Nhiều người thích loại nước ép này và tưởng rằng rất tốt nhưng uống nhiều lại tăng nguy cơ tử vong sớm, gây hại còn hơn cả soda

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những kết quả này gợi ý rằng, tiêu thụ nhiều , bao gồm cả , liên quan tới . Hàm lượng dinh dưỡng của nước trái cây nguyên chất 100% và rất giống nhau.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tiến hành so sánh nước ép trái cây nguyên chất 100% với soda (nước ngọt có gas). Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí American Medical Association (JAMA).

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Emory ở Atlanta và Cornell ở New York đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 13.440 người. Mức độ hấp thụ đồ uống có đường và nước ép trái cây nguyên chất 100% của họ được ghi lại sau khi họ trả lời một bảng câu hỏi. Kết quả, họ khám phá ra mối liên hệ rất giống nhau với hai loại đồ uống này. Đó là đều làm tăng nguy cơ chết sớm – dù nhóm khoa học gia khẳng định, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Cụ thể hơn, trong khoảng 6 năm sau đó, đã có 1.000 ca tử vong do bất kì nguyên nhân nào và 168 người tử vong do bệnh động mạch vành tim.

tieu-thu-nuoc-ep-trai-cay-2-15587546543331143143568
Sau khi xem xét cả những yếu tố khác như tình trạng béo phì thì thấy nhóm người hấp thụ nhiều đồ uống có đường nhất tăng 11% nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào. Những người được coi là tiêu thụ nhiều đồ uống có đường nếu 10% lượng calo họ hấp thụ hàng ngày bắt nguồn từ đồ uống có đường.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những kết quả này gợi ý rằng, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, bao gồm cả nước ép trái cây, liên quan tới tăng nguy cơ tử vong. Hàm lượng dinh dưỡng của nước trái cây nguyên chất 100% và đồ uống có đường rất giống nhau.

Mặc dù đường trong đồ uống có đường được thêm vào trong quá trình chế biến và đường trong nước ép trái cây nguyên chất 100% có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, những loại đường cụ thể mà chúng cung cấp cho cơ thể để phân giải về bản chất lại chẳng hề khác nhau và phản ứng sinh hóa xảy ra khi cơ thể xử lý thực phẩm để chuyển thành năng lượng cũng giống nhau”.

Các tác giả nghiên cứu cũng chỉ ra một số nguyên nhân khả dĩ cho hiện tượng tăng nguy cơ chết sớm vì tiêu thụ đồ uống có đường.

Béo phì rõ ràng là yếu tố chủ chốt nhưng khi xem xét tới yếu tố này, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng, đồ uống có đường làm tăng khả năng kháng insulin.

Các yếu tố khác có thể bao gồm: Tiêu thụ đường fructose làm biến đổi hàm lượng mỡ máu, viêm và huyết áp; trong khi tiêu thụ nhiều glucose đã được chỉ ra là có liên quan tới hiện tượng kháng insulin và bệnh tiểu đường.

Một chuyên gia mô tả nghiên cứu trên có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh, nếu chỉ uống một ly 150ml nước ép trái cây mỗi ngày thì không có vấn đề gì.

Tiến sĩ Gunter Kuhnle, Phó giáo sư dinh dưỡng và sức khỏe tại Đại học Reading, cho biết: “Đây là một nghiên cứu vô cùng quan trọng, đặc biệt khi nước ép trái cây thường được coi là lựa chọn thay thế ‘lành mạnh’ cho các đồ uống có đường, mặc dù chúng thường chứa nhiều đường hơn, nhất là sinh tố”.

tieu-thu-nuoc-ep-trai-cay-1-15587546543391569085487

Nước ép trái cây có thể cung cấp vitamin và thậm chí một số chất xơ. Nhưng chỉ thế mà thôi. Hàm lượng dưỡng chất thực vật có trong nước ép trái cây quá thấp để có thể tác động tích cực tới sức khoẻ. Ngoài ra, không có tác động có lợi nào từ thứ gọi là chất chống oxy hóa.

Nếu mối liên hệ được chỉ ra ở đây là quan hệ nhân quả (điều mà chúng ta chưa thể biết chắc), nghiên cứu sẽ chứa đựng nhiều ý nghĩa: trước hết, nó cho thấy, vấn đề không nằm ở chỗ loại đồ uống có đường đó là nước chanh hay nước ép trái cây.

Điều quan trọng cần lưu ý là, do nước ép trái cây và sinh tố bình thường không được coi là đồ uống có đường. Hơn nữa, có thể thấy, lợi ích đối với sức khỏe của nước ép trái cây có lẽ không đủ để đảo ngược những tác hại do hàm lượng đường lớn gây ra.

Thực vậy, một ly 150ml nước cam ép được làm từ khoảng 2 trái cam nhưng việc ăn 2 trái cam đem lại nhiều tác dụng hơn nhiều so với việc uống ly nước ép đó.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online