Cách xử trí khi thấy huyết áp cao

Tăng huyết áp gây nhiều áp lực lên tim, có khả năng dẫn đến bệnh mạch vành. Tăng huyết áp cũng là nguy cơ chính trong tai biến mạch máu não, suy tim, phình động mạch, bệnh thận mạn tính, bệnh động mạch ngoại biên.

Huyết áp là lực khởi phát khi tim bơm đầy máu lên thành mạch. Sự co giãn của thành mạch giúp duy trì luồng chảy của máu. Huyết áp của người trưởng thành bình thường là 120/80 mm thuỷ ngân.

huyet-ap-1
Ảnh minh họa

(hay tăng huyết áp) là một bệnh mạn tính khi máu đo được ở động mạch tăng cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tăng huyết áp là khi huyết áp đo tại cơ sở y tế lớn hơn hay bằng 140/90 mm Hg, huyết áp đo tại nhà lớn hơn hay bằng 135/85 mm Hg.

Có hai loại: tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát. Loại nguyên phát chiếm 90-95% số ca tăng huyết áp. Đó là các trường hợp vô căn (không rõ gây tăng huyết áp). Loại thứ phát chiếm khoảng 5-10% số ca tăng huyết áp. là do một số bệnh tác động lên thận, lên động mạch, lên tim và lên hệ nội tiết. Tăng huyết áp gây nhiều áp lực lên tim, có khả năng dẫn đến bệnh mạch vành. Tăng huyết áp cũng là nguy cơ chính trong tai biến mạch máu não, suy tim, phình động mạch, bệnh thận mạn tính, bệnh động mạch ngoại biên.

Mặc dầu vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra tăng huyết áp. Nhưng có một số yếu tố có mối liên kết chặt chẽ với bệnh tăng huyết áp. Đó là hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, béo phì, tiểu đường, ngồi nhiều và việc ít hoạt động thể lực, căng thẳng trong công việc và trong đời sống, do tuổi già yếu, dư thừa muối trong cơ thể, thiếu hụt các yếu tố canxi (Ca), kali (K), manhê (Mg), thiếu hụt vitamin D, do thuốc ngừa thai loại uống, do trong gia đình có người bị cao huyết áp, do mắc bệnh thận, bệnh tuyến thượng thận hay tuyến giáp.

Bước đầu trong điều trị tăng huyết áp là thay đổi lối sống gồm tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống. Chế độ ăn ít muối có lợi. Giảm căng thẳng bằng tập thiền, sống thư giãn thảnh thơi. Nếu huyết áp vẫn cao thì phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Phần lớn bệnh nhân cần điều trị hơn một loại thuốc để kiểm soát được huyết áp.

Về Đông y có bài thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Rùa Vàng là bài thuốc cổ truyền của đông y Trung Quốc. Từ xa xưa thuốc đã được ứng dụng rộng rãi trong y học cổ truyền giúp , hiệu quả.

Ở nước ta các dược phẩm trị có nguồn gốc Đông y vừa kế thừa ưu điểm hiệu quả nhanh của thuốc Tây y, vừa không gây tác dụng phụ cho sức khỏe con người. Đây là những vị thuốc được các bác sĩ cũng như bệnh nhân tin tưởng sử dụng. Địa long, Nattokinase, hòe hoa và bài thuốc giáng áp hợp tễ là những bài thuốc Đông y đã được ứng dụng nhiều năm nay trong việc điều trị cũng như phòng ngừa

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online