Viêm xương tủy là gì ?

Hầu hết các trường hợp xương gây ra do vi khuẩn tụ cầu, một loại vi trùng thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi ngay cả những người khỏe mạnh.

Định nghĩa

là thuật ngữ y tế cho bệnh nhiễm trùng trong xương. Nhiễm trùng có thể tới xương bằng cách đi thông qua máu hoặc lây lan từ các mô lân cận. Viêm tủy xương cũng có thể bắt đầu trong chính nó nếu chấn thương lộ xương tiếp xúc với vi trùng.

Ở trẻ em, viêm tủy xương phổ biến nhất ảnh hưởng đến các xương dài của chân và cánh tay trên, trong khi người lớn có nhiều khả năng phát triển viêm tủy xương trong xương cột sống (đốt sống). Những người có bệnh tiểu đường có thể phát triển viêm tủy xương ở bàn chân nếu có loét bàn chân.

Hầu hết cần phải phẫu thuật để loại bỏ phần xương đã chết, sau đó điều trị bằng kháng sinh mạnh, thường được truyền  tĩnh mạch, ít nhất sáu tuần.

Các triệu chứng

viem_xuogn_tuy_xuong_trieu_chung_va_phuong_phap_dieu_tri1

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương tủy bao gồm:

Sốt hoặc ớn lạnh.

Khó chịu hoặc hôn mê ở trẻ nhỏ.

Đau ở vùng nhiễm trùng.

Sưng, nóng và đỏ trên khu vực nhiễm trùng.

Đôi khi viêm xương tủy không gây ra dấu hiệu và triệu chứng hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng rất khó để phân biệt với các vấn đề khác.

Gặp nhân viên y tế nếu có trải nghiệm đau xương cùng với sốt tồi tệ hơn. Nếu có nguy cơ nhiễm trùng bởi vì một điều kiện y tế hoặc phẫu thuật hoặc chấn thương gần đây, gặp bác sĩ ngay nếu nhận thấy những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Hầu hết các trường hợp viêm tủy xương gây ra do vi khuẩn tụ cầu, một loại vi trùng thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi ngay cả những người khỏe mạnh.

Vi trùng có thể nhập vào xương bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm:

Thông qua các mạch máu. Vi trùng trong các bộ phận khác của cơ thể – ví dụ, từ viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiểu có thể đi thông qua máu đến vị trí suy yếu trong xương. Ở trẻ em, viêm tủy xương thường xảy ra ở các khu vực mềm, được gọi là đĩa tăng trưởng, ở hai đầu của xương dài của cánh tay và chân.

Từ một nhiễm trùng gần đó. Vết thương đâm thủng nghiêm trọng có thể mang vi trùng đến sâu bên trong cơ thể. Nếu như chấn thương bị nhiễm trùng, vi khuẩn có thể lây lan đến xương gần đó.

Trực tiếp nhiễm. Có thể xảy ra nếu gãy xương nghiêm trọng và một phần của nó ra khỏi da. Ô nhiễm trực tiếp cũng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật thay thế khớp hoặc sửa chữa gãy xương.

Các yếu tố nguy cơ

Xương bình thường có khả năng chống nhiễm trùng. Đối với viêm tủy xương xảy ra, tình huống làm cho xương dễ bị tổn thương phải có mặt.

Chấn thương gần đây hoặc phẫu thuật chỉnh hình

Gãy xương nghiêm trọng hoặc thủng một vết thương sâu giúp bệnh nhiễm trùng một tuyến đường vào xương hoặc mô gần đó. Phẫu thuật để sửa chữa gãy xương hoặc thay thế các khớp cũng có thể vô tình mở một con đường cho vi trùng vào xương.

Vấn đề lưu thông

Mạch máu bị hư hỏng hoặc bị tắc, cơ thể phân phối các tế bào chống nhiễm trùng cần thiết để giữ một nhiễm trùng nhỏ không phát triển lớn hơn. Điều làm cho một vết cắt nhỏ có thể tiến triển thành một vết loét sâu có thể tiếp xúc với mô sâu và xương nhiễm trùng. Những bệnh làm giảm tuần hoàn máu bao gồm:

Bệnh tiểu đường.

Bệnh động mạch ngoại biên, thường liên quan đến hút thuốc lá.

Bệnh tế bào hình liềm.

Ống y tế xâm lấn

Ống y tế kết nối bên ngoài với các cơ quan nội tạng. Các ống thường là cần thiết về mặt y tế, nhưng cũng có thể tạo đường cho vi trùng vào cơ thể. Ống y tế xâm lấn khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng nói chung, có thể dẫn đến viêm tủy xương. Các ví dụ bao gồm:

Chạy thận nhân tạo.

Ống thông tiết niệu.

Ống tiêm tĩnh mạch lưu dài, đôi khi được gọi là đường tĩnh mạch trung tâm, có thể để cấy trong cơ thể trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Thuốc đường tĩnh mạch

Những người sử dụng thuốc đường tĩnh mạch có thể phát triển viêm xương tủy, vì thường sử dụng kim tiêm nonsterile và không khử trùng da trước khi tiêm.

Các biến chứng

Xương chết (hoại tử). Sự nhiễm trùng trong xương có thể cản trở lưu thông máu trong xương, dẫn đến xương chết. Xương có thể lành sau khi phẫu thuật loại bỏ các phần nhỏ của xương chết. Nếu một phần lớn của xương đã chết, tuy nhiên, có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ chi để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Viêm khớp nhiễm khuẩn. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng trong xương có thể lây lan đến khớp gần đó.

