Ai mà dùng điện thoại trong tình huống này có thể phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm

Khi ngồi lâu trong nhà vệ sinh và sử dụng điện thoại, bạn sẽ bị phân tâm trong suy nghĩ, dẫn đến bất cẩn trong hành động, đôi khi đánh rơi hoặc “vứt” nhầm điện thoại trong quá trình xả nước.

photo-1-1496389431938-0-0-496-800-crop-1496389442858
Càng ngày càng có nhiều người “nghiện” dùng di động mọi lúc mọi nơi, đặc biệt đối với nhiều người trẻ tuổi, họ tận dụng cả thời gian khi đi vệ sinh để sử dụng điện thoại.
Bác sĩ Gregory Thorkelson khoa tiêu hóa tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) lưy ý rằng, không chỉ riêng việc sử dụng điện thoại, việc đọc sách báo cũng khiến bạn dễ dàng kéo dài thời gian đi đại tiện, kéo theo nhiều bệnh tật vô cùng nguy hiểm sau đây.
1. Dễ mắc bệnh trĩ
Bạn nên tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy, nhằm thúc đẩy nhu động đường ruột, ngăn ngừa táo bón để làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Để tạo được thói quen tốt này, nhiều người dù có cảm giác “buồn” đi vệ sinh hay không, vẫn duy trì thói quen đi đúng giờ, sau một thời gian “rèn luyện” có chủ ý, thói quen này cũng mang lại kết quả.
Bác sĩ Thorkelson nhấn mạnh, thời gian khi đi vệ sinh không nên dài quá 10-15 phút. Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh mà không tập trung vào “nhiệm vụ” chính, bạn sẽ tạo cho mình , dần dần tự gây nên bệnh trĩ.
photo-1-14963878145542. Thường xuyên táo bón
Bác sĩ Thorkelson lưu ý rằng, quá trình tiểu tiện và đại tiện được thực hiện một cách tự nhiên với một quy trình hoàn hảo. Các bộ phận trên cơ thể đều cần phải tuân thủ nguyên tắc là làm đúng chức năng bài tiết của mình.
Khi chất thải xuống đến ruột già, nó sẽ sinh ra các áp lực để thải ra ngoài hậu môn với sự điều khiển của các cơ và hệ thống thần kinh. Khi đại tiện, cơ bụng co thắt, tạo áp lực gia tăng trong ổ bụng, nội hậu môn cũng co thắt tự nhiên để làm việc theo chức năng vốn có của nó.
Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào việc sử dụng điện thoại hay xem sách báo, cơ thể sẽ không thể huy động đầy đủ “lực” dành cho các cơ bụng, cơ hoành, không tạo được “sức mạnh” giúp hậu môn đẩy chất thải ra ngoài một cách tự nhiên.
Kết quả là, sau một thời gian kéo dài, bạn sẽ có hiện tượng táo bón, nếu không khắc phục, triệu chứng này sẽ càng ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
Không dừng lại ở đó, đại tràng có khả năng thấm hút thủy phân tốt, ngồi lâu trong nhà vệ sinh nó sẽ hấp thụ một phần hơi nước, làm khô chất thải bên trong ruột già, dẫn đến táo bón nặng hơn.
3. Dễ ngất xỉu
Khi bạn ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, cơ thể và thần kinh đều có những áp lực nhất định, gây ra mệt mỏi hoặc tê chân.
Khi ngồi quá lâu ở một trạng thái và đột ngột đứng dậy, lượng máu lên não không đủ sẽ gây hoa mắt, chóng mặt, đầu óc choáng váng.
Không khí trong nhà vệ sinh cũng thường nóng, ẩm ướt, hoặc bí bức do đóng cửa một thời gian dài, điều này rất dễ gây nên hiện tượng thiếu oxy máu, bạn sẽ khó thở hoặc ngất.
Do đó, người già hoặc người bị các bệnh tim mạch, mạch máu não, tốt nhất là không sử dụng nhà vệ sinh bệt (ngồi xổm) đồng thời tuyệt đối không dùng điện thoại hoặc đọc sách báo để phòng tránh nguy hiểm.
4. Thiếu máu lên não
Nếu bạn ngồi quá lâu, không đúng tư thế, không có chỗ dựa thoải mái khiến máu không đủ điều kiện để lưu thông tốt. Khi đứng lên, máu không được cung cấp kịp lên não sẽ gây choáng váng, chóng mặt.
Khi tình trạng này xảy ra liên tục kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu lên não thường xuyên gây giảm trí nhớ, nghễnh ngãng.
5. Dễ bị viêm phổi và nhiễm khuẩn
Nhiễm khuẩn Ecoli là nguy cơ đáng sợ nhất nếu ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh để xem điện thoại. Nhà vệ sinh là nơi tập trung hàng triệu vi khuẩn ẩn nấp. Ai cũng có thói quen rửa và sấy tay ngay sau khi đi vệ sinh, tuy nhiên thật khó khăn để có thể rửa chiếc điện thoại của mình.
Không chỉ có vi khuẩn Ecoli mà còn rất nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm khác cũng thường trực từ nhà vệ sinh bám vào điện thoại của bạn và theo bạn đi khắp nơi. Ở cấp độ nặng hơn, vi khuẩn Ecoli có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho nội tạng, dạ dày, có thể dẫn đến tử vong.
6. Rơi điện thoại
Mặc dù đây không phải là nguyên nhân gây hại tới sức khỏe, nhưng lại là rắc rối phổ biến nhất được cảnh báo do có quá nhiều người có gây “tiền mất tật mang” này.
Khi ngồi lâu trong nhà vệ sinh và sử dụng điện thoại, bạn sẽ bị phân tâm trong suy nghĩ, dẫn đến bất cẩn trong hành động, đôi khi đánh rơi hoặc “vứt” nhầm điện thoại trong quá trình xả nước.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online