Bài tập giúp phục hồi chấn thương cổ chân

Để cổ chân dẻo dai, khỏe mạnh và mau chóng hồi phục, người có thể tham khảo bác sĩ một số bài tập giúp phục hồi .

Mẹ chồng tôi mới bị do vấp ngã. Tôi khuyên bà nên đến bác sĩ nhưng bà cho rằng chỉ cần rượu sẽ hết. Theo bác sĩ, việc khi bị bong gân có đúng khoa học không?

An Hạ (Q.1, TP.HCM)

Nhiều người thường cho rằng, vấp như vậy chỉ bị bong gân nhẹ và tự điều trị bằng các phương pháp truyền thống như sửa trật đả, đắp lá, bó thuốc rượu… tại nhà. Tuy nhiên, chấn thương này nếu không được xử lý đúng, có thể gây ra những biến chứng như sưng, cứng khớp, yếu cơ hoặc sẽ đau kéo dài và có thể gây tàn phế.

33-1387853891945

Ví dụ, xoa bóp dầu nóng có thể làm vết thương sưng lên, việc kéo nắn làm vết thương chảy máu hoặc rách da, bó thuốc Bắc sẽ gây nhiễm trùng da. Việc đi lại quá sớm làm vết thương lâu lành. Chích thuốc vào chỗ tổn thương cũng làm vết thương lâu lành hơn.

Khi bị chấn thương cổ chân, đầu tiên phải chăm sóc vùng chấn thương bằng cách nằm nghỉ, hạn chế cử động cổ chân, có thể gắn nẹp bảo vệ.

Việc sẽ giúp chỗ tổn thương bớt sưng và đau (dùng bọc nhựa đựng đá vụn, áp lên một mảnh khăn đặt trên cổ chân, cứ mỗi hai tiếng làm như vậy khoảng 20 phút). Khi nằm, cố gắng gác chân lên cao hơn thân mình và tim, nhưng không nên kê quá cao, khoảng 10 – 20cm là vừa.

Để cổ chân dẻo dai, khỏe mạnh và mau chóng hồi phục, người bệnh có thể tham khảo bác sĩ một số bài tập giúp phục hồi chấn thương cổ chân.

Theo ThS-BS Tăng Hà Nam Anh – Phụ nữ TPHCM

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online