Mất khứu giác báo hiệu nguy cơ cái chết

Chức năng xuống dốc ở người già là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy đang đến với họ chỉ trong vòng 5 năm, AFP ngày 2/10 dẫn một kết quả nghiên cứu cho biết.

20140527171721-c2

Có 39% đối tượng nghiên cứu thất bại trong một cuộc kiểm tra đơn giản về khứu giác đã tử vong trong thời gian 5 năm, so với 19% giảm nhẹ về chức năng cảm nhận mùi, và chỉ 10% ở những người có chức năng khứu giác bình thường, nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS ONE cho biết.

Các mối nguy hiểm của việc mất khả năng ngửi mùi nổi lên mạnh mẽ, các nhà nghiên cứu cho biết và nói thêm rằng, việc dự đoán tỷ lệ tử vong thông qua rối loạn chức năng khứu giác hiệu quả còn hơn việc chẩn đoán ung thư, suy tim hay phổi.

Chỉ có tổn thương gan nghiêm trọng là dấu hiệu mạnh hơn báo trước cái chết đang đến, theo các nhà nghiên cứu.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc mất cảm giác về mùi giống như là tình trạng con chim hoàng yến ở trong mỏ than”, người đứng đầu cuộc nghiên cứu Jayant Pinto, GS phẫu thuật thuộc ĐH Chicago (Mỹ) cho biết.

“Nó (việc mất chức năng khứu giác) không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết, nhưng là dấu hiệu báo trước, một cảnh báo sớm rằng bộ phận nào đó trong cơ thể đã suy sụp, một tổn hại nào đó đã xảy ra”, GS Jayant Pinto nói.

Nghiên cứu trên được cho là có thể cung cấp một phương thức kiểm tra lâm sàng hữu dụng, một cách nhanh chóng và chi phí thấp để xác định các bệnh nhân nhiều nguy cơ nhất.

Theo Tiến Dũng – Thanh niên

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online