Phát hiện sớm chứng nhiễm trùng thận ở phụ nữ

Nếu các triệu chứng như đau lưng, sốt, đi tiểu. Đau, có máu hoặc đục như mây, nặng mùi, cảm giác nóng rát khi đi tiểu… thì nên đi khám ngay lập tức.

Nhận biết các triệu chứng là vô cùng quan trọng, vì nó có thể giúp bệnh sớm và do đó giảm nguy cơ gây hại cho thận.

Nhiễm trùng niệu đạo, bàng quang là một trong những nguyên nhân gây ra nhiễm trùng thận. Nhiễm trung niệu đạo hay bàng quang nếu không được điều trị sớm có thể làm cho vi khuẩn di chuyển lên một hoặc cả hai thận, gây nhiễm trùng thận (còn gọi là viêm bể thận). Phụ nữ có khuynh hướng nhiễm trùng thận cao hơn so với nam giới bởi 2 lý do sau:

– Niệu đạo của người phụ nữ ngắn hơn nam giới nên ci khuẩn dễ dàng di chuyển tới thận hơn.
– Niệu đạo với hậu môn hơn.

Hai yếu tố này cho phép vi khuẩn dễ dàng đi vào bàng quang và gây ra nhiễm trùng, sau đó có thể lan sang thận.

Một số triệu chứng nhiễm trùng thận ở phụ nữ:

Một khi đã bị nhiễm trùng thận, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra các triệu chứng của bệnh trong một vài ngày sau đó. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

– Đau lưng và các khu vực xung quanh bộ phận
– Sốt cao
– Run rẩy hoặc ớn lạnh
– Cảm thấy mệt mỏi và yếu
– Có cảm giác như bị ốm
/nôn
– Chán ăn
– Đau bụng

Nếu các triệu chứng như đau lưng, sốt, đi tiểu. Đau, nước tiểu có máu hoặc đục như mây, nặng mùi, cảm giác nóng rát khi đi tiểu… thì nên đi khám ngay lập tức.

Tùy thuộc vào loại vi khuẩn tìm thấy trong các xét nghiệm nước tiểu và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tiến hành lựa chọn biện pháp điều trị .

cac-trieu-chung-nhiem-trung-than-o-phu-nu

Nhận biết các triệu chứng nhiễm trùng thận là vô cùng quan trọng, vì nó có thể giúp điều trị bệnh sớm và do đó giảm nguy cơ gây hại cho thận. Ảnh minh họa

Xử lý khi bị nhiễm trùng thận ở phụ nữ:

– Uống nhiều chất lỏng như nước lọc, sinh tố, nước trái cây… Chất lỏng sẽ giữ cho cơ thể bạn đủ nước và giúp thải vi khuẩn ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Bạn nên tránh đồ uống có cồn và caffein vì chúng có thể kích thích bàng quang là làm cho tình trạng nhiẽm trùng trầm trọng hơn.

– Nghỉ ngơi nhiều. Nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và rút ngắn thời gian phục hồi khi bị nhiễm trùng.

– Sử dụng thuốc giảm đau nếu cần. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo chỉ định của bác sĩ trước khi dùng bất kì loại thuốc nào.

– Chườm nóng có thể giúp giảm đau khi bị nhiễm trùng.

Một vài mẹo giúp phòng ngừa nhiễm trùng thận:

– Một yếu tố quan trọng trong việc phòng chống nhiễm trùng thận là tránh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI ). Để làm được vậy, bạn không nên nhịn tiểu mà cần luôn giữ cho bàng quang rỗng. Phụ nữ không nên ngồi xổm khi đi tiểu vì theo các bác sĩ, tư thế này có thể khiến cho nước tiểu bị giữ lại trong bàng quang, từ đó khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Vì vậy, đi tiểu ngay sau khi bạn có một sự thôi thúc, thậm chí cách tốt hơn là hãy đi tiểu thường xuyên.

– Đi tiểu sau khi giao hợp. Việc này cũng giúp loại bỏ vi khuẩn trong niệu đạo và do đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

– Phụ nữ nên lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh.

– Bổ sung thước uống từ quả nam việt quất để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiết niệu và tránh nhiễm trùng.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online