Trẻ bị béo phì có nguy cơ cao bị bệnh tim và đột quỵ

Vấn đề ở trẻ nhỏ, dù ở độ tuổi nào cũng đều mang đến những nguy cơ xấu về sức khỏe. Vì thế các nậc cha mẹ cần bên cạnh quan sát, đốn đốc, hỗ trợ giúp con có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao để phòng ngừa tình trạng ở trẻ nhỏ.

Thừa cân, béo phì là hai cụm từ thường được nhắc đến nhiều trong xã hội hiện đại, và thật buồn vì tình trạng này ngày một gia tăng ở trẻ nhỏ.

1498807165-68-tre-beo-phi-o-tuoi-vi-thanh-nien-co-nguy-co-bi-dot-quy-cao

Một nghiên cứu được đăng trên tờ Neurology ngày 28/6 cho thấy, thừa cân khi ở tuổi dậy thì có thể dẫn tới tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ của .

“Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, tránh để BMI tăng quá mức khi ở độ tuổi từ 8-20 có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và mạch”, tác giả nghiên cứu bác sĩ Jenny Kindblom thuộc Đại học Gothenburg cho biết.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 37.600 nam giới được đo BMI lúc 8 tuổi và 20 tuổi. Những người này được theo dõi trong thời gian trung bình 38 năm, bắt đầu từ khi 20 tuổi. Tổng cộng có 918 người bị đột quỵ. Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người thừa cân hoặc béo phì khi ở tuổi dậy thì tăng 80% nguy cơ đột quỵ so với những người có cân nặng bình thường.

Bác sĩ Kindblom cho biết, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Những trẻ lúc đầu bị thừa cân nhưng sau đó đã duy trì được cân nặng bình thường ở tuổi 20 không bị tăng nguy cơ đột quỵ.

Cũng từng có một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đại học Northwestern cho thấy, trong số 9,000 trẻ em mà họ nghiên cứu hầu hết có mức huyết áp bình thường, 40% không có mức độ Cholesterol tốt, hầu như không có một ai có chế độ ăn uống lành mạnh thường xuyên và 30% trong số đó bị thừa cân hoặc béo phì.

“Những phát hiện này cho thấy rằng trong tương lai không xa thì sẽ có nhiều hơn trẻ em phải đối mặt với bệnh tim” tiến sĩ Sarah Samaan, một chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Tim mạch Legacy tại Plano, Texas cho biết:

Vấn đề thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ, dù ở độ tuổi nào cũng đều mang đến những nguy cơ xấu về sức khỏe. Vì thế các nậc cha mẹ cần bên cạnh quan sát, đốn đốc, hỗ trợ giúp con có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao để phòng ngừa tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online