Đau tức hạ sườn phải là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm vô cùng

Mặc dù ít gặp, nhưng rối loạn đường ruột và tổn thương đường ruột cũng có thể gây đau tức ở vùng hạ sườn bên phải. ngoài ra, đau tức hạ sườn bên phải cũng có thể do và hội chứng ruột kích thích.

Bạn hay cảm thấy đau tức phần hạ sườn bên phải, đau quặn phần trong nhiều ngày nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Bạn đang lo lắng không biết mình đang gặp phải vấn đề gì?

Hạ sườn phải là khu vực góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Đau tức hạ sườn phải thường xuất phát từ các cơ quan trong khu vực này hoặc đôi khi cũng có thể từ một cơ quan lân cận nào khác cách xa hơn.

ha-suon_71455236

Một số nguyên nhân gây ra triệu chứng đau tức hạ sườn phải

1.

Gan là một trong những bộ phận nội tạng đặc lớn nhất trong cơ thể con người, nằm trong khu vực hạ sườn bên phải. Cấu tạo chủ yếu của gan bao gồm các nang với các ống dẫn và dây thần kinh nằm dọc theo bề mặt. Đây là nơi dịch mật được sản xuất ra hằng ngày và được đổ vào túi mật để lưu trữ.

Hạ sườn phía bên phải có lá gan, nên nếu có bất cứ tổn thương nào xảy ra với gan hoặc quá trình chuyển dịch mật ra khỏi gan chậm trễ cũng khiến phần hạ sườn bên phải bị đau tức.

Vì thế những bệnh như viêm gan, gan nhiễm mỡ, , áp xe gan hoặc nhiễm trùng cơ quan sinh sản ở nữ cũng có thể lan rộng đến vùng gan, gây ra đau tức hạ sườn phải.

2. Rối loạn đường ruột

Mặc dù ít gặp, nhưng rối loạn đường ruột và tổn thương đường ruột cũng có thể gây đau tức ở vùng hạ sườn bên phải. ngoài ra, đau tức hạ sườn bên phải cũng có thể do viêm ruột thừa và hội chứng ruột kích thích.

Nhưng nếu cơn đau xuất phát từ nguyên nhân rối loạn đường ruột thường sẽ kèm theo cơn đau bụng dưới và bị tiêu chảy. Trong khi đó, viêm ruột thừa sẽ bắt đầu từ bên trái và phía gần xương chậu.

3. Bệnh túi mật

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm dưới bờ gan phải, có chức năng dự trữ dịch mật do gan sản xuất ra sau các bữa ăn và tống xuất dịch mật vào đường ruột.

Nếu sỏi mật được hình thành và phát triển ngăn chặn dòng chảy của mật ra khỏi túi mật, sẽ làm ứ tắc và gây ra đau đớn.

Các cơn đau do sỏi mật gây ra thường xuất hiện vào ban đêm, đau có thể thành từng cơn hoặc ngày càng tăng nặng với những triệu chứng kèm theo như sốt, nôn mửa…

4. Vấn đề ở phổi

Cơ hoành và phổi phải nằm phái hạ sườn phải, mặc dù phổi không ở phần bụng, nhưng các dây thần kinh có thể dẫn truyền cảm giác đau đến hạ sườn phải. Vì vậy những tổn thương ở phổi cũng khiến đau tức phần hạ sườn phải.

Cách giảm đau tức phần hạ sườn phải

Đau tức hạ sườn phải có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và sau đây sẽ là một số cách sơ cứu có thể giảm đau tạm thời:

– Chườm ấm quanh vùng đau

– Uống một ít nước trái cây và nghỉ ngơi

Không được uống thuốc giảm đau, vì thuốc sẽ làm sai lệch triệu chứng để xác định bệnh.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online