Cái chết bất ngờ đến từ cơn đau tim im lặng

Theo kết quả một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những cơn im lặng, không hề có dấu hiệu báo trước thường xảy đến với nam giới nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ khi bị im lặng lại có nguy cơ tử vong cao hơn .

Thông thường những cơn không hề có dấu hiệu dự báo và được đánh giá là nguy hiểm không kém gì khi tái phát, thậm chí bệnh này là có thể gây tử vong.

Vụ việc phi công đột ngột từ trần vì đau tim im lặng

Việc viên phi công già người Mỹ, Craig Lennel, 61 tuổi đột ngột từ trần trong khi đang lái một chuyến bay Boeing 777 của hãng hàng không Continental trên đuờng bay Brussels – New Jersey đã khiến cho nhiều bác sĩ ngạc nhiên.

Sức khỏe của ông vốn rất tốt và mỗi năm các phi công hàng không dân sự đều phải trải qua hai cuộc khám nghiệm sức khỏe hết sức gắt gao.

Hiện nay cơ quan Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) cho phép các phi công trên 60 tuổi vẫn được lái máy bay cho tới 65 tuổi mới phải nghỉ hưu nếu các cuộc khám nghiệm sức khỏe vẫn bình thường. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến cái chết của ông?

Sau khi các bác sĩ làm xét nghiệm, họ phát hiện ra ông đã qua đời vì bệnh tim. Đây là một trong số những trường hợp bệnh đau tim im lặng (silent ischemia) mà Y học không thể phát hiện sớm được bằng các phương tiện dò tìm, screening.

Nguoi-dan-hoang-mang-voi-can-benh-dau-tim-im-lang-1

Phụ nữ khi bị đau tim im lặng lại có nguy cơ tử vong cao hơn đàn ông.

Sơ lược về đau tim im lặng

Theo kết quả một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những cơn đau tim im lặng, không hề có dấu hiệu báo trước thường xảy đến với nam giới nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ khi bị đau tim im lặng lại có nguy cơ tử vong cao hơn đàn ông.

Bình thường khi một cơn đau tim xảy ra thì người bệnh có những triệu chứng báo trước như: tức ngực, khó thở, toát mồ hôi lạnh; nhưng một số trường hợp thì lại hoàn toàn âm thầm, lặng lẽ, có khi xảy ra trong giấc ngủ hoặc đang nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, xem ti vi, trồng cây, chơi thể thao, đang lái xe…

Cơn đau tim xảy ra khi một cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch vành làm cho quả tim bị ngừng đập vì loạn nhịp. Nếu người bệnh sống xót thì chúng cũng để lại những vết sẹo trên cơ tim và có thể dẫn đến một cơn đau tim khác trong tương lai.

Đau tim yên lặng là một dạng bệnh tim không có dấu hiệu báo trước, nên nó nguy hiểm hơn những trường hợp đau tim thông thường.

Gần đây các bác sĩ quan tâm nhiều hơn đến trường hợp này nhưng vẫn chưa giải đáp được nhiều bí ẩn. Lý do dẫn đến cơn đau tim im lặng cũng giống các trường hợp khác như: hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, mập phì, cao huyết áp, cholesterol lên cao, thiếu hoạt động thể dục, di truyền, stress.

Nguoi-dan-hoang-mang-voi-can-benh-dau-tim-im-lang-2

Đàn ông bị đau tim im lặng nhiều hơn phụ nữ. (Ảnh minh hoạ).

Một khảo cứu của Đại Học Duke (Bắc Carolina, Mỹ) cho biết: Những trường hợp đau tim im lặng còn nhiều hơn cả những trường hợp đau tim bình thường.

Khi một cơn đau tim xảy ra thì thường để lại những dấu vết trên điện tâm đồ như là những làn sóng Q wave. Nhưng phần lớn những trường hợp đau tim im lặng không có dấu hiệu này.

Việc điều trị đau tim im lặng hay bình thường cũng giống nhau là bằng thuốc beta blocker, giảm huyết áp, giảm cholesterol, Aspirin, một số trường hợp có thể phải giải phẫu.

Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao các cơn đau tim im lặng lại không có triệu chứng rõ rệt và nguyên nhân từ đâu. Mặc dù thế, họ vẫn muốn cảnh báo đến mọi người mối nguy hiểm này. Những ai mắc bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, béo phì… không nên chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng cho biết mặc dù nguy hiểm những những cơn đau tim im lặng luôn có xu hướng điều chỉnh để đưa trái tim hoạt động động bình thường trở lại.

Theo Huyền Trang – Sức khỏe Cộng đồng

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online