Chế độ ăn uống và luyện tập cho người huyết áp thấp

Người bị và hay thấy mệt mỏi khi đói nên ăn nhẹ thêm một lần giữ bữa trưa và bữa tối. Ví dụ có thể dùng bánh ngọt với nước chè, sữa chua hoặc một cốc sữa nóng. Khi đau ốm và cần dùng thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh dùng hoặc hạn chế các thuốc có thể giảm huyết áp.

Chữa huyết áp thấp bằng thuốc thường ít tác dụng. Việc kết hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tập có thể đem lại hiệu quả tốt hơn.

cach-cham-soc-nguoi-bi-huyet-ap-thap

Chế độ ăn cần đảm bảo đủ protein (sữa, thịt, gan lợn, thịt gia cầm, trứng, cá, hải sản, các loại đậu…) Táo tàu, long nhãn, hạt sen là những thực phẩm có lợi cho huyết áp.

Việc luyện tập phải tùy theo sức; có thể , tập thở ngoài không khí trong sạch. Nên giữ giấc ngủ ban đêm đầy đủ.

Người bị huyết áp thấp và hay thấy mệt mỏi khi đói nên ăn nhẹ thêm một lần giữ bữa trưa và bữa tối. Ví dụ có thể dùng bánh ngọt với nước chè, sữa chua hoặc một cốc sữa nóng. Khi đau ốm và cần dùng thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh dùng hoặc hạn chế các thuốc có thể giảm huyết áp.

Huyết áp sinh ra nhờ sự co bóp của tim để đẩy máu qua động mạch đi nuôi các tế bào của cơ thể. Ở người lớn khỏe mạnh, huyết áp dao động ở mức 110-130 mmHg (huyết áp tâm thu) và 75-90 mmHg (huyết áp tâm trương).

Một số

Khái niệm huyết áp thấp đề cập ở trên được dùng để chỉ những người có thể trạng huyết áp thấp. Họ có sức khỏe tốt nhưng đo huyết áp lại thấp hơn người cùng lứa tuổi, thí dụ chỉ là 95-100/60-65 mmHg.

Những lời khuyên đã nêu không áp dụng cho những người bị giảm huyết áp bệnh lý, nghĩa là huyết áp giảm đột ngột so với mức bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do mất nhiều dịch (sau tiêu chảy, nôn mửa, xuất huyết), do một số bệnh khác hoặc sau khi dùng một số thuốc (thuốc chống viêm, dùng quá liều thuốc hạ huyết áp). Huyết áp giảm đột ngột làm giảm lưu lượng máu đi tới não, gây thiếu ôxy não. Bệnh nhân có thể vã mồ hôi, choáng váng hoặc ngất xỉu.

Một số ít người bị giảm huyết áp khi chuyển tư thế đột ngột từ nằm sang đứng (giảm huyết áp tư thế đứng). Họ thường có biểu hiện vã mồ hôi, ngây ngất, choáng, giảm nhận thức tạm thời.

Chỉ cần xử lý cấp cứu các trường hợp giảm huyết áp bệnh lý.

Theo VNE

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online