Những ảnh hưởng của bệnh thận đến đời sống tình dục

được hợp thành từ thể chất và . Tuy nhiên, hai yếu tố này có thể bị ảnh hưởng vì mạn tính (CKD) ở đàn ông.

Dưới đây là một số thay đổi về thể chất và cảm xúc bệnh nhân có thể mắc phải, nếu bạn đang sống chung với bệnh CKD.

Ảnh hưởng tiềm ẩn về thể chất đối với tình dục

Nguyên nhân gây bệnh do sự thay đổi của các thành phần hóa chất trong cơ thể tác động đến tuần hoàn máu, chức năng thần kinh, các hormon và mức năng lượng cơ thể. Đồng thời, một số bệnh lý khác có thể góp phần làm gây bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục đàn ông.

Mệt mỏi nhiều khi

8-ảnh-huỏng-của-benh-than-man-tinh-dén-dòi-sóng-tình-dục_1

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh CKD. Ở giai đoạn mắc bệnh sớm, mức độ thấp của chất thải và chất lỏng vẫn còn trong cơ thể, điều này có thể làm bạn có cảm giác mệt mỏi, uể oải. BS có thể cho tiến hành kiểm tra để xác định chức năng hoạt động của thận, nếu có thể.

Nếu ở giai đoạn trễ hơn hoặc giai đoạn cuối của bệnh thận (ESRD), BS có thể chuyển bệnh nhân sang chuyên gia khoa dinh dưỡng. BS chuyên khoa dinh dưỡng sẽ kê thực đơn ăn uống phù hợp để hạn chế lượng chất thải có thể hình thành trong cơ thể. Chất lỏng và chất thải càng ít, bệnh nhân sẽ cảm thấy khá hơn. Người mắc bệnh giai đọan cuối có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi được chạy thận nhân tạo.

Nếu bạn mới chạy thận, có thể cần nhiều biện pháp chữa trị để hiệu chỉnh cơ thể. Nếu mệt mỏi vẫn tiếp diễn, bệnh nhân cần tham vấn ý kiến của BS và chuyên khoa dinh dưỡng. BS có thể đề nghị thay đổi hình thức chữa trị bằng cách lọc máu, chuyên khoa dinh dưỡng có thể giúp bạn xem xét lượng thức ăn và chất lỏng hấp thu vào cơ thể đồng thời đưa ra những thay đổi cần thiết.

Suy giảm tình dục

Các hormon là những hóa chất được sinh ra bởi hệ thống nội tiết trong cơ thể, chúng đóng vai trò chính trong việc mang lại cảm giác ham muốn tình dục. Thận là một phần của hệ thống nội tiết. Các tuyến thượng thận, nằm ở vị trí của mỗi bên thận, sản xuất một số hormon. Đàn ông mắc bệnh thận có thể làm các hormon thay đổi.

Nếu lượng hormon trở nên mất cân bằng, bệnh nhân có thể giảm ham muốn tình dục. Trường hợp này, BS có thể cho thử máu để xác định nếu bệnh nhân thiếu ham muốn tình dục do sự thay đổi hormon và được kê toa dùng thuốc giúp lượng hormon trở lại bình thường.

Gây

8-ảnh-huỏng-của-benh-than-man-tinh-dén-dòi-sóng-tình-dục_2

Rối loạn cương cứng thường được gọi chung là bất lực ảnh hưởng với nhiều đàn ông, ngay cả những người không mắc bệnh thận. Ước tính có khoảng từ 20 đến 30 triệu đàn ông tại Mỹ bị chứng bất lực. Rối loạn cương cứng có thể xảy ra khi các mạch máu và dây thần kinh dẫn đến dương vật bị tổn thương. Do thiếu máu nên dương vật không thể duy trì độ cương cứng.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp là hai nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận mạn tính. Chúng ảnh hưởng đến dòng máu và làm suy yếu các mạch máu. Nếu bạn mắc một trong hai bệnh này hãy đến BS chữa trị để đề phòng những tổn thương nặng hơn.

Đôi khi, rối loạn cương cứng xảy ra do tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt những loại thuốc chống cao huyết áp. Hãy nói với BS những loại thuốc bạn đang dùng nếu bị bất lực. BS sẽ đề nghị thay đổi thuốc hoặc những giải pháp chữa trị rối loạn cương cứng.

Tác động đến tâm lý

Tình dục không chỉ là “chuyện ấy”, nó còn thể hiện cảm xúc và các biểu hiện khác của chính người trong cuộc. Tình dục dựa vào cảm xúc hoặc sức hấp dẫn sẽ trở nên khó khăn khi cơ thể phải chịu những thay đổi ngoài ý muốn. Nó ảnh hưởng đến cách người này tác động đến người kia như thế nào và khả năng phát triển những mối quan hệ mật thiết giữa đôi bên.

Ám ảnh về hình thể

Nhiều đàn ông có thể kém hấp dẫn hơn do những thay đổi về thể chất có liên quan đến bệnh lý họ đang mắc phải. Người mắc bệnh thận mạn tính có thể phải chịu những thay đổi ngoài ý muốn trên cơ thể của họ.

Những triệu chứng như hơi thở và cơ thể có mùi, vấn đề về da, tăng cân hoặc khuôn mặt khác trước hoặc rụng tóc có thể xảy ra, và họ cảm thấy kém hấp dẫn trước bạn tình. Trường hợp này, bạn cần đến BS khi có những thay đổi về tâm lý không thoải mái với bạn tình. Một số thay đổi về tâm lý có thể là tạm thời, trong khi một số khác thể hiện những biến chứng khác của sức khỏe.

Lo lắng và căng thẳng

Nhiều đàn ông cảm thấy lo lắng, bất an và căng thẳng khi đối diện với căn bệnh trầm trọng như bệnh thận mạn tính hoặc yếu thận. Đây là việc bình thường, nhưng những cảm xúc này có thể gây mất năng lượng cơ thể và suy giảm những hoạt động họ vẫn thường yêu thích, gồm cả tình dục.

Căng thẳng về căn bệnh sẽ ảnh hưởng đến công việc và gia đình; cũng như có thể tác động đến tình dục và họ có nguy cơ bị những tâm lý này áp đảo. Nếu những cảm giác căng thẳng hoặc buồn chán kéo dài nhiều hơn hai tuần lễ, bạn cần đến BS ngay.

Tâm lý sợ hãi

Một số đàn ông mắc bệnh thận mạn tính lo sợ nếu sinh hoạt tình dục có thể gây hại cho sức khỏe hoặc ảnh hưởng đến bạn tình. Hầu hết những người mắc bệnh có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Trong những trường hợp hiếm gặp, quan hệ tình dục là không thể.

Nhưng những động tác như mơn trớn, hôn và ôm ấp mang lại cảm giác ấm áp và gần gũi ngay cả khi không có quan hệ tình dục. Đàn ông mắc bệnh có thể giữ vai trò chủ động trong quan hệ tình dục bằng cách có nhận thức đúng đắn về bệnh trạng của mình và có những cách chữa trị thích hợp.

Theo Phụ nữ Online

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online