Ngủ ngáy thường xuyên có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm

Kết luận nghiên cứu của trường Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ cho biết ở những người bị ngưng thở khi ngủ, có biểu hiện là thường xuyên to, có nguy cơ ung thư cao gấp 5 lần người bình thường. Thở khó trong khi ngủ làm thay đổi động mạch và mạch máu, từ đó đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các khối u và các tế bào ung thư.

Ngủ ngáy thường bị xem nhẹ vì nhiều người cho rằng nó là biểu hiện bình thường khi ngủ. Nhưng thực tế, ngáy khi ngủ là dấu hiệu của một loạt căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần đi khám ngay nếu bạn thường xuyên mắc phải điều này.

Nếu ngủ ngáy gây khó chịu cho người bên cạnh một thì nó lại gây hại đến sức khỏe của người ngáy đến 10 vì có nguy cơ họ đã phải mắc phải những bệnh sau đây:

1. Bệnh tim

Ngủ ngáy có thể là dấu hiệu của các vấn đề về , chẳng hạn như tăng huyết áp và bệnh động mạch vành. Một nghiên cứu từ Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết khoảng 70% những người huyết áp cao khó điều trị cũng bị ngưng thở khi ngủ. Lý do ngáy nặng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng ngưng thở, mà ngáy ngủ cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.

benh-tim_191150440

Ảnh minh họa

Ngoài ra, những người bị chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ lâu dài thường gặp phải tình trạng loạn nhịp tim, có nhiều khả năng lên cơn rung nhĩ. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng, những người ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ có nguy cơ cao gấp 2 lần mắc bệnh tim nhẹ và lên cơn đau tim gây tử vong. Các nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy rằng, điều trị ngưng thở khi ngủ sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim.

2. Ung thư

Kết luận nghiên cứu của trường Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ cho biết ở những người bị ngưng thở khi ngủ, có biểu hiện là thường xuyên ngủ ngáy to, có nguy cơ ung thư cao gấp 5 lần người bình thường. Thở khó trong khi ngủ làm thay đổi động mạch và mạch máu, từ đó đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các khối u và các tế bào ung thư.

3.

Một nghiên cứu của Đại học Chicago, Hoa Kỳ cho biết ngủ kém kích động mạnh 2 loại hormone leptin và ghrelin – có tác dụng kiểm soát sự thèm ăn. Trong khi đó, một nghiên cứu khác của Brazil cũng phát hiện ngủ ngáy to gắn liền với chất lượng giấc ngủ kém và các vấn đề về trao đổi chất liên quan đến bệnh béo phì. Lý do là lớp mỡ dày ở cuống họng những người béo phì làm cho đường thở của họ bị thay đổi cấu trúc, cản thở khí lưu thông.

4. Đột quỵ

Kết luận của nhóm chuyên gia tại Trung tâm Ludwig Engel thuộc Bệnh viện Westmead (Úc) khẳng định những người ngáy to nên kiểm tra tim mạch vì họ đối diện với nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch cảnh, nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ (theo trang Times of India). Sau khi theo dõi giấc ngủ của 110 người tham gia trong một thời gian dài, các nhà khoa học phát hiện tình trạng xơ vữa động mạch cảnh xuất hiện với tỷ lệ 64% ở người ngáy hơn phân nửa thời gian ngủ.

5. Viêm amidan mãn tính

Viêm amidan mãn tính là bệnh amidan bị viêm đi viêm lại nhiều lần, 2 khối amidan to lên quá mức có khi gần đụng nhau ở giữa họng làm cho đường thở bị ép lại dẫn đến ngáy to khi ngủ. Ở trẻ em và đôi khi còn ở người lớn, viêm amidan mãn tính có thể khiến thở khò khè khi ngủ, giọng nói mất trong và khi ăn thì khó nuốt. Vì vậy hãy đi khám ngay nếu bạn có những triệu chứng này.

6. Trào ngược acid dạ dày

Trào ngược acid dạ dày rất phổ biến ở những người bị ngáy và ngưng thở khi ngủ. Điều này có thể là do sự mất trật tự của việc đóng – mở cổ họng làm ảnh hưởng tới sự di chuyển của không khí.

7.

Viêm xoang làm cho đường thở trong mũi bị tắc nghẽn, do đó gây ra chứng ngủ ngáy cho người bệnh.

Ngoài viêm xoang, các bệnh khác như viêm mũi dị ứng, lệch vách ngăn mũi cũng có thể làm cản trở đường thở trong mũi gây ra ngủ ngáy.

8. Các bệnh về

Một nghiên cứu trên tạp chí Thần kinh học (Neurology) cho biết, những người ngáy to và bị ngưng thở khi ngủ thường gặp các vấn đề về tư duy và trí nhớ sớm hơn 10 năm so với những người dễ thở khi ngủ. Có thể những rối loạn về mặt hô hấp khi ngủ làm tăng quá trình lão hóa hệ thần kinh.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng từng khẳng định thông qua các nghiên cứu lâm sàng rằng ngáy và ngưng thở khi ngủ có thể gây ra cáu kỉnh, trầm cảm.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online