Sự nguy hiểm và cách phòng ngừa quai bị bằng vắc xin

Hiện nay cách duy nhất để phòng ngừa bệnh là việc tiêm vắc xin. Việc tiêm phòng được dành cho các bé từ 5-14 tháng tuổi. Tuy nhiên ngày nay tỷ lệ người trưởng thành mắc đã tăng lên đột biến và đã không trở thành bệnh phổ biến đối với trẻ em dưới 1 tuổi.

Bệnh quai bị là căn bệnh không còn lạ lẫm với mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi. Nếu không điều trị kịp thời và phòng ngừa đúng cách bệnh đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nặng nề cho trẻ sau này.

Bệnh quai bị là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây nên ở tuyến nước bọt, tuyến nước bọt là một tuyến nhỏ ở phía trước mỗi tai, chúng lây lan qua tuyến nước bọt hoặc những chất bài tiết từ mũi. Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp bởi những hoạt động như hắt hơi vào người khác hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân cũng sẽ dẫn đến tình trạng lây nhiễm loại virus này.
quaibi2-min

Hiện nay cách duy nhất để phòng ngừa bệnh là việc tiêm vắc xin. Việc tiêm phòng được dành cho các bé từ 5-14 tháng tuổi. Tuy nhiên ngày nay tỷ lệ người trưởng thành mắc quai bị đã tăng lên đột biến và đã không trở thành bệnh phổ biến đối với trẻ em dưới 1 tuổi.

Các triêu chứng của bệnh quai bị thường ở mức độ nhẹ, một số trường hợp trẻ bị bệnh quai bị thường không có bất kỳ biểu hiện này. Một số trường hợp xuất hiện triệu chứng như đau nhức, đau bên dưới tai, sốt. Theo nghiên cứu cho thấy có khoảng 70% xuất hiện tình trạng sưng tấy và đau dưới tai và quai hàm. Bệnh gây nên những biến chứng nguy hiểm có thể kể đến là bệnh viêm màng não, bệnh gây sưng nhức các màng xung quanh não, tuỷ sống làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sự phát triển của bé sau này.

Hướng dẫn phòng bệnh quai bị cho trẻ đúng cách

Biện pháp duy nhất trong việc phòng tránh bệnh quai bị là sử dụng cách tiêm vắc xin phòng bệnh. Vắc xin phòng bệnh hiện nay là việc sử dụng vắc xin sống giảm động lực. Chế phẩm dưới dạng vắc xin quai bị đơn hoặc phối hợp với vắc xin phòng sởi và rubella có tên thương phẩm MMR hay Trimovax. Đây là một loại chế phẩm cao có hiệu lực bảo vệ đạt trên 95% gây được miễn dịch lâu bền và có thể được dùng cho cả người đã từng có hệ miễn dịch.

quaibi3-min

Liều dùng cho một mũ tiêm phòng bệnh quai bị là 0,5 ml/mũi tiêm sau đó nên tiêm nhắc lại sau 5 năm khi trẻ vào học lớp 1 hoặc người lớn có nguy cơ mắc bệnh quai bị cao, chú ý tiêm vắc xin chỉ được tiêm dưới da, không được tiêm tĩnh mạch. Liều thứ nhất tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên theo lịch tiêm và tiêm lại khi trẻ được 6 tuổi.

Quy trình tiêm vắc xin quai bị

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ tiêm và được khử trùng đạt tiêu chuẩn.
Trước khi sử dụng phải lau sạch lọ, lắp lọ và bề mặt vắc xin.
Sử dụng bơm kim tiêm 10ml hút 5,5 ml nước pha tiêm bơm vào lọ vắc xin lắc đều cho đến khi vắc xin tan hoàn toàn để đảm bảo dịch vắc xin không có cặn hay dị vật.
Dùng bơm tiêm 1ml lấy đủ 0,5ml vắc xin tiêm 1 liều.
Cách tiêm dưới da tuân thủ theo đúng kỹ thuật và chương trình tiêm chủng mở rộng.
Trong quá trình thực hiện thao tác không để nhiễm bẩn vào dụng cụ và phải thay đổi bơm kim tiêm, bơm tiêm đối với từng bệnh nhân.

quaibi4-min
Hầu hết những tác dụng phụ khi tiêm vắc xin đều sẽ hết vào khoảng từ 1 đến 2 ngày mà khôn cần điều trị gì. Những phản ứng tiêm vắc xin sau khi tiêm thường hiếm xảy ra tuy nhiên không phải là không có nếu như các bác sĩ không nắm chắc được kỹ thuật tiêm và không xử lý kịp thời.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online