Răng sâu do uống nước hoa quả

Các nhà khoa học Úc khẳng định chứa một số loại axit có thể , khiến những phần bên trong răng lộ ra, dẫn đến tình trạng .

Đã từ lâu chúng ta đều biết rằng đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng .

Và để thay thế các loại , nhiều người đã chuyển hướng sang chọn uống nước hoa quả thay cho một lon nước ngọt. Nhưng liệu như vậy có tốt hơn cho răng?

Giáo sư tiến sĩ Laurence Walsh, người đứng đầu Khoa răng của Trường Đại học Queensland, Úc, cho rằng nước hoa quả không phải lúc nào cũng có lợi cho răng, bởi vì không phải chỉ có đường trong đồ uống ngọt là nguyên nhân gây ra sâu răng.

nuoc-hoa-qua-lam-hai-rang

Các nhà khoa học Úc khẳng định nước hoa quả chứa một số loại axit có thể phân hủy men răng, khiến những phần bên trong răng lộ ra, dẫn đến tình trạng răng dễ bị tổn thương.

Trên thị trường có rất nhiều loại đồ uống mà chúng ta ưa thích. Tuy nhiên có khá nhiều loại nước hoa quả và nước ngọt có ga chứa những loại axit có khả năng phân hủy các thành phần cứng trong răng (chẳng hạn như men răng và phần chân răng lộ ra ngoài), khiến cho những phần bên trong răng lộ ra, dẫn đến tình trạng răng dễ bị tổn thương. Giáo sư Walsh nhấn mạnh: “Đó chính là lý do tại sao những người uống nhiều nước cam vắt hoặc thường xuyên uống nước ngọt có ga thường có hàm răng dễ bị tổn thương hơn, vì các axit đã góp phần hủy lớp men răng bên ngoài”.

Hiện tượng axit ăn mòn răng này rất phổ biến, các kết quả nghiên cứu đã phát hiện hiện tượng này ảnh hưởng đến khoảng 43% người trưởng thành và khoảng 80% trẻ em.

Giáo sư Walsh cho biết thêm, ngoài các loại đồ uống sẫm màu như CocaCola hay PepsiCola – là thủ phạm chính gây ăn mòn răng, một số loại nước hoa quả giàu axit khác như nước chanh hay nước cam… cũng gây tác hại xấu cho răng.

Nước hoa quả giàu axit

Theo tiến sĩ Walsh, axit xitric thường có mặt trong hầu hết các loại nước ngọt có ga. Ngoài tác hại phá hủy lớp men răng bên ngoài, axit xitric còn làm mềm những bộ phận bên trong răng và làm giảm tác dụng hồi phục răng của nước bọt. Tiến sĩ Walsh nói: “Axit xitric lấy đi những phân tử canxi có ở trong nước bọt. Chính vì vậy nước bọt không còn khả năng hồi phục những vùng bị mất các chất khoáng do tiếp xúc với axit xitric trên răng”.

Ngoài axit xitric, một số loại đồ uống (đặc biệt là các loại đồ uống có ga sẫm màu) còn chứa axit photphoric. Tiến sĩ Walsh cho biết hai loại axit này khi kết hợp với nhau sẽ có khả năng kháng lại mạnh hơn hiệu quả trung hòa các axit của nước bọt.

Các loại nước hoa quả và nước ngọt có ga thực tế đã góp phần gây ăn mòn răng vì chúng tạo ra tính axit trong miệng cao hơn. Đây được coi là một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Cách giảm tác hại cho răng

Các loại đồ uống trên có hại cho răng, vậy làm sao để vẫn uống hàng ngày mà ít tác hại? Tiến sĩ Walsh cho rằng, điều cần thiết là phải biết cách trung hòa những axit có trong các loại đồ uống này bằng cách súc miệng bằng nước lã, uống một số loại nước khoáng không có ga (những loại chứa cacbonat axit giúp trung hòa axit) hoặc nhai kẹo cao su không đường.

Thoạt nghe có vẻ ngược đời, nhưng nếu sau khi uống những loại đồ uống này mà đi đánh răng ngay thì sẽ gây ra tác hại hơn. Hãy chờ ít nhất nửa tiếng, bởi vì đánh răng ngay sau khi uống loại đồ uống này, lớp men răng đã bị các loại axit làm mềm đi sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Còn nếu chúng ta vẫn muốn sử dụng các loại đồ uống yêu thích này thì hãy làm theo những lời khuyên sau đây của các chuyên gia nhằm tránh tác hại cho răng:

– Không uống nước hoa quả và nước ngọt lâu trong nhiều giờ.

– Uống nước hoa quả và nước ngọt bằng ống hút, vì như vậy chất lỏng sẽ ít đi qua răng.

Nên nhớ rằng nước thông thường là loại đồ uống có lợi cho sức khỏe nhất.

Theo SKGD

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online