Bệnh hoại tử vô mạch

Khớp phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi là hông. nặng hơn với thời gian, do đó, quản lý là một quá trình lâu dài.

Định nghĩa

Hoại tử vô mạch là mô xương chết do thiếu nguồn cung cấp máu. Cũng được gọi là hoại tử xương, vô mạch hoại tử có thể dẫn đến vỡ nhỏ trong xương và cuối cùng là sự sụp đổ xương.

Lưu lượng máu đến một phần của xương có thể bị gián đoạn nếu bị gãy xương hoặc khớp bị trật. Hoại tử vô mạch cũng được kết hợp với sử dụng lâu dài thuốc steroid liều cao và uống rượu quá mức.

Khớp phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô mạch là hông. Hoại tử vô mạch nặng hơn với thời gian, do đó, quản lý là một quá trình lâu dài.

Các

Hoại tử vô mạch thường gây đau và giảm phạm vi chuyển động khớp bị ảnh hưởng. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hoại tử vô mạch bao gồm:

Khớp háng. Ngoài đau ở khớp hông, đau cũng có thể lan vào háng hoặc đi xuống đùi đến đầu gối.

Đầu gối. Hoại tử vô mạch đầu gối, đau xảy ra thường xuyên nhất bên trong trên của đầu gối và nặng hơn với các hoạt động.

Xương vai. Một số đến ở vai, nhưng phổ biến nhất là bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô mạch xương cánh tay trên.

Một số người gặp hoại tử vô mạch song phương – ví dụ, trong cả hai hông hoặc ở cả hai đầu gối. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột gây ra bởi một chấn thương. Trong trường hợp khác, đau và cứng khớp có thể xây dựng lên từ từ trong vài tháng. Một số người bị hoại tử vô mạch không trải nghiệm đầy đủ triệu chứng.

Các khớp khác bị ảnh hưởng do hoại tử vô mạch bao gồm:

Mắt cá chân.

Bàn chân.

Bàn tay.

Hàm.

Cột sống.

Cổ tay.

Gặp bác sĩ nếu bị đau dai dẳng trong bất kỳ khớp nào. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu tin rằng có một xương bị gãy hoặc trật khớp.

Nguyên nhân

hoai-tu-chom-xuong-dui-vo-khuan1

Hoại tử vô mạch xảy ra khi dòng máu đến xương bị gián đoạn hoặc giảm, có thể được gây ra bởi:

Chấn thương. Phần tác động mà kết quả xương bị gãy hoặc trật khớp cũng có thể gây thiệt hại hay phá hủy các mạch máu gần đó. Nếu không có một nguồn cung cấp ổn định oxy và chất dinh dưỡng, các tế bào xương chết.

Mạch máu bị hẹp. Lưu lượng máu đến xương có thể giảm nếu xương được cấp máu bởi động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc, thường nhất là một chút nhỏ chất béo – những khối của các tế bào máu bị biến dạng – trong trường hợp thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Áp lực bên trong xương. Một số phương pháp điều trị y tế hoặc điều kiện, chẳng hạn như bệnh Legg-calve-Perthes hoặc bệnh Gaucher, có thể làm tăng áp lực bên trong xương, làm cho khó khăn hơn cho máu thâm nhập.

Các yếu tố nguy cơ

Hai yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của hoại tử vô mạch là:

Corticosteroid. Những người dùng liều cao corticosteroid như prednisone, trong thời gian dài – ví dụ, những người có bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp và lupus – có nhiều khả năng bị hoại tử vô mạch.

Uống rượu nặng. Một số đồ uống có cồn uống mỗi ngày trong nhiều năm có thể gây ra các chất béo hình thành trong mạch máu. Điều này có thể hạn chế dòng chảy của máu tới xương. Các đồ uống có cồn nồng độ cao hơn tiêu thụ hàng ngày, nguy cơ cao hơn hoại tử vô mạch.

Thuốc điều trị loãng xương có thể gây tổn hại cho hàm

Những người dùng bisphosphonates, một loại thuốc được sử dụng để giúp tăng cường xương bị suy yếu do loãng xương – đôi khi phát triển hoại tử xương hàm. Nguy cơ này cao hơn cho những người dùng liều lượng cao bisphosphonates tiêm tĩnh mạch để chống lại các thiệt hại gây ra bởi bệnh ung thư xương.

Thủ tục có thể làm tăng nguy cơ

Một số loại thủ tục y tế có thể làm suy yếu xương, làm cho nó dễ dàng hơn để phát triển hoại tử vô mạch. Các ví dụ bao gồm:

Phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị.

