Những nguyên nhân cơ bản gây nên chứng hen suyễn

Những người bị chàm, nổi mề đay, viêm mũi hay mắc các bệnh khác… có nguy cơ bị

Hen suyễn là bệnh cơ năng của phổi. Biểu hiện bằng những cơn khó thở, chủ yếu là khó thở ra do co thắt (Spasme) cơ trơn của phế quản mà là dị ứng đối với một số chất như bụi nhà, lông thú, phấn hoa…

hen-suyen-1

Hen suyễn là bệnh mãn tính gây cho bệnh nhân khó thở, cơn hen suyễn bộc phát khi gặp những tác nhân gây thu hẹp đường thở gây khó. Bệnh nhân khi phát bệnh thường có những triệu chứng như sau :

– Thở khò khè

– Khó thở

– Cảm giác bị

Cũng như bệnh viêm mũi dị ứng là do sự phản ứng quá mức của mũi với những tác nhân môi trường gây dị ứng, với bệnh hen phế quản thì do sự phản ứng quá mức của phổi và đường hô hấp gây nên bị viêm .

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn do đâu thì các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác nhưng với những nguyên nhân cơ bản như sau :

hen-suyen-2

Liên quan đến yếu tố gia đình

Nếu một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có cha mẹ không bị hen suyễn thì nguy cơ bị bệnh hen suyễn rất thấp khoảng 10%, nguy cơ mắc hen suyễn sẽ tăng lên 25% nếu một trong hai người cha hoặc mẹ bị hen suyễn và tăng lên 50% nếu cả cha lẫn mẹ bị hen suyễn.

Liên quan đến cơ địa dị ứng

Những người bị chàm, nổi mề đay, viêm mũi dị ứng hay mắc các bệnh dị ứng khác… có nguy cơ bị hen suyễn

Khi gặp những tác nhân sau thì bệnh nhân hen suyễn dễ tái bệnh : Tác nhân gây kích ứng đường hô hấp và dẫn đến co thắt phế quản.

– Tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc khói tạo ra bởi củi đốt.

– Không khí ô nhiễm.

– Tác nhân kích thích đường hô háp khác chẳng hạn như nước hoa hoặc chất tẩy rửa.

– Những chất kích thích đường hô hấp tại nơi làm việc.

– Chất gây dị ứng chẳng hạn như mọt, bụi nhà hoặc lông súc vật.

– Bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm cúm, bệnh viêm xoang hoặc

– Thời tiết lạnh, khô.

– Cảm xúc hưng phấn hoặc stress.

– Vận động quá nhiều.

– Trào ngược dịch dạ dày hay còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thường thì bệnh nhân phải sống chung với bệnh hen suyễn cả đời nhưng bạn có thể hạn chế những tác nhân gây hen suyễn nhằm giảm tối thiểu cơn hen bột phát bằng các ăn uống hay sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể tập thể dục vừa phải. Bất kỳ hình thức tập nào dạy các kỹ thuật thở đúng, ví dụ như Yoga, có thể có lợi cho những người bị bệnh hen suyễn.

Theo songkhoeplus

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online