Phân biệt bệnh bán đầu thống và bệnh thiên đầu thống

là một trong những hội chứng rất phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có biểu hiện của chứng mãn tính nhưng không thực sự nguy hiểm. Dù vậy, triệu chứng của bệnh dễ gây nhầm lẫn với chứng – một chứng đau đầu nguy hiểm có thể gây tổn thương sâu sắc đến thị lực.

Trong bài viết này, xin được chỉ ra cách thức phân biệt bệnh bán đầu thống và bệnh đau đầu nguy hiểm thiên đầu thống.

met500
Bán đầu thống hay thiên đầu thống?
Những nhầm lẫn giữa bán đầu thống và thiên đầu thống

Mặc dù, đây là hai căn bệnh khác nhau cả về biểu hiện lâm sàng cũng như tác động đến cơ thể, nhưng bệnh dễ gây nhầm lẫn vì một số yếu tố.

Bán đầu thống (hay còn gọi là đau nửa đầu Migraine) và thiên đầu thống (bệnh glocom) giống nhau ở một số điểm như sau:

Đối tượng: cả hai dạng bệnh đều ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn. Tỉ lệ nam/nữ, mắc bán bán đầu thống và thiên đầu thống lần lượt là 1/3 và 1/2.
Biểu hiện tiền triệu: rối loạn thị thị trường. Đây là biểu hiện rất đặc trưng của người mắc thiên đầu thống, người bệnh có cảm giác nhức mắt, khó nhìn theo trục mắt và thị lực bị giảm. Bệnh bán đầu thống cũng có thể xảy ra triệu chứng giảm thị trường với một số trường hợp.
Biểu hiện chính: Có đến 60% người mắc thiên đầu thống biểu hiện qua triệu chứng đau nửa đầu giống như người mắc chứng bán đầu thống.
Biểu hiện phụ: nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh; chứng buồn nôn hoặc nôn. Một trong những triệu chứng đau nửa đầu rất giống nhau giữa hai bệnh đau nửa đầu thiên đầu thống và bán đầu thống là chứng sợ ánh sáng và tiếng động mạnh. Người bệnh có xu hướng thích nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh và tối. Ngoài ra, khi cơn đau đầu xuất hiện thường kèm theo biểu hiện buồn nôn hoặc nôn nhiều.
Tên gọi: một yếu tố gây khá nhiều nhầm lẫn là tên bệnh. Nhiều người nhầm tưởng về chứng bệnh mình đã mắc phải chỉ vì tên gọi khá giống nhau.

Tìm hiểu thêm một số triệu chứng đau nửa đầu đặc trưng nhất!
FDABanPrescriptionPainkillers

Bán đầu thống và thiên đầu thống có nhiều đặc điểm khá giống nhau
Phân biệt bán đầu thống và thiên đầu thống

Mặc dù, cả bán đầu thống và thiên đầu thống có những triệu chứng biểu hiện khá giống nhau cả về tiền triệu và trong thời gian phát bệnh. Nhưng chúng cũng có những điểm đặc trưng rất riêng biệt.

Thứ nhất, bệnh thiên đầu thống hay còn gọi là glocom, là chứng bệnh về thần kinh thị giác, bệnh gây tổn thương thị lực nghiêm trọng kèm cơn đau đầu. Bệnh rất nguy hiểm, là nguyên nhân gây mù lòa thứ ba sau đục thủy tinh thể và bệnh đáy mắt.
Thứ hai, khác với thiên đầu thống. Bệnh tuy cũng có biểu hiện rối loạn thị trường nhưng không gây ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh thị giác. Cơn nhức mắt sẽ qua đi sau một thời gian. Ảnh hưởng của bệnh chủ yếu là đau theo từng cơn và thường có dấu hiệu mạnh hơn sau từng cơn.
Thứ ba, chứng rối loạn thị giác. Dù cả hai chứng đau nửa đầu đều có triệu chứng rối loạn thị giác tiền triệu tuy nhiên diễn biến của bệnh có nhiều điểm khác biệt.

Trong thiên đầu thống, chứng rối loạn thị giác thường biểu hiện đầu tiên dưới dạng khó nhìn theo đúng trục mắt, thị trường bị thu hẹp dần, có cảm giác nhức mắt… Sau đó, những triệu chứng có phần nặng lên với biểu hiện: thị lực giảm mạnh, xuất hiện những vùng tối trong thị trường mắt, đau nhãn cầu… Biểu hiện nghiêm trọng nhất, mắt trở nên đỏ, hoàn toàn không nhìn được, đau đầu dữ dội.

thi-giac
Bán đầu thống có thể gây rối loạn thị giác như thiên đầu thống

Trong bán đầu thống, bệnh cũng có biểu hiện rối loạn thị giác nhưng không nghiên trọng như vậy. Triệu chứng thông thường như sau: người bệnh bán đầu thống nhìn thấy những điểm lấp lánh, sau đó những điểm này chuyển thành những khoảng tối có vân sáng ngoằn nghèo. Tiếp đến xuất hiện những vùng tối không nhìn được và khoảng sáng đan xen. Một số rối loạn thị giác của bán đầu thống dưới hình thức nhìn mọi vật bị biến dạng, không nhìn rõ. Những biểu hiện này thường biến mất khi cơn đau nửa đầu thực sự xuất hiện.

Thứ tư, cơn đau nửa đầu khác biệt. Cả bệnh bán đầu thống và thiên đầu thống đều có những cơn đau nửa đầu gây nhầm lẫn nhưng dạng đau của chúng có đôi chút khác biệt. Với thiên đầu thống, con đau nửa đầu thường âm ỉ sau đó có thể trở nên nhức nhối khó chịu liên tục. Với bán đầu thống, cơn đau nửa đầu là biểu hiện từng cơn, cơn đau thường mạnh yếu điều hòa theo nhịp mạch. Ngoài ra, đau nửa đầu trong bán đầu thống có xu hướng mạnh hơn nếu có hoạt động vận động cơ thể trong thời điểm có cơn đau.

Bệnh bán đầu thống và thiên đầu thống là những căn bệnh tuy khá giống nhau về biểu hiện nhưng lại có những tác động rất khác nhau. Bệnh bán đầu thống là căn bệnh mãn tính nhưng không thực sự nguy hiểm và có thể điều trị hiệu quả với Migrin. Tuy nhiên, thiên đầu thống thực sự rất nguy hiểm, bệnh có thể gây mù lòa vĩnh viễn nếu không được chẩn đoán kịp thời.

Hi vọng những chia sẻ của Migrin sẽ giúp bạn phân biệt được bán đầu thống và thiên đầu thống. Từ đó, có được phương pháp phòng ngừa và điều trị mỗi loại bệnh đau đầu hiệu quả nhất.

theo suckhoe

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online