Bạn biết gì về niềng răng ?

Niềng răng là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc.

Điều trị chỉnh răng – hàm – mặt, cụ thể là niềng răng sớm và kịp thời có thể giúp xương hàm phát triển hài hòa, rút ngắn thời gian và giảm bớt chi phí điều trị, ít gây đau đớn, sớm sắp xếp ngay ngắn các răng mà không cần , răng sẽ mọc lại đúng vị trí, khớp cắn đều giữa hai xương hàm đạt độ hiệu quả thẩm mỹ cao, đồng thời loại bỏ được những khuyết điểm để phù hợp hài hòa với khuôn mặt tự nhiên.

Tuy nhiên, niềng răng thế nào cho đúng và ở độ tuổi nào là thích hợp thì không phải ai cũng có cách nhận thức đúng đắn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài sự thật dưới đây có thể bạn chưa biết để đưa ra những suy nghĩ và quyết định sáng suốt hơn trong công cuộc làm đẹp bản thân cũng như người thân của mình.
nieng-rang-benhvn
Niềng răng là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc.

Nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc của răng và xương hàm

– Yếu tố di truyền: cha hay mẹ có xương hàm nhỏ, răng thì quá to hoặc ngược lại, khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm.

– Các thói quen: như tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng gây lệch lạc răng, làm hô răng mất hài hòa giữa răng và hàm.

– Chấn thương răng do tai nạn, té ngã, mất răng sữa sớm: việc chú ý giữ gìn răng sữa có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp các răng vĩnh viễn mọc đúng trên cung hàm. Thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng gây nên một số bệnh như: sớm, mất răng, các răng bị xô lệch.

Những nguyên này đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như: răng xoay, các răng mọc chen chúc, răng mọc sai chỗ không ngay ngắn trên cung hàm… dẫn đến thay đổi trên gương mặt, như: bị hô, móm, hở khớp cắn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vấn đề liên quan đến .

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Theo các bác sĩ nha khoa, thông thường, lứa tuổi lý tưởng nhất để niềng răng điều chỉnh hàm hô, móm, lệch lạc là từ 10 – 20 tuổi, đối với những trường hợp cần chỉnh nha phòng ngừa có thể thực hiện sớm hơn. Ở lứa tuổi từ 20 – 30 cũng có thể thực hiện chỉnh nha, nhưng thời gian điều trị có thể kéo dài hơn do xương cứng hơn nên răng di chuyển chậm hơn. Càng lớn tuổi thì chỉ định chỉnh nha càng hạn chế, việc điều trị sẽ khó khăn hơn và thời gian điều trị kéo dài hơn.
nieng-rang-benhvn (2)
Nên khám nha khoa định kỳ.

Phòng ngừa răng mọc lệch phải đi khám nha khoa định kỳ

Do niềng răng mọc lệch rất khó và mất nhiều thời gian cho nên để phòng ngừa răng bị lệch và giảm thiểu chi phí khi nắn chỉnh răng, bạn nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần.

Đặc biệt, chăm chỉ đi khám nha khoa chưa đủ, bạn cần phải sữa để không phải nhổ quá sớm vì sâu răng, đồng thời từ bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng là quan trọng nhất.

Có 2 phương pháp niềng răng

Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có 2 phương pháp niềng răng là mang hàm chỉnh tháo lắp hoặc hàm chỉnh cố định.

Với hàm chỉnh tháo lắp, bạn sẽ ít tốn kém chi phí hơn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn phải cộng tác tốt với bác sỹ nha khoa thì mới có kết quả. Với hàm chỉnh cố định, bác sỹ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha vào các răng của bạn để giữ cố định, dùng móc và lò xo để kéo hay đẩy răng trong thời gian dài thậm chí tới vài năm. Do đó, chi phí cho hàm chỉnh nha cố định thường tốn kém hơn các chi phí khác, bạn cũng phải mang các khí cụ chỉnh nha thường xuyên mới giúp có kết quả tốt hơn.

ham-chinh-thao-lap-benhvn

Với hàm chỉnh tháo lắp, bạn sẽ ít tốn kém chi phí hơn nhưng bạn phải cộng tác tốt với bác sỹ nha khoa mới có kết quả.

