Những nguy cơ gây co thắt thực quản

Một số yếu tố được xem là nguy cơ khởi phát như ăn hoặc uống thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng; trào ngược dạ dày – thực quản; lo lắng quá mức; chứng ợ nóng….

Xin cho biết lý do gây ra bệnh lý ? Bệnh này có thể phòng ngừa được không?

(Đinh Văn Sáu – Trà Vinh)

Chào bạn,

Co thắt thực quản là sự co thắt cơ ống thực quản không đều, không đồng bộ và đôi khi quá mạnh. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nào làm cho cơ thực quản co thắt bất thường như vậy.

Nhiều chuyên gia tin rằng, co thắt thực quản là hậu quả của sự rối loạn hoạt tính cũng như phối hợp của hoạt động thần kinh chi phối động tác nuốt của thực quản.

Trong thực tế, chứng co thắt thực quản gặp ở đàn bà nhiều hơn đàn ông, một số yếu tố được xem là nguy cơ khởi phát bệnh như ăn hoặc uống thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng; trào ngược dạ dày – thực quản; lo lắng quá mức; chứng ợ nóng…

Việc điều trị gần như không bắt buộc và chỉ trong trường hợp nặng. Trước hết phải tránh những tình huống làm khởi phát chứng co thắt bất thường này.

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ: ợ nóng, trào ngược, lo lắng, trầm cảm. Cần thiết thì cho bệnh nhân dùng thuốc giãn cơ để chống lại sự co thắt, thuốc kháng acid, thuốc chống tiết acid.

Nguyen-nhan-gay-co-that-thuc-quan-1

Phẫu thuật đôi khi cần đến khi việc trào ngược nghiêm trọng và điều trị nội khoa không hiệu quả, phẫu thuật cắt cơ vòng dưới có thể được thực hiện.

Các chuyên gia khuyên người bệnh thay đổi một số thói quen: chia ra nhiều bữa nhỏ để ăn thay gì dùng 2 – 3 bữa chính như thông thường; sau khi ăn 2 – 3h không được nằm, không ăn bữa tối quá trễ; sôcôla, bạc hà, chất có cồn có thể làm xấu tình trạng trào ngược.

Thức ăn chua cay, chứa nhiều acid (cà chua, cam), cà phê có thể làm bệnh nặng thêm, nếu thật sự bạn khó chịu khi ăn loại thức ăn nào đó thì phải ngưng ngay; cần phải ngưng thuốc lá; nếu bị trào ngược dạ dày – thực quản buổi tối thì nên nằm cao trên mặt giường từ 15 – 20cm; không nên mặc quần áo quá chật chội; giảm cân nếu có quá cân, béo phì… Cần phải có lối sống tích cực để chống lại sự lo lắng, trầm cảm.

Theo BS.CKII Đặng Minh Trí – Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online