Nguy cơ cao bị ung thư tụy do mắc bệnh tiểu đường

Các tác nhân lớn nhất làm tăng ung thư tuyến tụy là hút thuốc lá. Yếu tố khác của ung thư tuyến tụy là nam giới, tuổi tác, di truyền, bệnh đái tháo đường, viêm tụy mãn tính, béo phì và có thể nghiện rượu.

Thường thì những người mắc đều được phát hiện mắc đái tháo đường 1-2 năm trước khi phát hiện khối u ung thư. Hầu hết bệnh nhân không sống được quá 2 năm sau khi được chẩn đoán.

photo-1-1478588610719

Tuyến tụy là cả một tuyến ngoại tiết và tuyến nội tiết, nằm ngay dưới dạ dày và có hình dạng như quả lê. Phần ngoại tiết của tuyến tụy tiết ra các enzyme tiêu hóa là các đại phân tử thức ăn phân hủy trong ruột non. Các phần nội tiết của tuyến tụy tiết insulin và hormone khác mà kiểm soát lượng đường trong máu và sự trao đổi chất dinh dưỡng.

Các tác nhân lớn nhất làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy là hút thuốc lá. Yếu tố nguy cơ khác của ung thư tuyến tụy là nam giới, tuổi tác, di truyền, bệnh đái tháo đường, viêm tụy mãn tính, béo phì và có thể nghiện rượu.

Xem mình có mắc bệnh không?

Một số sau giúp bạn nhận biết mình có bị ung thư tuyến tụy hay không:

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư của Mỹ đã đi đến kết luận trên sau cuộc nghiên cứu kéo dài 3 năm trên hơn 2.000 bệnh nhân đái tháo đường trên 50 tuổi: Người mắc bệnh đái tháo đường dễ bị ung thư gan, ung thư tụy, ung thư nội mạc tử cung gấp 2 lần so với những người bình thường. Họ cũng bị gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư bàng quàng hơn người không mắc đái tháo đường từ 20-50%.

– Bệnh nhân ban đầu có thể bị . Tuy nhiên, không như nhiều người lầm tưởng, đây chưa chắc là dấu hiệu cho thấy căn bệnh ung thư đã lan tới gan. Hiện tượng này có thể xảy ra vì bệnh nhân bị thiếu enzyme tuyến tụy, khiến chất béo đi qua cơ thể mà không được hấp thụ. Triệu chứng này là do hiện tượng chảy máu phía trên ruột tạo thành.

– Bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường xuyên bị cơn đau này giày vò. Nó cứ gặm nhấm, hành hạ bệnh nhân từ từ chứ không bộc phát. Đặc biệt, cơn đau tỏa ra từ phía sau người và sẽ biến mất khi bạn nghiêng người về phía trước.

– Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tuyến tụy cũng có thể đi ngoài ra phân có màu nhợt nhạt. Điều này xảy ra do khối u tuyến tụy ngăn các enzyme tiêu hóa đến ruột, khiến cơ thể không thể tiêu hóa các thức ăn nhiều chất béo. Theo các bác sĩ, đây là một dấu hiệu ban đầu đáng chú ý, tuy nhiên nó lại thường bị bỏ qua.

Nếu bạn thấy mình có 2 hoặc 3 dấu hiệu đáng ngại trên, hãy lập tức đến gặp bác sĩ và yêu cầu nội soi. Đôi lúc, chụp cộng hưởng từ có thể giúp phát hiện tế bào ung thư nhưng điều này còn tùy thuộc vào địa điểm ẩn mình của khối u.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online