Gan nhiễm mỡ – Chớ chủ quan, coi thường

lý khó nhận biết. Chỉ khi những biến chứng nặng hơn thì người mới đi khám và phát hiện .

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh xảy ra với 10 – 25% dân số thế giới và có xu hướng ngày càng gia tăng, cùng tỉ lệ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan ngày càng cao. chủ yếu là do sự chủ quan trong việc bệnh gan nhiễm mỡ.

Dung-chu-quan-khi-gan-nhiem-mo-1

Hình ảnh mô phỏng gan bình thường và gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được xác định khi lượng mỡ tích lũy vượt quá 5% trọng lượng gan và trong tế bào gan chứa nhiều không bào mỡ. Đây là khó nhận biết do ít có biểu hiện sớm, chỉ khi những biến chứng trở nên trầm trọng thì người bệnh mới tá hỏa đi khám và phát hiện bệnh.

Nghiêm trọng hơn, nếu không được chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa kịp thời gan nhiễm mỡ sẽ dẫn tới một chuỗi bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Tại sao dễ mắc gan nhiễm mỡ?

Trong thực tế, rất ít người ý thức được việc cần duy trì một chế độ ăn uống sinh hoạt, tập luyện hợp lý, hạn chế rượu bia. Do đó nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là việc nghiện rượu bia, thói quen hấp thụ một lượng lớn chất béo trong các bữa ăn, dẫn đến béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao…

Hoặc người bệnh sử dụng thuốc tân dược gây tác dụng phụ tới gan trong một thời gian dài như corticoid, thuốc ngừa thai, amiodarone, tamoxifen… làm rối loạn chuyển hóa mỡ trong gan. Những người gầy, suy dinh dưỡng hoặc giảm cân quá nhanh cũng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Gặp “hung thần” ung thư do chủ quan trong điều trị

Gan nhiễm mỡ phần lớn là lành tính, nhưng hầu hết người bệnh không có thói quen khám bệnh định kì, chủ quan trong việc điều trị nên bệnh tiến triển nặng hơn gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Đặc thù của bệnh gan nhiễm mỡ là phải xét theo nguyên nhân để xác định tình trạng nguy hiểm của bệnh.

GS.TS Hoàng Kim Huyền, nguyên trưởng Bộ môn Dược lâm sàng – ĐH Dược Hà Nội nhận định: ” Khi người bệnh đã mắc xơ gan, oxy hoá acid béo ở gan giảm, tế bào gan bị huỷ hoại, chức năng gan suy giảm rất dễ biến chứng thành ung thư gan.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển từ gan nhiễm mỡ đến xơ gan và thành ung thư gan, chất cồn chính là tác nhân chủ yếu. Bản thân gan nhiễm mỡ và ung thư gan có sự liên quan không nhiều, nhưng nếu uống rượu trong thời gian dài không những gây ra gan nhiễm mỡ, mà còn gây ra ung thư gan.

Những bệnh nhân gan nhiễm mỡ do nghiện rượu, hoặc trong quá trình điều trị vẫn tiếp tục sử dụng rượu, và thờ ơ để bệnh diễn tiến thành xơ gan có nguy cơ biến chứng ung thư gan cao.”

Cần làm gì để can thiệp và ngăn chặn những biến chứng?

Tùy theo nguyên nhân gây ra Gan nhiễm mỡ và tình trạng cụ thể của người bệnh mà có hướng điều trị cụ thể:

Nếu nguyên nhân là do béo phì thì bệnh nhân chỉ cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý như hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng và tập thể dục giảm cân. Tuy nhiên cũng chú ý không nên giảm cân quá nhanh.

Nếu nguyên nhân do nghiện rượu bia, thì bệnh nhân phải ngưng uống rượu bia ngay bởi nếu không tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng, khả năng phát triển thành xơ gan và ung thư gan nhanh hơn rất nhiều.

Nếu nguyên nhân do uống các thuốc có khả năng gây độc cho gan thì phải thay thế bằng những loại thuốc an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguyên nhân là do bệnh nhân có tiền sử viêm gan siêu vi thì cần kiểm soát tình trạng viêm và những diễn tiến bất lợi dẫn đến xơ gan.

Theo PV – Kiến thức

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online