Khi chữa bệnh nghiện tình dục không thể bỏ qua điều quan trọng này

Tuy nhiên, hàng ngày, hàng giờ nghĩ đến vấn đề tình dục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và công việc thì người đó cần được đi khám bác sĩ.

Có rất nhiều người mắc chứng bệnh nhưng họ không hề biết rằng mình đang mắc bệnh. Nhiều người cho rằng có thể do vấn đề thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể dẫn đến hiện tượng trên.

Tuy nhiên, hàng ngày, hàng giờ nghĩ đến vấn đề tình dục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và công việc thì người đó cần được đi khám bác sĩ.

Trao đổi với PV, bác sĩ Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc, kiêm Trưởng khoa 6 – Bệnh viện Tâm thần TW1 cho hay, đã từng điều trị cho rất nhiều bệnh nhân mắc hội chứng nghiện tình dục. Ông chia sẻ: “Nghiện tình dục cũng giống như nghiện thuốc, nghiện rượu. Những người nghiện căn bệnh này thường thích tìm cảm giác thăng hoa, kích thích các giác quan trong cơ thể”.

Một người nghiện tình dục thường có các biểu hiện như: Họ sống không chung thủy, hay thủ dâm, họ có nhiều đối tác tình dục, đôi khi chỉ là tình một đêm. Những người này không kiểm soát được ham muốn nên đôi khi bản thân không biết được đâu là hành vi được xã hội chấp nhận. Một số bệnh nhân khác bị nặng có thể biểu hiện ham muốn tình dục ra bên ngoài như: Thích mặc đồ hở hang, liên tục tán tỉnh và tìm mọi cách để tiếp cận với các đối tác với mục đích được quan hệ tình dục nhằm thỏa mãn dục tính của mình…

Để điều trị căn bệnh này, bác sỹ Phương cho biết: “Đối với những bệnh nhân có biểu hiện nghiện tình dục, chúng tôi sẽ tiến hành khám lâm sàng, cho bệnh nhân làm bài test nhằm đánh giá chính xác các triệu chứng lâm sàng theo tiêu chuẩn quốc tế (ICD-10). Từ kết quả này, nếu bệnh nhân có dấu hiệu sẽ điều trị ngay”.

nghien-1-094847312
Sau khi đánh giá được mức độ bệnh sẽ có những phác đồ điều trị đối với bệnh nhân đó. Với bất kỳ bệnh nhân nào, dù có biểu hiện của bệnh trầm cảm đều nên điều trị bằng thuốc để khỏi hẳn. Bởi nếu không điều trị, bệnh sẽ tiến triển theo hướng tăng dần trong một thời gian rất ngắn.

Nhiều người thường lầm tưởng cho rằng, những dư chấn tâm lý gây nên bệnh trầm cảm thì không cần dùng thuốc điều trị, chỉ cần dùng những bài thuốc tâm lý. Đó là suy nghĩ sai lầm, vì tâm lý chỉ tác động một phần cho người bệnh tin tưởng và uống thuốc điều trị cho tốt. Lúc này, các chất dẫn truyền dây thần kinh trong não của bệnh nhân bị rối loạn. Vì vậy, phải dùng thuốc mới có thể điều trị được lâu dài.

Bác sĩ Phương nói: “Đối với một bệnh nhân bị trầm cảm, nếu điều trị tích cực và đầy đủ thì trong vòng nửa tháng, tình trạng bệnh bắt đầu bình ổn, sau hai tháng bệnh nhân tỉnh táo nhiều, sau 3 tháng bệnh nhân trở về tình trạng gần như bình thường. Sau 6 tháng người bệnh trở về trạng thái người bình thường, có thể tham gia các hoạt động xã hội. Điều trị thêm một thời gian nữa sẽ khỏi”.

Điều trị nghiện tình dục như thế nào?

Rất nhiều người khi mắc chứng bệnh này đã bị người khác lầm tưởng họ lăng nhăng, đào hoa. Tuy nhiên, đây là một chứng bệnh mà nhiều người chưa hiểu hết về nó. Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày, các thành viên trong gia đình cần phải quan tâm đến nhau.

Phó giám đốc Tô Thanh Phương chia sẻ, nếu một người có vấn đề gì khác thường về tâm thần như: Hay kêu ca phàn nàn, suy nghĩ tiêu cực, ăn, ngủ kém đặc biệt biểu hiện đầu tiên của trầm cảm là bệnh mất ngủ.

“Cần phải đưa họ đi kiểm tra xem có bị trầm cảm hay không. Phải đặt sức khỏe lên hàng đầu, không được ngại khi nghĩ rằng đến bệnh viện tâm thần sợ tai tiếng. Người bệnh cần xóa bỏ suy nghĩ ấy và đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu”, bác sĩ Phương nói.

Để điều trị bệnh , đầu tiên, bệnh nhân được nói lên những vấn đề họ đang mắc phải. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra những liệu trình rõ ràng hơn nhằm giúp họ tự tin hơn, điều chỉnh những hành vi sai lệch của người bệnh.

Bác sĩ Phương cho hay: “Không nên có thái độ lạnh lùng, lên án đối với những người bị bệnh này. Bên cạnh việc điều trị còn khuyến khích bệnh nhân tham gia các nhóm đồng cảnh. Họ tìm thấy những người cùng cảnh ngộ sẽ giúp sống tích cực hơn. Bệnh nhân cần phải kiên trì, tích cực điều trị trong một thời gian dài để khỏi căn bệnh này”.

Theo bác sỹ Phương, những người mắc bệnh nghiện tình dục thường kéo theo cả bệnh trầm cảm. Bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm ngoài 6 tháng sẽ trở thành trầm cảm mãn tính. Bệnh trầm cảm ở giai đoạn này, để điều trị dứt điểm phải mất 3 năm đến 5 năm. Để thực hiện quá trình điều trị bệnh này, 6 tháng đầu tác động tích cực, sau đó duy trì điều trị liên tục mỗi ngày trong thời gian 3 đến 5 năm thì bệnh khỏi hẳn.

Dương Tuệ Mẫn

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online