Khi nào thì phải mổ cho bệnh nhân Parkinson

Đối với người , được xem xét khi dùng thuốc không kiểm soát được triệu chứng hoặc người bệnh không dung nạp được tác dụng không mong muốn của thuốc.

Thưa bác sĩ, mẹ em năm nay 72 tuổi, bị Parkinson cũng đã nhiều năm, thời gian gần đây tay chân mẹ rung nhiều và khó cầm nắm đồ vật, kể cả đồ rất nhẹ. Xin BS cho em hỏi, người bị bệnh Parkinson trong trường hợp nào thì phải mổ ạ? Mong nhận được tư vấn của BS.

(Trịnh Thị Thương – Bình Thuận)

7a0index
Ảnh minh họa

Chào bạn,

Đối với người bệnh Parkinson, phẫu thuật được xem xét khi dùng thuốc không kiểm soát được triệu chứng hoặc người bệnh không dung nạp được tác dụng không mong muốn của thuốc. Phẫu thuật không chữa khỏi hẳn Parkinson, nhưng có thể giúp giảm một cách rõ ràng.

Ngoài ra, các phương pháp phẫu thuật điều trị Parkinson là phẫu thuật liên quan tới não, nên cũng có một số nguy cơ nhất định. Phẫu thuật hay dùng nhất là phương pháp kích thích não sâu. Ngoài ra còn phương pháp phá hủy một số nhân của não.

Chỉ định phẫu thuật thường là Parkinson nửa người, không có suy giảm trí nhớ, không quá già (trên 70 tuổi), không đang mắc những bệnh nặng khác (như bệnh tim, phổi, ung thư, suy thận). Phương pháp này có khá nhiều công đoạn phức tạp, cần phối hợp nhiều chuyên khoa và có chi phí khá cao.

Ngoài thuốc men và phẫu thuật, người bệnh nên tập thể dục tích cực. Những người có nếp sống càng ỳ trệ và ít vận động, thì bệnh càng nặng hơn. Nên ăn nhiều rau và trái cây, không kiêng ăn thịt cá nhưng đừng ăn quá nhiều thịt trong một bữa ăn.

Thân mến.

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online