Nếu muốn sống lâu nhất định phải ăn sáng

Dễ hiểu thôi, vì dạ dày của chúng ta luôn co bóp, dịch vị dạ dày tiết ra nhưng lại không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

Vì lười, vì ngủ nướng mà bạn vẫn thường bỏ qua bữa sáng của mình? Nhưng chắc chắn bạn sẽ thay đổi suy nghĩ ngay lập tức sau khi đọc bài viết này.

Hẳn không ít người trong chúng ta đã quá quen với câu châm ngôn phương Tây ‘Hãy như một ông hoàng, ăn trưa như người giàu và ăn tối như 1 kẻ hành khất’.
Hiểu đơn giản, câu nói này chính là muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa sáng – bữa ăn đầu tiên trong ngày.
Cùng với việc đưa ra lời khuyên nên ngủ trước 23h ở bài chia sẻ trước với báo Trí Thức Trẻ/Soha – Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Thái Hà Books không quên khi nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ tiêu hóa và mối liên hệ với lục phủ ngũ tạng khác.
‘Bạn không biết đấy, hệ tiêu hóa là bộ não thứ 2. Còn dạ dày lại là trái tim của bộ não. Nếu dạ dày không bóp, không tiêu hóa thức ăn thì 1 loạt bộ phận tiếp theo bị ảnh hưởng lây.
Không chỉ ruột non, ruột già mà cả gan, thận, lá lách, túi mật, tim, phổi… bị ảnh hưởng theo dây chuyền. Tất cả cơ thể chịu ảnh hưởng’.
Sau những chiêm nghiệm từ cuộc sống thật của mình, TS Nguyễn Mạnh Hùng đã đúc kết được rằng ‘muốn sống lâu, nhất định phải ăn sáng’ và thời điểm ăn sáng tốt nhất đó là 7 – 9 giờ sáng – giờ của dạ dày làm việc.
Vì sao ta PHẢI ăn sáng?
Cần khẳng định rằng, sau 1 giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta thiếu hụt năng lượng trầm trọng. Trong khi đó, buổi sáng là thời gian làm việc, học tập năng động nhất nên luôn đòi hỏi cơ thể cần nạp dưỡng chất.
Nhiều nhà dinh dưỡng đã xác định được giá trị của bữa ăn sáng chiếm khoảng 30 – 40% tổng năng lượng cả ngày nên cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn sáng
113016_an-sang2Số năng lượng này sẽ giúp chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể, nhờ vậy mà các cơ quan sẽ hoạt động năng suất hơn.
Giờ thì bạn thử nhẩm tính xem, nếu bạn đã ăn tối vào lúc 7h tối hôm trước mà đến 7h sáng hôm sau vẫn chưa bỏ thứ gì vào bụng, cơ thể bạn có phải đã bị ‘bỏ đói’ tới 10 – 12 tiếng rồi không?
Hẳn nhiên lúc này, đường huyết sẽ giảm, não ‘đói’… thì sức đâu mà bạn đòi học tập với lao động cơ chứ! Cơ thể sẽ rơi vào trạng thái thờ ơ, làm gì cũng mất tập trung, hay buồn ngủ, hoa mày chóng mặt… đôi khi ngất xỉu vì hạ đường huyết.
Còn nếu bạn lấy lý do giảm cân để bao biện cho việc bỏ bữa sáng của mình ư? Rất tiếc, bạn còn phạm sai lầm to hơn.
113017_an-sang3Bỏ bữa sáng nhưng ‘ăn bù’ vào bữa trưa và bữa tối thì còn béo hơn
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Epidemiology chỉ ra buổi sáng không ăn, buổi trưa và tối bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn để bù năng lượng. Thức ăn không kịp tiêu hóa hết sẽ dần chuyển hóa thành mỡ, tích tụ ngày càng nhiều, và bạn béo vẫn hoàn béo.
Vì thế, một bữa ăn sáng là cực kỳ cần thiết để giúp cơ thể có được nguồn năng lượng hoạt động trong suốt ngày dài.
Và tại sao ta NÊN ăn vào lúc 7h sáng?
Như đã đề cập ở trên, thời điểm 7 – 9 giờ sáng là thời gian mà dạ dày làm việc, ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất.
Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: ‘Nếu bạn không ăn sáng trước 7 giờ thì dạ dày bóp cái gì nào. Bóp cái dạ dày rỗng tuếch à?
Dạ dày tiết ra các chất để chuyển hóa thức ăn mà không có thức ăn thì theo bạn tốt hay xấu cho dạ dày nói riêng và cơ thể nói chung?
Có một thông tin mà tôi nghĩ là bạn chưa biết, trong dạ dày có rất nhiều axít và độ chua trong dạ dày tương đương với độ chua của nước quả chanh đấy nhé. Nếu đến giờ thìn (7 – 9 giờ sáng) bạn có thói quen không hoặc chưa ăn sáng thì nguy cơ bị bệnh dạ dày rất cao’.
Dễ hiểu thôi, vì dạ dày của chúng ta luôn co bóp, dịch vị dạ dày tiết ra nhưng lại không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.
113016_ansangDịch vị dạ dày tiết ra nhằm tiêu hóa thức ăn, nhưng nếu không có thức ăn thì chúng sẽ ‘bào mòn’ dạ dày bạn.
Với những người đã có tiền sử bệnh đau dạ dày thì thói quen bỏ bữa sáng càng làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Dịch vị tiết ra nhiều mà không có thực phẩm để trộn lẫn, đương nhiên chúng sẽ tấn công các vết viêm loét trước đó, và kết quả là bạn dễ dàng đón nhận những cơn đau.
‘Vậy nên, chẳng may bạn biết ai ngủ trễ, kể cả ngày nghỉ, đến tận 7 giờ sáng thì thức tỉnh họ ngay bằng cách cho họ đọc các thông tin này.
Tôi cũng khuyên những ai có thói quen dậy muộn hoặc lười hoặc ngại ăn sáng 1 câu rằng NHẤT ĐỊNH PHẢI ĂN SÁNG. Nếu không ăn trước 7 giờ sáng được thì thà ăn trước 9h sáng còn hơn không ăn. Nếu không, đường đến nghĩa địa sẽ gần lại nhiều lắm đấy ạ’.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online