Chứng ù tai gây khó chịu cho người già

Các chuyên gia cho rằng, đa phần chứng không gây nguy hại tới người bệnh, tuy nhiên, nó gây ra cảm giác khó chịu, khiến tâm trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều, , gây ra suy nhược cơ thể.

Người cao tuổi từ 65 trở nên thường mắc bệnh ù tai, giảm thính lực. Chứng bệnh này gây phiền hà, ảnh hưởng tới cuộc sống của người cao tuổi. Nhiều trường hợp bệnh phát triển gây điếc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 40% người trên 65 tuổi bị giảm thính lực do bộ phận dẫn truyền âm thanh thoái hóa hay bộ phận thần kinh dẫn tín hiệu nghe lên não bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng nghễnh ngãng hay nặng tai. Khi thính lực giảm sút, người cao tuổi sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Lương y Đình Thuấn cho biết, y học cổ truyền gọi ù tai, điếc tai, tai nghễnh ngãng là chứng nhĩ lung, loại bệnh rất thường gặp, đặc biệt là ở , 80% những người trên 75 tuổi mắc chứng này và thường đi kèm theo các triệu chứng khác như đau đầu, , , mất ngủ…

hau-het-nguoi-gia-bi-u-tai

Ù tai gây khó chịu cho người già

“Nguyên nhân là do bệnh lý ở tai như viêm nhiễm…, do dây thần kinh thính giác bị co hẹp làm rối loạn mạch máu nuôi vùng tai hoặc do các tác dụng phụ của thuốc như một số thuốc kháng sinh, aspirin. Do phải thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài. Do viêm nhiễm mạn tính, do tuổi tác và ảnh hưởng của bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường…”, Lương y Đình Thuấn cho hay.

Biểu hiện khi bị ù tai: cảm thấy có thể là tiếng giống tiếng chuông, tiếng gió rít, tiếng ù, còi, ầm ầm, ồn ào, tiếng máy móc… Những tiếng ồn này có thể kéo dài liên tục hoặc đến và đi, có thể tăng âm nhịp theo thời gian.

Đôi khi người bệnh cảm thấy rất khó chịu khi các âm thanh phát ra từ trong bên trong một tai rồi cả hai tai và có lúc thì hành hạ đầu óc người bệnh khi không thể tìm ra âm thanh phát ra từ đâu. Người bệnh cảm thấy nhạy cảm hơn với những âm thanh xung quanh, khó chịu, đau tai khi có tiếng ồn, ở những nơi đông người.

hau-het-nguoi-gia-bi-u-tai-01

Khi bị ù tai, người bệnh nên đi khám để tìm nguyên nhân và cách điều trị kịp thời

Các chuyên gia cho rằng, đa phần chứng ù tai không gây nguy hại tới người bệnh, tuy nhiên, nó gây ra cảm giác khó chịu, khiến tâm trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều, mất ngủ, gây ra suy nhược cơ thể.

Tuy nhiên, nếu chứng ù tai kèm theo triệu chứng khác như chóng mặt, bệnh lý tai trong, nghe kém, đau đầu, đau nửa đầu, bệnh lý tai giữa hoặc chứng ù tai gây khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt… thì người già nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Theo Báo Thời đại

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online