Viêm gan siêu vi B có lây từ mẹ sang con ?

Viêm gan siêu vi B diễn biến rất thầm lặng, 80% người bị nhiễm siêu vi không bộc lộ triệu chứng nên bạn không biết mình nhiễm viêm gan B từ bao giờ cũng là điều dễ hiểu.

Em mang bầu được 3 tháng, đi làm một số xét nghiệm thì phát hiện nhiễm viêm gan B (em cũng không biết là mắc từ bao giờ). Mong chuyên mục cho biết mẹ nhiễm viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi không? Làm sao để dự phòng cho con em không bị nhiễm? Nhật Huyền (Vũng Tàu)

ba-bau._8-181211

Chào bạn,

Viêm gan siêu vi B diễn biến rất thầm lặng, 80% người bị nhiễm siêu vi không bộc lộ triệu chứng nên bạn không biết mình nhiễm viêm gan B từ bao giờ cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khả năng lây lan của viêm gan siêu vi B rất mạnh (tỷ lệ nhiễm siêu vi B gấp 100 lần siêu vi gây bệnh AIDS). Hậu quả của viêm gan siêu vi B là có thể đột biến gây viêm gan tối cấp dẫn đến tử vong, hậu quả lâu dài và nặng nề (biến chứng xơ gan và ung thư gan).

Mặc dù viêm gan siêu vi B nguy hiểm nhưng lại không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai vẫn phát triển tốt và không có nguy cơ dị dạng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mặt này.

Tuy nhiên, vì có khả năng lây truyền từ mẹ sang con (44,7%) nên điều quan trọng bây giờ là bạn phải dự phòng lây truyền viêm gan siêu vi B cho con bằng cách tiêm cho trẻ (ngay khi sinh) huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig- AntiB) 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vaccine chống viêm gan siêu vi B ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3).

Hơn 95% trẻ sơ sinh bị nhiễm siêu vi B ở giai đoạn chu sinh sẽ tiến triển sang mạn tính do có liên quan đến tình trạng chưa trưởng thành ở hệ thống miễn dịch của trẻ, ngược lại ở tuổi trưởng thành chỉ có 5-7% chuyển sang mạn tính.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online