúng ta ăn cà rốt hoặc các loại rau quả có màu sắc đỏ tự nhiên thì có thể làm cho nước tiểu của chúng ta có màu đỏ. Nhưng hiện tượng này chỉ là tạm thời, chỉ cần uống một vài ly nước lọc vào là màu nước tiểu sẽ trở lại như cũ.

Còn nếu xuất hiện máu trong nước tiểu thì chứng tỏ cơ thể đang có nguy cơ mắc 1 trong hàng chục loại bệnh.

Nếu khi đi tiểu ra máu kèm theo đau nhức ở vùng eo lưng hoặc đau từng cơn ở vùng bụng thì có khả năng bị sỏi thận hoặc đường ống dẫn niệu kết sỏi.

Nếu đi tiểu ra máu kèm theo chảy máu mũi, chảy máu răng, xuất huyết da thì có thể là do tiểu cầu trong máu giảm, bệnh hắc lào do dị ứng, thậm chí cả bệnh máu trắng. Vì vậy, khi có triệu chứng này phải ngay lập tức đi khám bác sỹ.

Theo Dân trí

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online