Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ nguy hiểm cỡ nào ?

Thiếu máu cục bộ cơ tim là lưu lượng máu thông qua các mạch dẫn đến tim bị giảm và dẫn đến lượng oxy đến tim cũng bị giảm.

Thiếu máu cục bộ cơ tim là hiện tượng máu chảy vào cơ tim giảm, làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu mang máu đến tim. Hiện tượng thiếu máu cục bộ này làm cho người bệnh cảm thấy bị đau tức ngực, rất khó chịu.

thieu-mau-cuc-bo-co-tim-va-cac-bien-chung-2

1. Những dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim

Nguyên nhân thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim là lưu lượng máu thông qua các mạch dẫn đến tim bị giảm và dẫn đến lượng oxy đến tim cũng bị giảm. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim?

Dưới đây là những nguyên nhân chính thường hay gặp:

Bệnh động mạch vành

Xơ vữa động mạch hay còn gọi là động mạch vành, bệnh này có thể, khi động mạch vành bị xơ vữa đồng nghĩa với việc đường dẫn của máu đến cơ tim sẽ bị hạn chế và đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thiếu máu cơ tim.

Cục máu đông

Các mảng trong xơ vữa động mạch có thể bị vỡ ra và chính những mảng vỡ này dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim.

Bệnh tật

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng hoặc khi huyết áp thấp do nhiễm trùng, chảy máu hoặc bệnh nặng khác.

Co thắt mạch vành

Co thắt động mạch vành là co thắt các cơ của thành động mạch, điều này làm ảnh hưởng đến dòng máu và ảnh hưởng đến một phần của cơ tim.

Lịch sử gia đình

Nếu trong gia đình có người bị bệnh về hệ tuần hoàn máu hay tim thì thế hệ sau rất có mắc bệnh.

Hút nhiều thuốc lá

Hút nhiều thuốc lá sẽ dẫn đến nguy cơ hệ hô hấp, động mạch bị hư hỏng, làm chậm quá trình lưu thông máu. Hút thuốc cũng nguyên nhân làm tăng nguy cơ máu bị đông, hình thành trong các động mạch gây thiếu máu cục bộ cơ tim.

Người có tiền sử bị huyết áp cao

Huyết áp cao là nguyên nhân của rất nhiều bệnh khác nhau, trong đó không thể thiếu những bệnh liên quan đến tim chính vì vậy mà những người đã từng bị huyết áp cao thì nên cẩn thận, có thể trị hoàn toàn hoặc có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để hạn chế tăng huyết áp.

Bệnh

Người béo phì có tỉ lệ chất béo trong cơ thể tăng cao, bệnh béo phì có nguy cơ bị thiếu máu cục bộ cơ tim cao, ngoài ra thì người bị bệnh béo phì còn ảnh hưởng đến lượng cholesterol cao, huyết áp tăng…

Trên đây là những nguyên nhân chính dân đến thiếu máu cục bộ cơ tim, vậy người bệnh nên ăn gì để hạn chế và giảm thiểu tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim?

2. Chế độ dinh dưỡng cho người bị thiếu máu cục bộ cơ tim

Để ngăn ngừa thiếu máu cục bộ cơ tim chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Người bị thiếu máu cục bộ cơ tim nên ăn nhiều rau củ, bởi vì trong thành phần của rau củ có chứa vitamin, chất xơ, xenlulo. Trong thành phần của gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, các loại cám… có chứa thành phần của xenlulo.

Không chỉ đối với bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim mà đối với rất nhiều loại bệnh khác thì việc ăn nhiều rau xanh cũng có tác dụng cực kỳ tốt.

Chất béo

Mọi người thường hay truyền tai nhau khi bị thiếu máu cục bộ cơ tim không nên ăn nhiều chất béo, lời khuyên đó đúng nhưng không đầy đủ, vì chất béo có nhiều loại. Có loại axit béo không no đơn và phức, loại này có tác dụng tích cực cho các mạch máu. Loại axit béo này thường có trong dầu hướng dương, dầu hạt cải…

Đường

Cũng giống như chất béo, đường được xếp vào các chất không nên sử dụng khi bị thiếu máu cục bộ cơ tim, tuy nhiên cũng không phải là không được dùng hoàn toàn, bạn cũng có thể sử dụng nhưng với một liều lượng nhất định, không được vượt quá mức quy định sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online