Những tác hại khôn lường từ thói quen dùng điện thoại của cha mẹ

Trước đó, đã có các nghiên cứu cho thấy bố mẹ hay dùng điện thoại khi trông con hoặc chơi với con có thể khiến khả năng tập trung của con kém.

Cha mẹ có thể làm tổn thương con cái, ảnh hưởng đến hành vi của con cái bằng chính thói quen dùng điện thoại của mình.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các vấn đề về hành vi ở trẻ em, chẳng hạn như sự quá nhạy cảm, nóng giận, hiếu động thái quá và hay khóc nhè đều bị ảnh hưởng từ bố mẹ và có ảnh hưởng đến cả gia đình. Và yếu tố gây nên điều này là điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nhưng trước khi ném hết những đồ này đi thì điều quan trọng bố mẹ cần biết là nguyên nhân thực sự thế nào.
Brandon McDaniel, nhà nghiên cứu các vấn đề gia đình của Đại học Illinois State (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu mối quan hệ nhiều yếu tố, như sự căng thẳng của cha mẹ, trầm cảm, mối quan hệ gia đình và việc sử dụng điện thoại đã tác động đến trẻ như thế nào”.
091151_Dien-thoaiNhiều vấn đề hành vi ở trẻ xuất phát từ thói quen dùng điện thoại của bố mẹ (Ảnh minh họa).
Nghiên cứu của McDaniel được xem như là một đóng góp thú vị, bằng chứng cho thấy việc sử dụng kỹ thuật số gia tăng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
McDaniel và nhóm của ông đã làm khảo sát với 170 gia đình về việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và các đồ công nghệ khác và đánh giá liệu các thiết bị này có làm gián đoạn thời gian các thành viên trong gia đình dành cho nhau hay không. Ví dụ, cha mẹ có bao giờ kiểm tra điện thoại của họ trong thời gian ăn uống hoặc thời gian chơi không? Kết quả, hơn một nửa số cha mẹ cho hay họ ít nhiều bị gián đoạn do đồ công nghệ. Chỉ có 11% nói họ không bị đồ công nghệ làm ảnh hưởng đến việc tương tác với con.
Khi McDaniel và các đồng nghiệp nghiên cứu về sự căng thẳng của cha mẹ, các triệu chứng trầm cảm, giáo dục của cha mẹ thì nhận thấy tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến hành vi của trẻ. Điều thú vị, các bà mẹ cũng cho rằng họ dùng nhiều đồ công nghệ hơn những ông bố.
091152_Dien-thoai2Nên hạn chế tối đa việc dùng sản phẩm công nghệ trước mặt con (Ảnh minh họa).
Qua khảo sát cho thấy những đứa trẻ nay khóc lóc, nóng giận, mè nheo, hiếu động thái quá chịu ảnh hưởng từ việc trong quá trình chơi với con, cha mẹ thường xuyên bị gián đoạn bởi các thiết bị công nghệ, chủ yếu là điện thoại.
Các nhà nghiên cứu chắc hẳn phải cần làm nhiều nghiên cứu hơn nữa thì mới có kết quả chính xác. Nhưng trong khi chờ đợi, chính McDaniel đã phát biểu trên danh nghĩa là một phụ huynh rằng nghiên cứu này đã truyền cảm hứng khiến anh giảm tần suất dùng đồ công nghệ: “Tôi muốn con mình biết rằng chúng rất quan trọng đối với tôi, vì vậy tôi cố hết sức không dùng điện thoại hoặc thiết bị công nghệ khác bất cứ khi nào có mặt con cái. Bằng cách này để các con tôi thấy rằng tôi không bị phân tâm khi nói chuyện với chúng”.
Trước đó, đã có các nghiên cứu cho thấy bố mẹ hay dùng điện thoại khi trông con hoặc chơi với con có thể khiến khả năng tập trung của con kém.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online