Lọc máu, một quá trình để làm sạch máu khi suy thận.

Thận và cấy ghép nội tạng khác.

Điều kiện liên quan đến xương chết

Nhiều điều kiện y tế cơ bản làm tăng nguy cơ phát triển hoại tử vô mạch. Chúng bao gồm:

Bệnh tiểu đường.

Bệnh Gaucher.

HIV.

Bệnh Kienbock.

Bệnh Legg-calve-Perthes.

Lupus.

Bệnh thiếu máu.

Các biến chứng

Vô mạch hoại tử không được điều trị sẽ tiếp tục gây ra suy giảm xương. Cuối cùng, xương có thể trở nên suy yếu đủ để nó sụp đổ, gây ra đau đớn và tàn tật. Để hoại tử vô mạch không được điều trị có thể dẫn đến đau nặng và mất đi trong vòng 2 – 5 năm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nhiều rối loạn có thể gây ra đau khớp. Kiểm tra hình ảnh có thể giúp xác định chẩn đoán thích hợp.

X quang. Trong giai đoạn đầu của hoại tử vô mạch, X-quang thường xuất hiện bình thường. Tuy nhiên, X-quang thường có thể tiết lộ những thay đổi xương xảy ra trong giai đoạn sau của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI quét có thể hiển thị những thay đổi sớm trong xương có thể là dấu hiệu hoại tử vô mạch. MRI sử dụng sóng vô tuyến và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cấu trúc nội bộ.

Scan xương. Đối với quét xương, một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch. Vật liệu này sau đó đi đến các phần của xương bị thương hoặc bệnh, và hiện điểm sáng trên các tấm ảnh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu điều trị hoại tử vô mạch là để ngăn chặn mất xương hơn nữa. Điều trị nhận được phụ thuộc vào số lượng thiệt hại xương đã có. Giai đoạn đầu của hoại tử vô mạch có thể được hưởng lợi từ điều trị bảo tồn hơn, trong khi giai đoạn sau này có thể cần phải phẫu thuật.

Thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). NSAIDs, như aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), có thể giúp giảm đau và viêm kết hợp với hoại tử vô mạch.

Bisphosphonates. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc loãng xương, chẳng hạn như alendronate (Fosamax), có thể làm chậm sự tiến triển của hoại tử vô mạch.

Điều trị

Nghỉ ngơi. Giảm số lượng trọng lượng và căng thẳng trên xương bị ảnh hưởng có thể làm chậm thiệt hại do hoại tử vô mạch. Có thể cần phải hạn chế số lượng của hoạt động thể chất tham gia. Trong trường hợp hông hay hoại tử vô mạch đầu gối, có thể cần phải sử dụng nạng để giảm trọng lượng cho khớp trong vài tháng.

Bài tập. Một số bài tập có thể giúp duy trì hoặc cải thiện phạm vi chuyển động trong khớp. Vật lý trị liệu có thể chọn các bài tập cụ thể cho tình trạng và dạy làm như thế nào.

Kích thích điện. Dòng điện có thể khuyến khích cơ thể phát triển xương mới thay thế các khu vực bị hư hỏng do hoại tử vô mạch. Kích thích điện có thể được sử dụng trong quá trình phẫu thuật và áp dụng trực tiếp đến vùng tổn thương. Hoặc nó có thể được quản lý thông qua các điện cực gắn liền với da.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Giải nén xương. Trong hoạt động này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần của các lớp bên trong của xương. Điều này có thể làm giảm áp lực trong xương, giảm đau. Thêm không gian cho phép xương hình thành các mạch máu mới và kích thích việc sản xuất các xương mới.

Cấy ghép xương. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật lấy xương khỏe mạnh từ một phần khác của cơ thể và cấy nó vào khu vực bị ảnh hưởng do hoại tử vô mạch. Đôi khi điều này được thực hiện kết hợp với giải nén.

Định hình lại xương (osteotomy). Thủ tục này, chỉnh hình dạng xương để giảm số lượng căng thẳng được đặt trên các khu vực bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô mạch. Osteotomy thường được sử dụng ở những người bị hoại tử vô mạch tiến triển. Phục hồi có thể mất đến một năm.

Thay thế. Nếu xương bị bệnh đã sụp đổ hoặc lựa chọn điều trị khác không khả quan, có thể cần phải phẫu thuật thay khớp. Phẫu thuật thay khớp, thay thế khớp với một khớp nhân tạo. Nó đòi hỏi vài tháng phục hồi, bao gồm cả thời gian học tập để sử dụng khớp mới.

Theo dieutri
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online