Những dấu hiệu đột quỵ não không nên bỏ qua

Người cao tuổi, người có tiền sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì, , , lạm dụng rượu bia, thuốc lá… có nguy cơ cao bị .

đột quỵ não bạn chớ bỏ qua để biết cách kịp thời, tránh do căn bệnh nguy hiểm này.

dau-hieu-dot-quy-nao-ban-cho-bo-qua-1

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) làm cho phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu ôxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương.

Dấu hiệu đột quỵ não bạn chớ bỏ qua để biết cách xử lý kịp thời (Ảnh minh họa)Dấu hiệu đột quỵ não bạn chớ bỏ qua để biết cách xử lý kịp thời (Ảnh minh họa)

Người cao tuổi, người có tiền sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì, căng thẳng- stress, mất ngủ, lạm dụng rượu bia, thuốc lá… có nguy cơ cao bị đột quỵ não.

Quá trình đột quỵ diễn ra rất nhanh, đột ngột và triệu chứng thường theo chiều tăng nặng.

Việc nhận biết và xử lý kịp thời các dấu hiệu của đột quỵ vô cùng quan trọng.
Triệu chứng cảnh báo trước tình trạng đột quỵ não

Những dấu hiệu cảnh báo thường xuất hiện như:

Đột nhiên bị đau đầu dữ dội, choáng váng, kèm theo cứng cổ, nôn.

Gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác nói gì, yếu đột ngột ở một phần cơ thể.

Nhìn khó khăn: mắt mờ hoặc mù một bên hoặc nhìn thấy hình đôi.

Tiểu tiện không tự chủ hoặc bí tiểu.

Mất ý thức: người bệnh sững sờ, không biết gì, khó đánh thức hoặc hôn mê đột ngột, đôi khi tử vong ngay.

Các dấu hiệu này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong vài phút rồi người bệnh lại trở lại trạng thái bình thường. Hiện tượng này được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Thiếu máu não thoáng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột quỵ và người bệnh cần được nhập viện ngay.
Giải pháp ngăn chặn đột quỵ não

Việc điều trị đột quỵ não hiện nay là vô cùng khó khăn và phức tạp. Chưa kể nếu may mắn được cứu sống thì tiếp sau đó là một quá trình luyện tập trong thời gian rất dài để phục hồi các chức năng cho cơ thể. Do đó, điều quan trọng hơn cả là mỗi người cần chủ động bảo vệ , ngăn chặn đột quỵ.

Người bệnh trước hết, cần thay đổi thói quen sống, ăn uống khoa học, suy nghĩ tích cực, thoải mái, giải tỏa căng thẳng, stress, tập luyện hợp lý. Đồng thời, mỗi người cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên và điều trị tích cực những yếu tố nguy cơ như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, thừa cân, béo phì…

Bên cạnh đó, cần kiểm soát gốc tự do, bảo vệ thành mạch tránh hình thành mảng xơ vữa. Đây được xem là giải pháp bền vững, an toàn để kiểm soát thiếu máu não, chặn đứng đột quỵ.

Theo Phương Vũ – Gia đình Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online