Không nên xem thường bệnh kiết lỵ

là bệnh do khuẩn Shigella và Entamoeba histolyca gây ra. Bệnh nhân sẽ gặp bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày vì phải đi ngoài rất từ 10 đến 15 lần mỗi ngày kèm theo những như: đau bụng, sốt,… Kiết lỵ rất dễ lây lan nếu không có ý thức giữ vệ sinh tốt.

Bệnh có nghiêm trọng

Người lớn có sức đề kháng tốt hơn nên sức “chống chịu” với kiết lỵ cũng cao hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ em mất nước vì bị kiết lỵ thì khá nguy hiểm.

Triệu chứng có thể gặp

– Bụng đau quặn

– Đi ngoài ra phân lỏng, đi nhiều lần, cứ khoảng nửa giờ lại đi một lần, có thể có chất nhầy, máu và mủ trong phân

– Sốt

– Muốn ói

– Li bì và yếu ớt

– Ói mửa

Việc gì phải làm trước tiên?

1. Nếu bạn đang sống hoặc đi du lịch ở một vùng kém vệ sinh và con bạn đi tiêu nhiều lần ra phân lỏng, hãy kiểm tra xem phân bé có máu, chất nhớt hay mủ không. Nếu nhận thấy có, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay vì nguy cơ bé bị kiết lỵ rất cao.

Dua-tre-di-kham-neu-phat-hien-be-co-trieu-chung-kiet-ly-300x225

2. Kiểm tra thân nhiệt con bạn xem cháu có bị sốt không

3. Hãy năng cho con bạn uống để duy trì được lượng nước uống vào.

Có cần đi khám bác sĩ không?

Nếu bé chỉ thông thường, nghĩa là không đi ngoài nhiều thì bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy có chất nhớt, máu hay mủ trong phân tiêu chảy của cháu. Đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu con bạn vẫn tiếp tục đi tiêu chảy sau 12 giờ, hoặc nếu cháu ít đi tiểu và nước tiểu cô đặc (màu vàng sậm).

Bác sĩ có thể làm gì?

Bác sĩ sẽ chữa trị chứng mất nước cho con bạn và gửi một mẫu phân của cháu tới phòng xét nghiệm để thử.

Trong trường hợp con bạn bị kiết lỵ mức độ nặng, cháu có thể được nhập viện và cho truyền dịch để đối phó lại tình trạng mất nước. Ở nhiều nơi, các nhà chức trách về y tế công cộng phải nhận được báo cáo về mọi ca kiết lỵ, và người ta sẽ không chỉ thử có phân con bạn thôi mà thử phân luôn cho cả gia đình. Con bạn sẽ không được phép tới trường trước khi xét nghiệm lại thấy phân đã hoàn toàn hết vi khuẩn.

Phòng ngừa thế nào?

Nhấn mạnh về vấn đề giữ vệ sinh tuyện đối mỗi khi bé đi ngoài.

(Theo cẩm nang chăm sóc và điều trị bệnh trẻ em)

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online