Viêm bàng quang do quan hệ tình dục không đúng cách

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ở phụ nữ là do kém vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục gây ra.

Em năm nay 24 tuổi, kết hôn được 2 tháng. Trước đây, khi chưa kết hôn, em hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc bệnh gì. Nhưng không hiểu sao, mới kết hôn được 2 tháng mà em lại có triệu chứng viêm bàng quang (em đã đi khám thì bác sĩ nói vậy). Em nghĩ rằng mình đã lây bệnh từ chồng nhưng bác sĩ lại nói do em quan hệ tình dục không đúng cách nên bị như vậy.

Em rất thắc mắc tại sao quan hệ tình dục lại có thể dẫn đến viêm bàng quang. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (T. Thúy)

Trả lời:

T. Thúy thân mến!

Có nhiều yếu tố tham gia vào sự cố dẫn đến nhiễm khuẩn đường , trong đó nguyên nhân xuất phát từ việc quan hệ tình dục. Rất nhiều người khi có các dấu hiệu viêm bàng quang (đau bụng dưới, đi tiểu rát, nước tiểu vàng, mùi nồng…) thì sẽ nghĩ rằng do lây bệnh từ bạn tình và cho rằng đó là biểu hiện của bệnh lây truyền qua đường tình dục chứ không phải là dấu hiệu viêm bàng quang. Nhiều nhiều phụ nữ lại cho rằng viêm bàng quang sau quan hệ tình dục là chuyện tự nhiên và đổ lỗi cho bạn tình đã truyền bệnh cho mình.

viem-bang-quang-do-khong-giu-gin-ve-sinh-khi-yeu

Một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm bàng quang ở phụ nữ là do kém vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục gây ra. Ảnh minh họa

Thực tế thì tình trạng này chủ yếu do kém vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục gây ra. Sở dĩ quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển viêm bàng quang từ 3 cơ chế sau:

bị kéo giãn, viêm ở , vì thế dễ nhiễm các vi khuẩn có ở lối vào âm đạo.

– Vi khuẩn của hệ sinh thái âm đạo có thể không còn bình thường mà trở thành tác nhân kích thích niêm mạc niệu đạo.

– Trạng thái hưng phấn do quan hệ tình dục làm cho phụ nữ tiết ra chất endorphin, chất này có hại cho khả năng miễn dịch tại chỗ. Vì thế, vi khuẩn dễ có cơ hội xâm nhập vào sâu trong âm đạo dẫn đến viêm nhiễm.

Hệ tiết niệu – sinh dục của nữ có cấu tạo phức tạp hơn. Niệu đạo, tức đường dẫn nước tiểu của phụ nữ ngắn nên mầm bệnh ở vùng hậu môn thường di chuyển dễ dàng đến bàng quang. Vậy nên, nếu bạn không chú ý giữ gìn vệ sinh trước và sau khi “quan hệ” thì vi khuẩn ở âm đạo sẽ được đẩy sâu vào trong khi bạn có “quan hệ”, từ đó nó có cơ hội gây ra tình trạng nhiễm trùng âm đạo và bàng quang.

Để phòng bệnh viêm bàng quang, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Uống đủ nước: Mỗi ngày nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước để giúp cơ thể bài tiết tốt, tránh tình trạng nước tiểu ứ đọng ở bàng quang.

– Không nhịn đi tiểu: Cố gắng đi tiểu đều đặn và không được nhịn lâu vì sẽ gây ứ đọng nước tiểu ở bàng quang.

– Đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục: Nếu thấy hiện tượng đau của viêm bàng quang sau khi “yêu”, bạn nên đi tiểu ngay vì nước tiểu sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn có hại đang trú ngụ ở niệu đạo.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo YHCT

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online