Những triệu chứng âm thầm của ung thư vú dễ bị coi thường bỏ qua

Trong một nghiên cứu mới, 83% phụ nữ có biểu hiện và được chẩn đoán đã cho biết, đầu tiên họ phát hiện ra là một .

Đôi khi, một cục u nổi lên ở bầu ngực không phải triệu chứng duy nhất của căn bệnh ung thư vú.

1(3)

Nhiều phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú đều có một trải nghiệm chung đó là: Họ cảm thấy một cục u trước đây chưa từng có ở ngực. Rốt cuộc đó chính là khối u ung thư.

Đây cũng là lý do tại sao phụ nữ thường hay được khuyên nên hiểu rõ về mọi đặc điểm của bầu ngực mình để có thể dễ dàng phát hiện ra bất cứ thay đổi bất thường nào.

Nhưng việc xuất hiện khối u không phải biểu hiện duy nhất của ung thư vú.

Trong thực tế, các nghiên cứu sơ bộ được giới thiệu mới đây tại Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Anh đã cho thấy, 1/6 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú lần đầu tiên trải nghiệm các biểu hiện khác, không chỉ là một khối u.

Không có nhiều người nhận thức được các biểu hiện ít gặp này nên những nhà nghiên cứu đã giả thuyết rằng, “các triệu chứng được gọi là thứ phát” đó có thể làm trì hoãn một số chẩn đoán.

Tất nhiên, chẩn đoán sớm sẽ giúp chữa trị sớm, vốn có xu hướng thể hiện hiệu quả tốt nhất.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn nên ngừng ngực thường xuyên. Trong một nghiên cứu mới, 83% phụ nữ có biểu hiện ung thư vú và được chẩn đoán đã cho biết, triệu chứng đầu tiên họ phát hiện ra là một khối u.

Nhưng thêm một chút hiểu biết nữa về những triệu chứng khác cũng không hại gì.

Những nhà nghiên cứu cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi giúp làm nổi bật cơ hội cho sự chuyển đổi trọng tâm chú ý trong chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về triệu chứng ung thư vú, không chỉ dừng lại ở sự xuất hiện của khối u”.

Bác sĩ Joseph Weber, chuyên gia phẫu thuật ngực tại Trung tâm Y tế Aurora ở Milwaukee, cũng đã đồng tình với nhận định trên: “Nếu chị em phát hiện ra bất cứ thay đổi nào ở ngực, họ cần gặp chuyên gia để xác định chính xác đó là gì.

Hãy nói chuyện với các bác sĩ về bất cứ thứ gì trông khác thường so với vẻ ngoài vốn có của ngực”.
Theo bác sĩ Joseph, dưới đây là 4 riệu chứng ở ngực tưởng chừng không liên quan nhưng thực chất lại là triệu chứng cảnh báo ung thư vú mà không chị em nào được bỏ qua:

1. Da sần sùi hay có dạng vảy

Một mảng da thô ráp, có cảm giác như đóng vảy hay dày hơn thường lệ có thể là triệu chứng ung thư vú. Bên cạnh đó, cũng nên đặc biệt chú ý nếu trên da xuất hiện những lỗ nhỏ trũng xuống.

Với một số dạng ung thư vú, một số tuyến xuất phát từ bên trong ngực ra phía ngoài da bị tắc nghẽn. Kết quả là các thay đổi xuất hiện trên da, tạo cảm giác bầu ngực như đang bị bao phủ bởi một lớp vỏ cam.

2. Sưng căng ở ngực

Đôi khi, một khối u có thể ẩn giấu bên dưới bề mặt và một phụ nữ không dễ dàng để có thể cảm nhận thấy nó.

Khối u này có thể thay đổi hình dáng hay kích cỡ một bên ngực, thậm chí có thể gây ra cảm giác đau đớn. Theo nghiên cứu trên, 6% phụ nữ được hỏi cho biết, họ đã trải nghiệm qua triệu chứng này.

3. Thay đổi ở núm vú

Một số dạng ung thư vú sẽ gây ra hiện tượng hay được gọi là tụt núm vú, thường hay gặp nhất là do có một khối nào đó đang lớn lên bên trong ngực và gây ra sự thay đổi hình dáng của ngực.

Theo kết quả nghiên cứu trên, 7% phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú đã cho biết, họ phát hiện ra các bất thường xảy ra với núm vú.

4. Dịch tiết từ núm vú

Một bất thường khác liên quan tới núm vú có thể là dịch tiết mà không phải là sữa. Rất may là phần lớn trường hợp dịch tiết từ núm vú thường không liên quan tới ung thư. Nhưng điều quan trọng nên làm vẫn là cần gặp bác sĩ để kiểm tra.

Việc này nên được thực hiện ngay nếu dịch núm vú tự động tiết ra mà không có sự va chạm hay siết chặt, nhất là nếu khi có máu và chỉ xảy ra ở một bên ngực.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online