Nguy cơ đột tử ở bệnh nhân động kinh

Bệnh nhân mang một nguy cơ nhỏ bị mà không rõ lý do. Nguyên nhân chưa rõ nhưng một vài nghiên cứu cho thấy tim và hô hấp có thể liên quan.

Vi-sao-dong-kinh-co-the-gay-dot-tu-1

Động kinh là một rối loạn hoạt động não khiến cho bệnh nhân dễ bị co giật. Các tế bào thần kinh trong não liên tục phát đến nhau các tín hiệu điện; một khi quá trình bình thường này bị gián đoạn, hoặc khi các tín hiệu đột nhiên cùng phát ra một lúc thì có thể gây nên co giật, dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong ý thức, hoạt động hoặc cảm giác.

Một cơn động kinh thường kéo dài từ vài giây đến vài phút, tuy không đau đớn nhưng có thể rất khó chịu.

BS CKI ngoại thần kinh Trương Quang Huy cho biết, bệnh nhân động kinh mang một nguy cơ nhỏ bị đột tử mà không rõ lý do. Nguyên nhân chưa rõ nhưng một vài nghiên cứu cho thấy tim và hô hấp có thể liên quan. Bệnh nhân thường lên cơn động kinh toàn thể hóa kiểu co gồng – co giật, có khoảng 2-18% bệnh nhân động kinh đột tử không rõ nguyên nhân.

Theo các chuyên gia về thần kinh, đối với căn bệnh này, trạng thái tình cảm rất quan trọng, cần giữ gìn để người bệnh có tâm trạng bình ổn, tránh những thay đổi mạnh về tình cảm: vui quá, buồn quá, xúc động quá, mệt mỏi quá, lo lắng quá, kích thích quá, sợ hãi quá. Những tâm trạng trên có thể làm tăng cơn động kinh hoặc gây nên cơn co giật ngay lập tức, tuỳ từng trường hơp.

Về các trường hợp đột tử, theo BS Phan Quốc Bảo (BV đại học Y dược TP.HCM), có hai nhóm nguyên nhân chính là tai biến não bộ và tai biến tim mạch nhưng thường thấy là tai biến tim mạch xảy ra ở những người trước đó có tiền sử bệnh tim như suy tim, nhồi máu cơ tim… Không loại trừ khả năng đột tử do bệnh động kinh.

Ngoài ra còn có hội chứng “Trái tim tan vỡ” đối với những bệnh nhân chưa từng có tiền sử các bệnh về tim. Theo đó, khi gặp những tình huống nguy hiểm dẫn đến quá sợ hãi hoặc sợ hãi kéo dài sẽ làm các mạch máu bị kích thích và sinh ra những độc tố hủy hoại mô cơ tim, nhẹ thì đau nhói lồng ngực, nặng thì tử vong.

Theo  Infonet

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online