Nguyên nhân khiến khứu giác bị tổn thương

Khứu giác là một trong những bộ phận quan trọng của con người. Trước những ngon, ngoài cảm nhận của vị giác, khứu giác còn có vai trò kích thích sự thèm ăn, giúp ta ngon miệng hơn.

Khi cảm nhận của mũi đột nhiên kém đi sẽ xuất hiện những xáo trộn về khứu giác, dẫn đến chứng (mất chức năng ngửi mùi và giảm sút chức năng hoạt động của khứu giác).

Nhung-nguyen-nhan-mat-di-khuu-giac-1Những mất đi khứu giác

Thường xuyên ăn các chứa nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ mất khứu giácTrong nghiên cứu kiểm tra tác động của các loại nhiều chất béo đối với khứu giác, các nhà khoa học tại Đại học bang Florida (Mỹ) nhận thấy chế độ ăn uống giàu chất béo có liên quan với những thay đổi về cấu trúc và chức năng quan trọng trong hệ khứu giác.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Neuroscience cho thấy ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo, chỉ có 50% tế bào thần kinh có thể hoạt động để mã hóa tín hiệu mùi.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể chứng minh mối liên hệ giữa một chế độ ăn uống kém với tình trạng mất chức năng ngửi mùi. “Điều này cũng mở ra nhiều khả năng cho các cuộc nghiên cứu về béo phì”, nhà nghiên cứu Nicolas Thiebaud nói.

Bệnh tiểu đường có thể làm giảm khả năng khứu giácBệnh tiểu đường dẫn đến biến chứng tổn thương thần kinh, không những làm cho chân tay, đùi đau nhức, tê liệt mà còn khiến chức năng ngửi của mũi bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu của BV Henry – Mont Dore thuộc Đại học Paris phát hiện, 68 người bị bệnh tiểu đường tham gia kiểm tra đo khứu giác có khả năng ngửi thấp hơn 30 người tham gia mạnh khỏe.

Cảm, nghẽn mũi có thể làm cho khứu giác tạm thời không nhận biết được mùiNgười bệnh có về bệnh mũi như nghẹt mũi, chảy mũi trước hay sau, đau vùng mặt có thể định hướng về mất khứu giác do dẫn truyền.

Mất khứu giác sau cảm cúm hay có cảm giác không đúng về mùi thường hướng chẩn đoán về mất khứu giác do tiếp nhận.

Mang thaiTS Myrthy của trường Đại học Leicester (Anh) cho biết, khả năng ngửi của khoảng 30% bà bầu trong thời kỳ cuối mang thai bị giảm sút. Nguyên nhân chủ yếu là mức độ estrogen tăng cao để tăng cường dưỡng chất cung cấp cho thai nhi, khiến các mao mạch trong mũi sưng nề, ảnh hưởng khứu giác.

Theo Gia đình Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online