Vận dụng khí công hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

Tập hỗ trợ điều trị hen suyễn nhờ làm sạch chất nhầy, cải thiện chức năng hô hấp.

7f9Khi-cong-ho-tro-dieu-tri-hen-suyen

Tập khí công giúp hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Ảnh minh họa: internet

BS Lê Văn Vĩnh – Huấn luyện viên Câu lạc bộ Khí công TP.HCM cho biết, theo Tây y, hen là tình trạng các phế quản bị hẹp do viêm nhiễm mạn tính, không khí qua đó trở nên khó khăn vì sự co thắt của các cơ ở thành phế quản, sưng và phù nề lớp niêm mạc của phế quản, tiết nhiều chất nhầy vào trong lòng các phế quản. Còn theo Đông y, hen là do cơ thể bị nội nhiệt hay ngoại nhiệt; cơ thể suy nhược.

Những bệnh nhân kiểm soát cơn hen kém, sau khi vận động thể lực có thể làm tái phát cơn hen. Triệu chứng gồm ho, khò khè, thở ngắn, đau ngực, mệt.

Tế bào mastocyte có vai trò quan trọng trong cơ chế dị ứng, nằm sâu trong niêm mạc mũi, kết mạc, cạnh các mạch máu và tế bào sản sinh ra dịch nhầy. Khi gắng sức, tế bào mastocyte bị vỡ, giải phóng hàng loạt các chất trung gian gây co thắt phế quản, gây phù nề các mô ở đường hô hấp và làm cho khó thở.

Để phòng ngừa cơn hen suyễn khi vận động, người tập nên chọn những môn thật nhẹ nhàng như đi bộ, khí công, thể dục nhịp điệu… Trong đó, khí công được xem là một môn có thể chữa khỏi bệnh nếu bệnh nhân biết vận dụng vừa luyện tập, vừa .

Lý giải vì sao khí công có thể chữa được bệnh hen suyễn, BS Lê Văn Vĩnh cho biết, hô hấp đóng vai trò quan trọng trong khí công. Hít thở trong khí công không giống thở bình thường (hít oxy, thải khí cacbonic) mà là điều hòa, phát huy và tích lũy hai loại khí nói trên thành chân khí để theo các kinh mạch đi nuôi cơ thể, có tác dụng chữa bệnh một cách kỳ diệu.

Tập khí công sẽ giúp kiểm soát nhịp thở, giúp quân bình âm dương hệ thực vật, làm cơ thể thích nghi môi trường và làm hưng phấn thần kinh đối giao cảm… nên dù có chất dị ứng (các yếu tố gây hen) cũng không thể kích thích thần kinh phế vị, không gây hen suyễn. Ngoài ra, thở trong khí công chủ yếu là thở bụng, làm máu dồn vào vùng bụng và lưng, cơ hoành ở vùng này cũng chuyển động liên tục làm gia tăng lưu thông khí ở phổi.

Cách thở trong khí công: hít vào bằng mũi, phình bụng, thở ra bằng mũi, hóp bụng lại, lưỡi đặt trên vòm họng suốt hai kỳ thở với tiêu chuẩn chậm, nhẹ, sâu, dài, tự nhiên.

“Hiện trên thị trường có nhiều loại sách, đĩa hướng dẫn tập khí công. Sẽ rất nguy hiểm và gây ra nhiều tác dụng phụ nếu tự luyện tập, bởi khí công là sự kết hợp giữa động tác và hơi thở. Người tập trước tiên phải thuần thục động tác thì mới có thể kết hợp với hơi thở. Trong giai đoạn đầu đến giai đoạn trung cấp (ba năm), phải có chuyên gia hướng dẫn cả lý thuyết và thực hành. Riêng những người bị hen suyễn, cần phải có ý kiến của BS chuyên môn và hướng dẫn của chuyên gia” – BS Lê Văn Vĩnh khuyến cáo.

Theo Thanh Hoa – Phụ Nữ TPHCM

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online