Quý ông trung niên và nỗi khổ mang tên phì đại tuyến tiền liệt

Theo giới chuyên môn thì có tới 45 – 70% nam giới trong độ tuổi từ 45 – 75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỉ lệ bệnh càng lớn.

là căn bệnh có xu hướng gia tăng ở nước ta. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra ung thư , nguy cơ tử vong cao

Theo thống kế của tổ chức y tế thế giới WHO đăng trên báo Sức khỏe & Đời sống, có hơn 50% nam giới trên tuổi 50 và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh khó chịu ở nam giới (Ảnh minh họa)

Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh sẽ tăng theo độ tuổi. Khi mới sinh ra tuyến tiền liệt có kích thước chỉ bằng hạt đậu. Đến khi thiếu niên nó lớn dần, cho đến năm 20 tuổi thì nó có kích thước ổn định và có hình dạng thông thường. Khi đến tuổi trưởng thành, kích thước bắt đầu bằng quả óc chó.

Theo giới chuyên môn thì có tới 45 – 70% nam giới trong độ tuổi từ 45 – 75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỉ lệ bệnh càng lớn. Theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới đăng trên báo sức khỏe đời sống có trên 50% nam giới mắc căn bệnh này và tỉ lệ này tăng lên 88% ở những người 80 tuổi. Sở dĩ, mắc phải căn bệnh này do cuộc sống hàng ngày quá căng thẳng, uống thiếu nước, môi trường sống bị ô nhiễm hay quá lạm dụng rượu, bia, thuốc lá…

Giai đoạn phát triển của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở mỗi người khác nhau, tùy vào cơ thể từng người nhưng thông thường được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khi mới ở giai đoạn đầu, chưa có dấu hiệu của sự tổn thương thực thể nên có cảm giác buồn tiểu nhưng không đi tiểu được. Nếu có đi được thì dòng tiêu yếu, nhỏ và hay đi về đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bệnh đã có dấu hiểu bị tổn thương, tuần suất đi tiểu nhiều lần đến mức không thể kiềm chế được khi ngủ. Thậm chí, ban ngày còn tiểu són, nước tiểu bị tồn dư trên 100ml. Đã có dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu do sự ứ đọng nước tiểu.

Giai đoạn 3: Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này thì ảnh hưởng đến chức năng thận và sự thích ứng của cơ thể đã bị giảm sút nhiều. Lượng nước tiểu tồn dư tăng, tình trạng nhiễm trùng nặng nề và nguy hiểm hơn. Ngoài tình trạng đi tiểu nhiều lần, còn có triệu chứng của suy thận như buồn nôn, ăn chậm tiêu, mệt mỏi, chóng mặt…

Thói quen xấu hàng ngày gây nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia, bệnh phì đại tuyến tiền liệt bắt nguồn từ những thói quen, chế độ ăn hàng ngày không hợp lý. Đặc biệt, nam giới thường làm dụng rượu, bia, đồ uống có ga, đồ cay nóng, chất kích thích làm cho mạch máu giãn ra, máu tụ lại trong tuyến tiền liệt gây nên phì.

Hơn nữa, việc quan hệ tình dục không hợp lý, thường xuyên trong thời gian ngắn khiến cho tuyến tiền liệt bị sung huyết, phù nề thời gian dài sẽ dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt.

Sử dụng thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản làm suy giảm hệ miễn dịch, hầu hết những người mắc bệnh này đều sử dụng thuốc lá.

Theo báo Tiền phong, khi ở mức độ bình thường, kích thước của tuyến tiền liệt duy trì ổn định ở 20g nhưng khi nó phình to kích thước có thể tăng đến 70g và cần phải can thiệp của phẫu thuật. Mặc dù căn bệnh này không quá nguy hiểm, có nhiều loại thuốc chữa trị nhưng nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm thì khó tránh khỏi những biến chứng gây nên sỏi bàng quang, bí tiểu và nặng hơn là suy thận…Phì đại tuyến tiền liệt và không liên quan đến nhau nhưng hai bệnh này đều xuất hiện ở người cao tuổi .

Theo TS-BS Phạm Hữu Đoàn, điều trị khoa Niệu A Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) chia sẻ trên báo Thanh niên, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt sẽ gây ra các triệu chứng đường tiết niệu dưới. Các triệu chứng trên ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân, nhất là việc tiểu đêm khiến người bệnh không có giấc ngủ ngon hoặc tiểu nhiều lần, tiểu gấp… Tại bàng quang, khi bệnh tiến triển lâu, có thể hình thành những biến đổi không tốt, giảm chức năng của bàng quang, làm trầm trọng hơn triệu chứng đường tiểu dưới, hoặc gây ảnh hưởng lên chức năng thận.

Vì vậy, khi bạn thấy có dấu hiện bất ổn thì cần đến bệnh viện kiểm tra để nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online