Đau lưng, dấu hiệu của bệnh ung thư vú không ai ngờ

Bệnh nhân thường có các biểu hiện: nổi cục u ở vú, da vú sẩn vỏ cam, núm vú thụt vào trong và vú chảy máu hoặc tiết dịch bất thường… Tuy nhiên, còn một dấu hiệu đặc biệt mà ít ai ngờ tới đó là đau lưng. Đau lưng thường là triệu chứng của và có thể xuất hiện ở của bệnh.

Nhắc tới ung thư vú, đa số chúng ta đều nghĩ đến việc xuất hiện khối u ở vú, ngứa, da núm vú sần sùi… Tuy nhiên, còn một dấu hiệu mà ít ai ngờ tới, đó là đau lưng.

dau-lung-ung-thu-vu3-15221357271981468144267

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Hoa Kỳ với 252.710 trường hợp mới ước tính vào năm 2017. Đây cũng là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới tại Việt Nam. Bệnh nhân có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Dung – bác sĩ tầm soát ung thư tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân ung thư vú thường có các biểu hiện: nổi cục u ở vú, da vú sẩn vỏ cam, núm vú thụt vào trong và vú chảy máu hoặc tiết dịch bất thường… Tuy nhiên, còn một dấu hiệu đặc biệt mà ít ai ngờ tới đó là đau lưng. Đau lưng thường là di căn và có thể xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh.

Có 3 nguyên nhân chính gây ra đau lưng liên quan đến ung thư vú:

– Ung thư vú đã lan ra và làm suy yếu xương, gây ra đau: Ung thư vú có thể di căn đến phổi, não, gan, xương. Các tế bào ung thư di chuyển vào các mô khỏe mạnh để hình thành các khối u mới, và điều này thường bắt đầu với mô gần nhất nơi bắt nguồn ung thư nguyên phát. Các xương thường bị ảnh hưởng nhất là: xương sườn, xương sống, xương chậu, xương trên xương cánh tay và chân, sọ… Chính vì vậy mà bệnh nhân ung thư vú có dấu hiệu đau vùng lưng.

– Một khối u đang phát triển trong cơ thể có thể ảnh hưởng tới các mô khỏe mạnh, gây đau đớn.

– Một số loại thuốc và liệu pháp dùng để điều trị ung thư vú có thể gây tác dụng phụ như đau lưng. Bao gồm: Faslodex và Femara (đây là những liệu pháp hormon để kiểm soát lượng estrogen); Novantrone (một loại thuốc hóa trị liệu giết chết tế bào ung thư); Kisqali (một loại thuốc ngăn chặn tế bào ung thư không phân chia và phát triển).

Điều quan trọng nhất là phải xác định rõ nguyên nhân để bác sĩ có thể đưa ra phù hợp. Các phương pháp này có thể bao gồm: chụp CT, MRI, siêu âm, chụp PET…

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp như: dùng thuốc giảm đau, tập luyên nhẹ nhàng… Nếu đau lưng gặp ở những bệnh nhân ung thư vú, có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị . Điều này có thể ngăn ngừa gãy xương hoặc giảm đau khi một khối u đang đè vào cột sống.

Các phương pháp điều trị chung cho ung thư vú giai đoạn tiến triển bao gồm hóa trị liệu, trị liệu bằng nội tiết tố, và liệu pháp nhắm mục tiêu. Những phương pháp này nhằm mục đích giảm kích thước khối u hoặc ngăn ngừa chúng phát triển, giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài cuộc sống của người bệnh.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online