Suy giảm tăng trưởng. Ở trẻ em, vị trí phổ biến nhất cho viêm xương tủy trong các khu vực mềm hơn, được gọi là đĩa tăng trưởng, ở hai đầu của xương dài của cánh tay và chân. Tăng trưởng bình thường có thể bị gián đoạn trong xương bị nhiễm bệnh.

Ung thư da. Nếu viêm tủy xương đã mở thoát mủ, da xung quanh nguy cơ cao phát triển ung thư tế bào vảy.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể yêu cầu sự kết hợp kiểm tra và thủ tục để chẩn đoán viêm xương tủy và để xác định vi khuẩn gây ra nhiễm trùng.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể tiết lộ mức độ cao các tế bào máu trắng (bạch cầu) và các yếu tố khác có thể chỉ ra rằng cơ thể đang chiến đấu chống nhiễm trùng. Nếu viêm tủy xương đã được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng trong máu, kiểm tra có thể tiết lộ vi trùng. Không có xét nghiệm máu tồn tại để trả lời có hoặc không có viêm tủy xương. Tuy nhiên, xét nghiệm máu cung cấp cho các đầu mối mà bác sĩ sử dụng để quyết định và thủ tục thử nghiệm thêm những gì có thể cần.

Kiểm tra hình ảnh

X quang. X quang có thể tiết lộ thiệt hại của xương. Tuy nhiên, thiệt hại có thể không được hiển thị cho đến khi viêm xương tủy đã có mặt trong vài tuần. Kiểm tra hình ảnh chi tiết hơn có thể là cần thiết nếu viêm tủy xương đã phát triển gần đây.

Cắt lớp vi tính (CT). CT scan kết hợp hình ảnh X quang được chụp từ nhiều góc độ khác nhau, tạo ra các chi tiết mặt cắt ngang điểm của cấu trúc bên trong của một người.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh, MRI có thể tạo ra hình ảnh chi tiết đặc biệt của xương và các mô mềm bao quanh chúng.

Sinh thiết xương

Xương sinh thiết là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm xương tủy, bởi vì nó cũng có thể tiết lộ loại mầm bệnh đã gây nhiễm bệnh xương. Biết loại vi trùng cho phép bác sĩ lựa chọn một thuốc kháng sinh đặc biệt tốt cho loại nhiễm trùng. Sinh thiết mở đòi hỏi phải gây mê và phẫu thuật để truy cập vào xương. Trong một số trường hợp, một bác sĩ phẫu thuật chèn một ống kim dài qua da và vào xương để sinh thiết. Thủ tục này đòi hỏi phải có thuốc tê tại chỗ để làm tê khu vực đâm kim tiêm vào.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho viêm xương tủy là thuốc kháng sinh và phẫu thuật để loại bỏ phần xương bị nhiễm bệnh hoặc chết.

Thuốc

Sinh thiết xương sẽ tiết lộ loại vi trùng gây nhiễm trùng, bác sĩ có thể chọn một thuốc kháng sinh đặc biệt tốt cho loại nhiễm trùng. Các kháng sinh thường được sử dụng thông qua tĩnh mạch ở cánh tay cho ít nhất sáu tuần. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy.

Phẫu thuật

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, phẫu thuật viêm tủy xương có thể bao gồm một hoặc nhiều các thủ tục sau đây:

Lấy dịch từ các khu vực bị nhiễm bệnh. Mở khu vực xung quanh xương bị nhiễm bệnh cho phép bác sĩ phẫu thuật thoát mủ hoặc chất dịch đã tích lũy để đáp ứng với nhiễm trùng.

Hủy bỏ xương và mô bệnh. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ nhiều xương bị bệnh khi có thể, lấy một ít lề của xương khỏe mạnh để đảm bảo rằng tất cả các khu vực bị nhiễm bệnh đã được loại bỏ. Mô xung quanh cho thấy dấu hiệu nhiễm trùng cũng có thể được gỡ bỏ.

Phục hồi lưu lượng máu đến xương. Bác sĩ phẫu thuật có thể ghép một mảnh xương hoặc các mô khác vào ổ trống, chẳng hạn như da hoặc cơ, từ một phần khác của cơ thể. Đôi khi chất độn tạm thời được đặt trong túi cho đến khi đủ để trải qua một cuộc ghép xương, ghép mô. Ghép giúp cơ thể sửa chữa các mạch máu bị hư hỏng và hình thành xương mới.

Hủy bỏ ngoại lai bất kỳ. Trong một số trường hợp, các đối tượng ngoại lai, chẳng hạn như tấm phẫu thuật hoặc ốc vít được đặt trong một ca phẫu thuật trước đó, có thể phải được loại bỏ.

Cắt bỏ chi. Như một phương sách cuối cùng, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ chi bị ảnh hưởng để ngăn chặn sự lây nhiễm lan rộng thêm.

Phòng chống

Nếu đã được cho biết có một gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra. Giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng sẽ làm giảm nguy cơ phát triển viêm xương tủy. Nói chung, biện pháp phòng ngừa để tránh các vết cắt và vết xước, trong đó cung cấp cho vi trùng dễ dàng truy cập vào cơ thể. Nếu có bất kỳ vết cắt và vết xước, làm sạch các khu vực ngay lập tức và áp một băng sạch. Thường xuyên kiểm tra vết thương cho các dấu hiệu nhiễm trùng.

Theo dieutri
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online