Niềng răng đơn thuần có cải thiện được tính thẩm mỹ và chức năng của hàm không?

Chỉnh nha thường được chỉ định cho những trường hợp răng lệch lạc nhẹ, bệnh nhân bị hô móm có nguyên nhân do răng. Đối với những trường hợp sai hình răng mặt nặng có nguyên nhân do xương, chỉnh nha đơn thuần không thể mang lại kết quả tối ưu cả về mặt chức năng lẫn thẩm mỹ. Những trường hợp này cần phải kết hợp chỉnh nha với phẫu thuật chỉnh hàm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW cho biết, hô, móm có thể có ba nguyên nhân là hô do răng, hô do hàm hay hô vừa do răng vừa do hàm. Với trường hợp hô, móm do hàm thì niềng răng không hiệu quả mà phải tiến hành phẫu thuật cắt hàm. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị phì đại xương hàm (hô, móm, vẩu) không khép được miệng, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng tâm lý sau khi phẫu thuật đã cải thiện rõ rệt cả về thẩm mỹ lẫn chức năng.

Phần lớn bệnh nhân có tâm lý sợ phẫu thuật cũng như do chi phí phẫu thuật cao, nên thường chọn phương pháp chỉnh nha đơn thuần không phẫu thuật, thường không mang lại kết quả tối ưu, thậm chí có thể thất bại. Ngày nay, phẫu thuật chỉnh hàm đã được thực hiện rất phổ biến như là một phẫu thuật thường quy. Đây là một phẫu thuật an toàn và hiệu quả chứ không phải là một phẫu thuật quá lớn hay nguy hiểm theo cách nghĩ của nhiều bệnh nhân.

Theo bác sĩ Tú Dung, trong số 500 ca phẫu thuật bệnh viện ông thực hiện từ tháng 7/2012 đến tháng 10/2014, có đến 90% bệnh nhân không biết hô, móm là phẫu thuật điều trị không cần niềng răng. Nhiều trường hợp được điều trị hô bằng kỹ thuật cắt tiền đình hàm trên, cắt hàm dưới chỉnh móm, cắt hai hàm chỉnh hô móm kết hợp, khắc phục tình trạng cười hở lợi…

Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo, trong trường hợp phát hiện răng lệch lạc hoặc có sai hình răng mặt, biến dạng mặt, nên đi khám sớm đúng chuyên khoa để được chẩn đoán đúng và có kế hoạch điều trị sớm nhằm mang lại kết quả tốt nhất.

Lưu ý cách chăm sóc răng miệng sau khi chỉnh răng

nieng-rang-benhvn-2
Sau khi nắn chỉnh răng, bạn nhất thiết phải chú ý vệ sinh tốt và kỹ càng hơn trước.

– Tuần đầu sau khi nắn chỉnh răng, vì phải sở hữu mắc cài trên răng nên bạn sẽ thấy cực kỳ không thoải mái. Nhưng chỉ mất vài ngày đến một tuần, bạn sẽ thích nghi ngay.

– Sau khi nắn chỉnh răng, bạn nhất thiết phải chú ý vệ sinh tốt và kỹ càng hơn trước. Bạn cũng đừng lo ngại vì lúc này bác sỹ thường cung cấp cho bạn một bàn chải chuyên dành cho khách hàng chỉnh nha.

– Thời gian điều trị tuỳ theo từng trường hợp cụ thể, thông thường từ 12 – 24 tháng vì sau khi răng đã được sắp xếp vào vị trí mong muốn, bạn còn phải đeo khí cụ chỉnh nha đó thêm một thời gian nữa để răng cố định thật tốt ở vị trí mới.

Không ít người lại lạm dụng phương pháp niềng răng để cải thiện dung mạo của mình cho dù là không cần thiết để rồi phải lãnh hậu quả đáng tiếc. Vì một số lý do sức khỏe, việc niềng răng là cần thiết, thế nhưng, trường hợp nào cần niềng răng và niềng như thế nào thì lại phải theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có được quyết định ổn thỏa nhất.

Theo bệnh

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online