Những điều chưa biết về bệnh sỏi thận

Mọi người thường nghĩ là các viên sỏi canxi, cấu thành do rối loạn chuyển hóa, chế độ ăn uống, … Nhưng cũng có những viên sỏi khác là struvite được tạo ra bởi nhiễm trùng, phát triển rất nhanh.

Theo nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí của Hiệp hội nắn xương Mỹ, đi với tốc độ vừa phải có thể làm tăng sự di chuyển của các sỏi thận nhỏ.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì việc này chỉ có lợi đối với những người có sỏi thận nhỏ. Người bị sỏi thận nhỏ chỉ phát hiện ra sỏi khi họ đi siêu âm, còn khi phát hiện đã đau thì quá muộn để thử “mẹo” này.

Ngoài ra, có những điều ít biết khác về sỏi thận mà mọi người nên lưu ý:

1. Không phải tất cả sỏi thận đều giống nhau

Mọi người thường nghĩ sỏi thận là các viên sỏi canxi, cấu thành do rối loạn chuyển hóa, chế độ ăn uống, phẫu thuật… Nhưng cũng có những viên sỏi khác là struvite được tạo ra bởi nhiễm trùng, phát triển rất nhanh.

Thiếu nước, bệnh gút, các yếu tố di truyền cũng tạo ra sỏi uric acid, và sỏi cystine gây ra bởi rối loạn di truyền khiến thận tạo ra lượng axít amin quá nhiều.

soc-di-tau-luon-co-the-giup-tan-soi-than-1

2. Sỏi thận thực sự không gây đau

Đôi khi bệnh nhân cảm thấy “chuyển động” của sỏi thận gây đau nhói. Nhưng cơn đau thực sự có nguyên do là tắc nghẽn niệu quản do sỏi rơi vào.

3. Bơ đậu phộng có thể gây sỏi thận

Nếu bạn dễ bị sỏi thận, mức độ oxalates quá cao trong chế độ ăn có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu làm tăng sự phát triển của sỏi thận. Các loại thức ăn nhiều oxalates bao gồm rau chân vịt, socola, cà phê, bơ đậu phộng, bia, đại hoàng…

4. Nơi sống có thể tác động đến sự phát triển sỏi thận

Các vùng đất nóng phía nam có thể khiến bệnh nhân dễ mất nước, vì thế có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. Khi mất nước, cơ thể không thể thải loại toàn bộ chất thải, dẫn đến phát triển sỏi thận.

5. Tình dục làm di chuyển sỏi thận

Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy quan hệ tình dục cũng làm tăng di chuyển các viên sỏi nhỏ, tương tự như đi tàu lượn. Hoạt động này làm tăng giải phóng nitric oxide, chất làm thư giãn cơ bắp, giúp thận “thư giãn” để các viên sỏi “rớt đi”.

6. Canxi không phải là “kẻ thù”

Lời khuyên cũ cho rằng bệnh nhân bị sỏi thận nên tránh dùng sữa và canxi. Nhưng nếu không có canxi, bạn sẽ hấp thụ nhiều hơn oxalates. Ngoài ra, canxi cũng là chất rất cần thiết và không thể thiếu để có khung xương chắc khỏe.

Tuy vậy, nếu đã phát hiện sỏi thận hoặc có nguy cơ bị sỏi thận, bạn không nên dùng thuốc bổ sung canxi. Lý do là vì các loại thuốc này không được cơ thể hấp thụ dễ dàng như canxi trong thực phẩm. Từ đó có thể làm tăng mức canxi trong nước tiểu, gây nguy cơ sỏi thận cao hơn.

7. có thể ngăn chặn sỏi thận

Uống nước chanh có thể ngăn ngừa sỏi thận uric acid. Chanh chứa mức độ cao chất citrate, ức chế sự hình thành sỏi thận. Thậm chí nó có thể làm tan sỏi thận uric acid, khiến nước tiểu mang tính kiềm nhiều hơn.

Theo Pháp luật TPHCM

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online