Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều dễ mắc bệnh ung thư buồng trứng

Những chị em có có nguy cơ bị cao gấp hai lần so với những người có chu kì đều đặn.

Phát hiện này chỉ ra rằng phụ nữ có chu kì không đều – bao gồm cả những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang – có thể là nhóm được hưởng lợi từ sàng lọc sớm ung thư buồng trứng. Tác giả chính của nghiên cứu, Barbara Cohn, là giám đốc nghiên cứu và sự phát triển của trẻ em tại Viện Y tế cộng đồng ở Berkeley, California

Theo bà Cohn, 90% số phụ nữ mắc ung thư buồng trứng không hề cho thấy yếu tố nguy cơ tiềm ẩn trước đó. Do vậy, kết quả nghiên cứu này sẽ giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm. “Nếu chúng ta có thể khẳng định chắc chắn các kết luận này và tìm hiểu thêm về cơ chế gây ra ung thư buồng trứng, thì sau đó việc phòng tránh và điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều, ví dụ như giới thiệu thuốc tránh thai cho phụ nữ có chu kì không đều, miễn là họ không có vấn đề gì với việc sử dụng thuốc”, Cohn nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu không thể chứng minh rằng chu kì không đều là nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng hoặc ít nhất làm tăng nguy cơ đó, các nhà khoa học chỉ có thể khẳng định mối liên hệ giữa hai bên.

chu-ki-kinh-nguyet-khong-eu-co-the-gay-ung-thu-buong-trung-o-chi-em

Những chị em có chu kì kinh nguyệt không đều có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao gấp hai lần so với những người có chu kì đều đặn. Ảnh minh họa

Tại Mỹ, theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 22.000 phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng vào năm 2014, và hơn 14.000 người sẽ chết vì căn bệnh này. Một trong những lý do căn bệnh này đáng sợ như vậy là vẫn chưa có công cụ chẩn đoán và phát hiện sớm đủ tin cậy. Một khi đã phát hiện được, người bệnh thường đã ở vào giai đoạn sau nên các phương pháp điều trị trở nên kém hiệu quả.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 14.000 phụ nữ là thành viên của Chương trình Y tế Kaiser Permanente ở Alameda, California, từ năm 1959 tới năm 1967. Các nhà nghiên cứu sau đó theo dõi sức khỏe của phụ nữ trong vòng 50 năm tới hoặc cho đến khi họ chết. Tất cả đều có ít nhất một con, và không sử dụng các loại thuốc nhằm tăng khả năng thụ thai.

Cohn cũng nói thêm, mặc dù trước khi bắt đầu nghiên cứu, không ai trong số những người phụ nữ tham gia được chẩn đoán bị hội chứng buồng trứng đa nang, vì căn bệnh này đã không thực sự được công nhận vào thời điểm đó, có khả năng một số người trong nhóm bị mắc những rối loạn nội tiết tố.
Trong suốt quá trình nghiên cứu, 103 phụ nữ đã phát triển căn buồng trứng, và 20 người trong số đó có chu kìỳ không đều. 65 người chết vì ung thư buồng trứng, trong đó 17 có chu kì không đều. Tuổi thọ trung bình của những cái chết vì ung thư buồng trứng là khoảng 69.

Cohn cho biết, những phụ nữ có chu kì bất thường có nguy cơ chết vì ung thư buồng trứng cao gấp 2,4 lần so với bình thường. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ở cấp độ một (mẹ, chị em gái hoặc con gái), có nguy cơ tử vong từ ung thư buồng trứng cao hơn gấp ba lần.

Theo tiến sĩ David Fishman, giám đốc Chương trình đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng Sinai Mount ở thành phố New York, có nhiều yếu tố sinh học làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. “Kết luận của nghiên cứu này là một quan sát thú vị, nhưng đó không phải là quan hệ nhân quả, và tôi không muốn phụ nữ cảm thấy lo ngại. Chu kì bất thường là rất phổ biến, và hầu hết phụ nữ có kinh nguyệt không đều sẽ không bị mắc ung thư buồng trứng”.

Fishman cũng nói thêm, đối với phụ nữ có chu kì không đều, nghiên cứu này củng cố lợi ích của thuốc tránh thai trong việc làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nếu lo lắng về tình trạng cơ thể, hãy nói chuyện với bác sĩ để hiểu nguy cơ phát triển căn bệnh có thể cao đến đâu.

Các kết quả nghiên cứu này dự kiến sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của nghiên cứu ung thư Hiệp hội Mỹ ở San Diego, trước khi được công bố trên các tạp chí chuyên ngành.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online