Những thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư phổi

Cam chứa vitamin C và axit folic (một loại vitamin B phức hợp), cả 2 đều có lợi ích bảo vệ lại phổi. Vitamin C khác bao gồm quả kiwi, khoai tây và ớt chuông đỏ. Măng tây, bông cải xanh, đậu khô và là nguồn cung cấp axit folic.

là bệnh ung thư khó chữa và có tiên lượng kém. Đặc biệt, hầu hết các trường hợp đều được chẩn đoán muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách tốt nhất là ung thư phổi từ ngay chính và cách sinh hoạt hàng ngày.

Bạn nên bổ sung những thực phẩm sau đây trong chế độ ăn uống để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi:

Bổ sung đầy đủ Vitamin C

Cam chứa vitamin C và axit folic (một loại vitamin B phức hợp), cả 2 đều có lợi ích bảo vệ lại bệnh ung thư phổi. Thực phẩm Vitamin C khác bao gồm quả kiwi, khoai tây và ớt chuông đỏ. Măng tây, bông cải xanh, đậu khô và là nguồn cung cấp axit folic.

Ăn thực phẩm giàu carotenoid

phong-ngua-ung-thu-phoi-tu-che-do-an-uong_1

Các thực phẩm giàu carotenoid như xoài, mơ, dưa đỏ…

Cà rốt, ớt chuông xanh và đỏ, khoai lang, bí xanh, rau lá xanh chứa chất chống oxy hóa thân thiện với DNA bảo vệ phổi. Tiền thân của Beta carotene, vitamin A chứa carotenoid giúp phòng ngừa bệnh ung thư phổi.

Xoài, mơ, dưa đỏ, và đào là những lựa chọn trái cây tuyệt vời. Bạn nên bổ sung nguồn beta cararotene từ tự nhiên thay vì bổ sung viên uống, bởi theo kết quả nghiên cứu của Phần Lan năm 1994 cho thấy, tăng nguy cơ ung thư phổi cho những người hút thuốc dùng các chất bổ sung beta carotene liều cao.

Lycopene, carotenoid khác, cũng được chứng minh là bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, lycopene còn giúp tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua, sản phẩm cà chua, ổi, dưa hấu, bưởi, hồng đều là nguồn tốt của lycopene.

Ăn một khẩu phần rau họ cải hàng ngày

Rau họ cải (như bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, cải xoong) có chứa một dưỡng chất thực vật được gọi là isothiocynate. Isothiocynate ngăn chặn enzyme kích hoạt các tác nhân gây ung thư trong khói thuốc lá. Chính bởi vậy, chúng ta nên ăn ít nhất một khẩu phần các loại rau họ cải mỗi ngày.

Ăn những thực phẩm chứa selen

phong-ngua-ung-thu-phoi-tu-che-do-an-uong_2
loại hạt là nguồn bổ sung selen tuyệt vời

Một nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung selenium (200 mcg) có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi. Lợi ích của việc bổ sung selen cần đánh giá thêm, tuy nhiên chúng ta có thể ăn nguồn thực phẩm lành mạnh có nhiều chất selenium bao gồm các loại hạt, ngũ cốc và cá ngừ.

Ăn các thực phẩm giàu vitamin E

Các loại thực phẩm giàu Vitamin-E bao gồm các loại hạt (hạnh nhân, quả óc chó, và hạt hướng dương), bơ, xoài, và mầm lúa mì. Vitamin E (tocopherol), một chất chống oxy hóa giúp bảo toàn tế bào phổi. Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu Vitamin E giảm nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá 20%.

Hạn chế hấp thụ chất béo

Hạn chế ăn chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa (có trong thịt đỏ và thực phẩm từ sữa). Nghiên cứu cho thấy một mối tương quan trực tiếp giữa bệnh ung thư phổi và tiêu thụ các chất béo động vật. Bạn nên ăn các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, vì chúng chứa axit béo omega-3 (chất béo tốt). Đậu cũng là lựa chọn protein thay thế lành mạnh.

Tập thể dục đều đặn

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể bảo vệ phổi chống lại sự tàn phá của khói thuốc lá. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo, mỗi người nên dành 30 phút hoạt động thể chất vừa phải và thực hiện đều đặn hàng ngày.

Theo YHCT

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online