Những ảnh hưởng sức khỏe của chứng trào ngược dạ dày

Ở bệnh nhân mắc thực quản, khi axit dạ dày trào lên phần thực quản đoạn chạy qua ngực, axit dạ dày này kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực.

Tôi có tiền sử bệnh dạ dày, gần đây thấy đau tức ngực, đi khám nội soi bác sĩ nói tôi bị Barrett thực quản do trào ngược dạ dày.

Xin hỏi bác sĩ trào ngược dạ dày thế nào? Tôi phải làm gì để đẩy lùi bệnh?

nguyenviet@gmail.com

traonguocdaday

Hình minh họa. Internet

Biểu hiện của trào ngược dạ dày là ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, khàn giọng, đau họng, ho, hen, nhiều nước bọt, khó nuốt đắng miệng và đau tức ngực. Tuy nhiên đau tức ngực là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như tim mạch, phế quản và trào ngược dạ dày.

Ở bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản, khi axit dạ dày trào lên phần thực quản đoạn chạy qua ngực, axit dạ dày này kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực.

Thông thường khi phát hiện có từ 3-5 triệu chứng ở trên, đặc biệt là triệu chứng ợ nóng, bệnh nhân có thể nghĩ ngay đến bệnh trào ngược dạ dày. Nội soi cũng là phương pháp hiệu quả nhất giúp phát hiện mức độ bệnh, biến chứng của thực quản như , , hoặc Barrett thực quản.

Barrett thực quản là tình trạng thực quản bị axit dạ dày trào ngược lâu ngày dẫn đến biến dạng. Đây là giai đoạn tiền ung thư, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ biến chứng thành ung thư thực quản. Một số biến chứng ít gặp: viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch axit trào ngược vào đường thở.

Bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn chữa được nếu được điều trị từ căn nguyên. Vấn đề đặt ra là cân bằng được môi trường axit dạ dày không bị dư thừa và đảm bảo được chức năng tiêu hóa của nó. Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt, ăn uống, làm việc khoa học kết hợp giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh lo âu, muộn phiền.

Nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp ổn định cân nặng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Như vậy, bệnh trào ngược dạ dày sẽ được đẩy lùi. Trường hợp của bác cần tuân thủ điều trị và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Theo Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online