Nguyên nhân khiến men gan tăng cao

Em 27 tuổi, không uống rượu, bia. Thử máu cho kết quả: SGOT 66 IU/L, SGPT 83 IU/L, GGT 36 IU/L, HbsAb > 1000 (em đã tiêm ngừa viêm gan B), kết quả siêu âm trung bình.

Xin hỏi tình trạng gan nhiễm mỡ của em có nặng không, có dẫn đến xơ gan hay ung thư không? Tại sao dù em không hề viêm gan.

(T.H.L, Bến Tre)

Tai-sao-men-gan-tang-cao-du-em-khong-he-viem-gan-1Khoảng 70% nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì

Chào bạn,

Gan nhiễm mỡ do rượu hay không do rượu đều có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Hiện tại, men gan bạn tăng gấp đôi (bình thường SGPT của nam < 40 IU/L), siêu âm cho thấy gan nhiễm mỡ mức độ trung bình, có thể kết luận bệnh của bạn chưa nghiêm trọng.

Dù vậy, nếu không tiết chế về ăn uống và theo dõi điều trị đúng, bệnh có thể diễn tiến nặng. Men gan tăng cho thấy gan đang tổn thương. Tổn thương gan có thể là do viêm gan A, B, C, uống rượu bia, gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh tự miễn, hoá chất, béo phì, mỡ máu cao.

Bạn đã ngừa bệnh viêm gan siêu vi B, thì có thể men gan tăng do gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên, bạn nên tầm soát thêm những khác có thể gây tăng men gan như nói trên.

 

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online