Người nào dễ bị nhồi máu cơ tim và tắc mạch

rất nguy hiểm, thao tác cấp cứu được tính từng giây.. Cũng đừng tưởng thuyên chỉ là vấn nạn của người cao tuổi.

Thống kê trong thập niên gần đây cho thấy số người trẻ tuổi bất ngờ ngã bệnh không thua số trường hợp nhập viện cấp cứu của người già. Đáng lo hơn nữa là nếu trước đây nam giới chiếm số đông thì nay đã bình đẳng nam nữ trong chuyện thiếu máu cơ tim. Đáng nói hơn nhiều là bệnh vốn đã nặng lại càng nhiêu khê vì triệu chứng báo động rất mơ hồ, nhất là ở phụ nữ. Hơn phân nửa trường hợp phát hiện thiếu máu cơ tim không hề có cơn đau thắt ngực trước đó! Nếu đến thầy thuốc còn không ngờ thì bệnh nhân dễ gì trở tay cho kịp.

Chính vì thế mà ngành y khắp nơi đang hô hào biện pháp tầm soát bệnh lý mạch vành cho 10 nhóm đối tượng dễ là miếng mồi ngon theo trình tự nghiêm trọng, như dưới đây.

1. Nạn nhân thường xuyên của stress nhưng không thể cài đặt chương trình nghỉ ngơi trong thời biểu làm việc không cân đối. Nạn nhân đã vậy lại không theo dõi chức năng của trái tim qua điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm sinh hóa định kỳ, tối thiểu 6 tháng một lần, thậm chí nếu được mỗi 3 tháng càng tốt, vì bệnh có thể ra đòn đo ván bất cứ lúc nào.

2. Đã vướng nhưng chưa biết vì không tầm soát bệnh định kỳ, hoặc đang được điều trị nhưng đường huyết không ổn định do sai lầm về chế độ dinh dưỡng, vận động… Bệnh nhân tuy vậy vẫn không mấy bận tâm về hiệu quả của liệu pháp, cũng không chú trọng việc thay đổi nếp sinh hoạt, mà chỉ thụ động trông mong vào thuốc.

3. Hút thuốc lá không dưới 10 điếu mỗi ngày lại thêm không có thói quen thỉnh thoảng cho lá phổi xả hơi 1-2 ngày. “Thủ phạm” đồng thời quên bổ sung các loại sinh tố chống ung thư như tiền sinh tố A, sinh tố E, D, C

4. Có vấn đề với huyết áp nhưng không điều trị đến nơi đến chốn, hoặc tuy có đến thầy thuốc nhưng dùng thuốc theo kiểu xuân thu nhị kỳ. Đừng quên là huyết áp dù cao hay thấp đều có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

5. Sống trong môi trường ồn ào nhưng không tìm cách cài đặt chương trình thư giãn. Nên nhớ tiếng động thái quá là nguyên nhân hàng đầu khiến máu trở nên đậm đặc và dòng máu do đó dễ bị tắt nghẽn trong các mạch máu nhỏ ở vỏ não, thành tim, đáy mắt, cầu thận…

6. Béo phì nhưng vừa không cố gắng giảm cân vừa lạm dụng chế độ dinh dưỡng đơn điệu với thực phẩm công nghệ nhiều năng lượng, thay vì mỗi ngày tối thiểu có 5 lần rau quả tươi để bổ sung chất kháng oxy-hóa cho cơ thể.

7. Ít khi vận động đến 30 phút mỗi ngày. Hiếm khi đi bộ đến 3000 bước mỗi ngày.

8. Đã nhiều lần có lượng cholesterol trong máu cao hơn bình thường nhưng không điều trị cho đến nơi đến chốn.

9. Có người thân trực hệ đã bị nhồi máu cơ tim nhưng vẫn chưa gõ cửa thầy thuốc để tầm soát mạch định kỳ.

10. Đã hơn 50 tuổi, nam nữ cũng thế. Đừng quên phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, nam giới khi bước vào thời mãn dục đều là đối tượng rất nhạy cảm với bệnh tim mạch do ảnh hưởng bất lợi của tình trạng dao động nội tiết tố.

Điểm đáng nói là cả 10 nhóm đối tượng nêu trên đều có hàm lượng chất oxy-hóa trong cơ thể rất cao. Các chất này, còn có tên là gốc tự do, được sản sinh hoặc trong tình huống căng thẳng, hoặc từ trục trặc trên trục thần kinh – biến dưỡng – nội tiết, hoặc do cả hai, là lý do khiến tế bào mau già trước tuổi, mạch máu mau xơ vữa dù không tăng mỡ máu, tăng ung thư dù còn khỏe, da mau nhăn dù hãy còn trẻ!

Lycopene trong cà chua và Resveratrol trong nho đỏ là những chất kháng oxy hóa tuyệt vời dành cho tim mạch.

RANH 1

Nho và cà chua chứa những chất kháng oxy hóa tuyệt vời dành cho tim mạch

Muốn phòng tránh tình trạng tế bào, đơn vị của sự sống, mỗi ngày phải chịu cả chục ngàn lần công kích của chất oxy-hóa, may mắn làm sao là thầy thuốc đã tìm ra chất đối kháng được đặt tên là chất kháng oxy-hóa với công năng trung hòa ác tính của chất oxy-hóa. Có nhiều hoạt chất thuộc nhóm kháng oxy-hóa với cấu trúc sinh tố như C, E,… khoáng tố như selen, kẽm, … thành phần trong rau quả, cây thuốc như flavonoides, polyphenol… Dùng loại nào tất nhiên tùy theo quan điểm và kinh nghiệm cá biệt của mỗi thầy thuốc nhưng tất cả chuyên gia về hoạt chất sinh học đều đồng ý chấm điểm cao nhất cho Lycopene trong cà chua và Resveratrol trong rượu vang. Lý do rất đơn giản, vì kết quả nghiên cứu theo tiêu chí khách quan và thực nghiệm cho thấy cặp bài trùng này khi sánh vai có tác dụng cộng hưởng cao gấp nhiều lần các hoạt chất khác.

Nếu nghĩ bệnh tim mạch là chuyện trời kêu ai nấy dạ thì lầm. Bệnh không hề đánh lén bất ngờ. Nạn nhân, trong đại đa số trường hợp, đúng ra đã có thể phòng ngừa nếu trước đó đừng quá thờ ơ với sức khỏe, nếu hiểu thêm một chút về tác dụng phòng bệnh của chất kháng-oxy-hóa. Với bệnh tim mạch, quan điểm “sức mấy mà bệnh” đồng nghĩa với tự sát!

Theo Giadinhvietnam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online